Nỗi bức xúc bị dồn nén

Trong đơn kêu cứu gửi báo Nhà báo & Công luận, bà Đỗ Thị Xuân (mẹ anh Trần Trường An) trú tại thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: Khoảng cuối năm 2015, Trần Trường An và bà Nguyễn Hồng Nhung có chung vốn để mở nhà hàng, đến năm 2017, nhà hàng “An Dương Vương” chính thức được khai trương.

Cũng trong thời gian đó, giữa bà Nhung và An thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong chuyện tình cảm và tiền bạc nên An đã nhiều lần yêu cầu bà Nhung thống kê tài sản, tính toán sòng phẳng để trả lại vốn góp cho An theo như những gì mà hai người đã thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, bà Nhung không hoàn lại vốn cho An mà còn lên tiếng thách thức.

Rạng sáng ngày 15/01/2018, nhà hàng An Dương Vương (sau này đã được đổi tên thành Nhà hàng Hướng Dương) bị cháy; cũng trong ngày này, Công an huyện Văn Bàn đã triệu tập An cùng một số người có liên quan đến trụ sở Công an huyện để lấy lời khai vì nghi ngờ có liên quan đến vụ cháy. Đến ngày 20/03/2018,  An bị bắt tạm giam.

leftcenterrightdel

Bà Đỗ Thị Xuân trao đổi với phóng viên về việc bà Nguyễn Hồng Nhung đột nhập nhà vào bà trái pháp luật. 

Liên quan đến việc bà Nguyễn Hồng Nhung đột nhập vào nhà mình, bà Đỗ Thị Xuân cho biết thêm: Trước đó, vào ngày 12/11/2017, bà nhận được thông tin có một người phụ nữ đột nhập vào nhà bà tại tổ 4, phường Quang Trung, huyện Văn Bàn. 

Khi về đến nhà, bà nhìn thấy Nguyễn Hồng Nhung đang mở két bạc; các ngăn kéo bàn làm việc, tủ giấy tờ trong cửa hàng gia đình bà bị lục tung (Ngôi nhà này anh An đang mở cửa hàng kinh doanh điện thoại – PV). 

Lúc này gia đình bà Xuân hô hoán, ngăn cản thì bà Nhung đã phản kháng hết sức quyết liệt, đồng thời chạy vào phòng làm việc và chốt trái cửa, cố thủ bên trong. Gia đình bà Xuân đã mời Công an thị trấn Khánh Yên xuống hiện trường để xem xét giải quyết.

Khi Trưởng Công an thị trấn Khánh Yên có mặt tại hiện trường thì bà Nhung mới chịu mở cửa để đích thân Trưởng Công an thị trấn vào phòng làm việc với bà Nhung. Điều mà gia đình bức xúc ở đây là Công an thị trấn Khánh Yên có mặt tại hiện trường nhưng lại không can thiệp, không có động thái gì để làm rõ, không lập biên bản theo quy định của pháp luật. Chỉ khi thấy tình hình trở nên căng thẳng, cán bộ công an mới tách hai bên ra và đưa bà Nhung đi mà không có bất cứ ý kiến gì.

“Sau khi bà Nhung được đưa ra khỏi nhà tôi, lúc này gia đình tôi kiểm tra lại tài sản thì phát hiện mất một số giấy tờ quan trọng như CMTND, thẻ ngân hàng của An cùng một số giấy tờ liên quan đến việc làm ăn giữa An và bà Nhung”.

Hiện vụ việc vẫn chưa được giải quyết và có dấu hiệu “chìm xuồng” mặc dù gia đình bà Đỗ Thị Xuân đã nhiều lần gửi đơn tới các cấp có thẩm quyền.

Bà Nguyễn Hồng Nhung có viện lý do để né tránh báo chí?

Nhằm rộng đường dư luận, đồng thời có cái nhìn khách quan về đơn kêu cứu của bà Đỗ Thị Xuân, chiều ngày 15/5/2018, phóng viên (PV) báo Nhà báo & Công luận có mặt tại trụ sở Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để làm việc với bà Nhung theo đúng quy trình tác nghiệp.

PV đã lên gặp Giám đốc Bệnh viện để trao đổi và yêu cầu được làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Hồng Nhung để xác minh nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Đỗ Thị Xuân. Ngay lúc này đích thân Giám đốc đã gọi điện thoại cho bà Nhung và được bà Nhung trả lời qua điện thoại rằng “đang làm việc ở phòng Hành chính, bảo PV ngồi đợi một lúc…?”.

PV ngồi đợi ở Phòng Tổ chức gần 2 tiếng đồng hồ vẫn không gặp được bà Nhung; đợi tiếp vẫn không thấy bà Nhung xuất hiện. Khi PV rời khỏi trụ sở Bệnh viện khoảng 15 phút thì bà Nhung dùng số điện thoại 09146276xx  gọi cho PV, nói rằng “Em không ở nhà đâu anh ơi, em đang đi công tác rồi”.

Tuy nhiên, khi PV đang trên đường về Hà Nội, lúc này tầm 19h53 phút ngày 15/5/2018, bà Nguyễn Hồng Nhung lại có nhắn tin gửi PV với nội dung: “Bây giờ tôi có thể gặp anh ở đâu ạ…?”. PV trả lời bà Nhung “Xin lỗi cô, tôi không làm việc ngoài giờ hành chính”.

Từ nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Đỗ Thị Xuân, cùng với việc bà Nhung né tránh trả lời báo chí, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc này, đồng thời có câu trả lời thoả đáng để gia đình bà Đỗ Thị Xuân biết.

Báo Nhà báo & Công luận  tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên