Ban sáng lập Trung tâm có nhiều nghệ sĩ gạo cội như: NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa,… và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác cũng tham gia với tư cách ủy viên (NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Việt Hoàn, MC Thảo Vân, ca sĩ Ngọc Khuê…).

Trên tinh thần từ bi, trí tuệ của nhà Phật và phát huy truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, Đại đức Thích Nguyên Bình đã phát nguyện xây Trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, nghĩa trang thai nhi, nhà bảo ôn thai nhi, nhà tình thương cho những người lang thang cơ nhỡ và là trung tâm dưỡng lão cho các văn nghệ sĩ cơ đơn. 

Trung tâm được lập ra với mong muốn có thể cưu mang giúp đỡ những số phận neo đơn, bất hạnh. Đây cũng là nơi để giới văn nghệ sĩ, trí thức nếu muốn có thể tìm về dưỡng lão lúc về già. Tại đây, nhà chùa cũng sẽ dành không gian lưu niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của các văn nghệ sĩ cùng những hình ảnh hoạt động của các nhà hảo tâm.

Theo kế hoạch, trung tâm từ thiện “Văn hào nhân sỹ” sẽ gồm 3 khu lớn là: Khu trung tâm, Khu nghĩa trang – nhà bảo ôn và Khu vườn cây nghệ sỹ. Trong đó, Khu trung tâm gồm 6 nhà chính là: Nhà điều hành trung tâm, Nhà dưỡng lão, Nhà trẻ mồ côi, Nhà hỗ trợ trẻ tự kỷ, Nhà hướng nghiệp dạy nghề, Nhà truyền thống. Trên diện tích 10.000m2, Nghĩa trang thai nhi và nhà bảo ôn sẽ là nơi quy tập các thai nhi về, sau đó Nhà chùa làm lễ cầu siêu và chôn cất. Khu vườn nghệ sỹ là nơi trồng 108 cây tượng trưng cho 108 hạt bồ đề, ghi nhận những đóng góp của 108 văn hào nhân sỹ trong việc hình thành và chung sức cùng Trung tâm hướng thiện cho thế hệ mai sau.

leftcenterrightdel
NSND Thanh Hoa, Trần Nhượng và ca sĩ Ngọc Khuê trong ban sáng lập. Ảnh: dantri.com.vn.

Nói về mối duyên tham gia vào việc sáng lập nên Trung tâm, NSND Trần Nhượng thổ lộ, khi còn là Giám đốc Trung tâm bảo tồn & phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, ông từng ấp ủ việc thành lập trung tâm dưỡng lão dành cho nghệ sĩ bao gồm: chùa nghệ sĩ, nhà dưỡng lão, nhà truyền nghề… Ở miền Nam đã có một ngồ chùa dành cho giới nghệ sĩ do cố NSND Phùng Há lập nên cách đây khá lâu.

 Đây chính là nơi các nghệ sĩ dưỡng lão sống với nhau trong những năm tháng tuổi già. Tuy nhiên, miền Bắc lại chưa có được một địa điểm như thế để những nghệ sỹ lớn tuổi hoặc những nghệ sỹ già neo đơn sống vui vẻ với nhau những năm tháng cuối đời. Mặc dù trước đây cũng đã có đơn vị sẵn sàng đứng ra hỗ trợ ông thực hiện ý định này nhưng vì nhiều lý do nên vẫn chưa làm được. 

Sau nhiều chuyến đi từ thiện, NSND Trần Nhượng gặp Đại đức Thích Nguyên Bình và biết được Đại đức cũng ấp ủ mong muốn xây dựng một trung tâm từ thiện. Khi biết việc ngôi chùa mà Đại đức Thích Nguyên Bình đang trụ trì nhận cưu mang giúp đỡ nhiều mảnh đời éo le từ trẻ nhỏ đến người già, NSND Trần Nhượng đã rất xúc động và cảm kích. Cùng với sự chung tay góp sức của nhiều văn nghệ sĩ, trí thức và sự đồng hành của một số nhà hảo tâm, Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sỹ do Đại đức Thích Nguyên Bình phát nguyện đến nay đã chuẩn bị khởi công.

NSND Thanh Hoa – một trong những người cùng sáng lập ra Trung tâm chia sẻ, bà có duyên được đồng hành với tấm lòng từ bi của Đại đức Thích Nguyên Bình từ khi tham gia chương trình thiện nguyện Đông ấm tình thương vào đầu năm 2018. Vì thế, khi được ngỏ lời tham gia Ban sáng lập và việc làm thiện nguyện và bà mong muốn được đóng góp một chút công sức của mình vào chương trình ý nghĩa và nhân văn này. 

NSND Thanh Hoa nhấn mạnh, bà sẽ đồng hành với Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sỹ cho đến khi nào bà không thể hát, không thể đi lại được mới thôi. Bà cho biết, lúc đầu trung tâm định đặt tên là “Chùa Nghệ sỹ” nhưng nếu đặt như thế phạm vi sẽ bị giới hạn trong giới nghệ sỹ mà ngoài nuôi dưỡng các nghệ sĩ trung tâm còn nuôi dưỡng trẻ mồ côi, các bà mẹ cơ nhỡ… Vì thế, sau khi ban sáng lập họp bàn đã thống nhất lấy tên trung tâm là “Vào hào Nhân sỹ”.

Ông Đào Duy Huân – Chủ tịch xã Phan Đình Phùng cho biết, khu đất xây dựng trung tâm “Văn hào Nhân sỹ” là do nhân dân vùng lân cận nhìn nhận thấy ý nghĩa xã hội – nhân văn của trung tâm nên phát tâm cúng dường. Hiện xã vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng để trung tâm sớm khởi công. Ngoài ra, xã cũng đang hoàn thành hồ sơ để báo cáo lên cấp trên. 

Ông Huân cũng đánh giá cao ý nghĩa xã hội và nhân văn của trung tâm “Văn hào Nhân sỹ” khi hướng tới các nghệ sĩ già neo đơn, trẻ em mồ côi, các cảnh đời lang thang – cơ nhỡ. Theo ông Huân, chính quyền địa phương lẫn người dân rất ủng hộ dự án này và cũng mong trung tâm có nhiều hoạt động ý nghĩa gắn với cộng đồng, đúng chính sách của pháp luật.

Trung tâm từ thiện “Văn hào Nhân sỹ” xây dựng và hoàn thành sẽ là dấu ấn lịch sử ghi nhận công lao đóng góp của những nhà hảo tâm đã và đang cống hiến, đóng góp công sức cho nhà Phật.

B.V