Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên là không thể chấp, đồng thời kêu gọi giải quyết các mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến những căng thẳng ở khu vực này bằng các biện pháp ngoại giao.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hai vị ngoại trưởng cũng đã thảo luận về việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng ở Syria và tiến trình hòa giải chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN) 


Bộ trên cho biết thêm hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Syria, trong đó có khía cạnh hợp tác Nga-Mỹ để thiết lập các vùng giảm căng thẳng, cũng như thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị.

Ông Lavrov kêu gọi kiên quyết đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Syria và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ đối với quốc gia này. Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov cũng cho biết Nga đã yêu cầu Mỹ trả lại tài sản ngoại giao mà Washington tịch thu của Moskva hồi năm 2016. 

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục các cuộc đối thoại về các vấn đề phức tạp trong quan hệ Nga-Mỹ, vốn được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon tiến hành./. 

 

Theo TTXVN