*Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân tổ chức dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam cách đây tròn 30 năm.

leftcenterrightdel
 Đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa nắm tay quanh Vòng tròn bất tử bày tỏ quyết tâm tiếp nối truyền thống - Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương tưởng niệm tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Sau lễ viếng, Đoàn đã tham quan Quảng trường Hòa Bình, khu Mộ gió và Bảo tàng ngầm - nơi lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời của 64 chiến sĩ Gạc Ma năm xưa.

*Ngày 14/3, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc Truyền thống Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984- 1988 tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày các liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma- Trường Sa.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cách đây tròn 30 năm.

Các đại biểu cùng ôn lại lịch sử trận chiến hào hùng trên vùng biển Trường Sa và diễn biến trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma; bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã tặng quà cho các cán bộ, chiến sỹ và thân nhân các liệt sỹ đã tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước tại Gạc Ma năm 1988.

*Nhân kỷ niệm 30 năm trận hải chiến Gạc Ma (14/3/1988- 14/3/2018), ngày 14/3, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình tổ chức gặp mặt thân nhân gia đình liệt sỹ và cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong sự kiện Gạc Ma. Trong số 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh trong sự kiện Gạc Ma, tỉnh Thái Bình có 9 liệt sỹ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, lãnh đạo tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình, thân nhân các gia đình liệt sỹ đã cùng ôn lại lịch sử 30 năm trước.

Tại buổi gặp mặt, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình đã trao tặng Bảo tàng tỉnh Thái Bình bộ quân phục Hải quân nhân dân Việt Nam của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ, nguyên Thuyền trưởng tàu HQ 505 trong trận hải chiến Gạc Ma. Những hiện vật này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, nhằm khơi dậy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel
 Thắp nến hình bản đồ Việt Nam tại Đại lễ cầu siêu tri ân 64 liệt sỹ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma.

*Ngày 13/3, tại thủ đô Warsaw, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và Đạo tràng Kim Cương Chùa Thiên Phúc đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân 64 liệt sỹ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma và các chiến sỹ, đồng bào tử nạn, hy sinh xương máu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Tại đây, bà con cộng đồng đã thành kính thực hiện các nghi lễ cầu siêu để tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ siêu thoát. Ban tổ chức và những người tham dự cũng cùng nhau thắp lên những ngọn nến xếp thành hình bản đồ Việt Nam, trong đó thể hiện rõ vị trí và tên các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhằm nhắc nhở lẫn nhau về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

PV