leftcenterrightdel
 Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp ở Singapore ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra thông cáo chung sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore hôm thứ 3 vừa qua, tái khẳng định mong muốn "làm việc chung hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

Phía đảng Dân chủ đã chỉ trích rằng thỏa thuận này là quá chung chung và Tổng thống đã quá nhượng bộ với ông Kim, một đất nước đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phía LHQ vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình.

Chỉ hơn nửa người dân Mỹ đồng tình với cách làm của ông Trump, nhưng chỉ 1/4 người dân được hỏi nghĩ rằng cuộc gặp này sẽ dẫn tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, theo như cuộc thăm dò của Ipsos cho biết.

KCNA, hãng thông tấn Triều Tiên, đã tung hô cuộc gặp, bao gồm cả thông cáo bất ngờ của ông Trump sau cuộc gặp rằng Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận chung với hàn Quốc, điều mà Triều Tiên luôn mong mỏi.

Mặc dù thiếu đi những chi tiết trong thông cáo, ông Trump đã liên tục nhấn mạnh trong các buổi họp báo rằng ông tin tưởng ông Kim sẽ tuân theo. Ông trở lại Washington vào sáng hôm qua và ca ngợi cuộc gặp này như một thắng lợi lớn cho an ninh Mỹ.

"Mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn thời điểm tôi mới nhậm chức", ông Trump viết trên Twitter. "Không còn mối nguy hại hạt nhân nào từ Triều Tiên nữa. Cuộc gặp với ông Kim rất thú vị và là một trải nghiệm tích cực. Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng trong tương lai!"

Ông Kim cũng trở về Triều Tiên vào ngày hôm qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người phụ trách đàm phán sau cuộc gặp này nói rằng Mỹ mong muốn "một tiến trình giải giáp phần lớn vũ khí hạt nhân" từ Triều Tiên trong 2 năm rưỡi tới.

Các nhà làm luật đảng Dân chủ cẩn trọng hơn khi nói rằng Triều Tiên đã từng đưa ra những tuyên bố tương tự trong quá khứ, nhưng đã hủy bỏ chúng giữa chừng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)