Nguồn tin trên cho biết chính quyền Damascus vẫn đang xem xét vấn đề này và hiện chưa có quyết định dứt khoát. 

leftcenterrightdel
Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria, Đại sứ Bashaar Ja'afarri. (Nguồn: THX/TTXVN) 


Cũng theo nguồn tin trên, ngay khi chính phủ đưa ra quyết định, thông tin sẽ được cập nhật qua các kênh ngoại giao. 

Về phía mình, theo phát ngôn viên Yahia al-Aridi của đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập, trưởng đoàn đàm phán của phe này, ông Nasr Hariri, cho biết phe đối lập "sẽ trở lại Geneva vào tối 4/12."

Trong khi đó, Văn phòng đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria trong ngày 4/12 không đưa ra thông tin nào về việc nối lại các cuộc đàm phán. Trước đó, tại buổi họp báo hôm 30/11, đặc phái viên Staffan de Mistura, người đang dẫn dắt các cuộc đàm phán, cho biết ông đã mời các phái đoàn tiếp tục cuộc đàm phán vào ngày 5/12. 

Trước đó, hôm 1/12, đoàn đàm phán của Chính phủ Syria thông báo rút khỏi hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ và có thể sẽ không quay trở lại vào tuần sau đó với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. 

Chiều 28/11, đặc phái viên Staffan de Mistura đã gặp gỡ và đàm phán với phái đoàn của phe đối lập Syria, chính thức khởi động vòng đàm phán hòa bình thứ 8 giữa các phe phái ở Syria. 

Vòng đàm phán thứ 8 này được coi là cơ hội để Liên hợp quốc khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. 

Ngày 30/11, đặc phái viên Mistura thông báo vòng đàm phán sẽ kéo dài tới ngày 15/12 nhưng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ về nước để "tham vấn" trước khi quay trở lại vào 5/12./.

 

Theo TTXVN