Phát biểu khai mạc, nhà văn, Đại tá Nguyễn Bình Phương- Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khẳng định, truyện ngắn là một trong những thể loại được Văn nghệ Quân đội chú trọng và tạo nên thương hiệu của tạp chí. Cuộc thi truyện ngắn Lửa mới chủ trương không hạn chế đề tài, Ban tổ chức sẵn sàng đón nhận, tôn trọng mọi khuynh hướng, phong cách sáng tác, miễn là những điều đó không phương hại đến tôn chỉ, nhiệm vụ của Văn nghệ Quân đội.

Bên cạnh đó, nhà văn Nguyễn Bình Phương cho rằng, với tên gọi Lửa mớiVăn nghệ Quân đội muốn đồng hành cùng các tác giả viết truyện ngắn để khơi lên ngọn lửa xúc cảm, phấn khích mới cùng những góc tiếp cận, những suy ngẫm trên bình diện mới, để từ đó có thể viết ra những tác phẩm đủ sức sưởi ấm và lay động tâm hồn người đọc. 

leftcenterrightdel

Lễ phát động cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hoàng 

Cuộc thi dành cho tất cả các công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Cuộc thi không hạn chế đề tài, ưu tiên những tác phẩm viết trực diện về chiến tranh cách mạng, lực lượng vũ trang và người chiến sĩ, đặc biệt là trong thời bình ở nơi khó khăn, hiểm nguy, biên giới, hải đảo... Đồng thời, đề cao các tác phẩm bám sát vào hiện thực đời sống xã hội Việt Nam đương đại, trân trọng phong cách truyền thống và khuyến khích những tìm tòi, cách tân với nhãn quan văn học và tư duy nghệ thuật mới mẻ.

Tác phẩm dự thi phải là truyện ngắn, không giới hạn số chữ, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác phẩm dự thi phù hợp với tiêu chí sẽ được in trên Tạp chí VNQĐ và VNQĐ Online.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 04 Giải Tư. Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ tháng 1/2018, hạn cuối cùng là ngày 30/11/2019. Lễ trao giải vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-  22/12/2019)./.

PV