Điều chỉnh kích thước chữ

10 bộ phim xuất sắc được trình chiếu ở “Những ngày phim Y tế tại Việt Nam 2019”

(CLO) Diễn ra từ ngày 20 - 22/2, “Những ngày phim Y tế tại Việt Nam 2019” trình chiếu 10 bộ phim xuất sắc ghi lại một phần những hoạt động của ngành y tế và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu đã hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Báo nói Công luận

Những ngày phim y tế Việt Nam 2019” là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019).  Bên cạnh các hoạt động như triển lãm ảnh, tư liệu phim thì sẽ giới thiệu 10 bộ phim tài liệu xuất sắc gồm: Cuộc hội ngộ sau 30 năm, Y tế huyện Bình Lục, Giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, Tiêu diệt bệnh sốt rét, Những người thầy tận tâm, Ứng dụng công nghệ ECMO tại Việt Nam, Thầy mo làm y tế, Hiểm nguy bệnh đái tháo đường, Quỳnh Lưu bảo vệ sức khỏe, Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy tôn kính.

Đây là những thước phim ghi lại một phần những hoạt động của ngành y tế từ năm 1970 đến nay và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu đã hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

"Những ngày phim y tế Việt Nam 2019" là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: HNM

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Đề tài y tế luôn có sức hút mãnh liệt, mang đến nguồn cảm hứng dường như vô tận cho nhiều thế hệ nghệ sĩ góp phần tạo ra những tác phẩm có giá trị. Các nhà làm phim tài liệu đã nỗ lực, vật lộn, trăn trở và vượt qua rất nhiều khó khăn để tìm hiểu, ghi nhận một cách chân thực và phản ánh hiện thực một cách sinh động, kết cấu các tác phẩm một cách sáng tạo, có tính thuyết phục cao làm lay động lòng người.

"Bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, trên chặng đường song hành cùng lịch sử dân tộc hơn 70 năm qua, những nhà làm phim tài liệu Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều bộ phim đặc sắc làm rạng danh nền điện ảnh nước nhà, gặt hái những thành công lớn trong nước và quốc tế. Trong suốt chặng đường đó, các nhà làm phim tài liệu Việt Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới ngành y tế. Điều này có thể nhận thấy qua gần 30 bộ phim tài liệu được Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất. Đây đều là các tác phẩm có chất lượng nội dung và giá trị nghệ thuật cao. Mỗi tác phẩm điện ảnh tài liệu tuy được xây dựng theo những phong cách khác nhau, mang thông điệp khác nhau, nhưng đều có chung một điểm là phản ánh chân thực những nỗ lực mọi mặt của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân", Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến nhấn mạnh.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian tới, các nhà điện ảnh tài liệu Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành y tế để cho ra đời thêm nhiều tác phẩm đặc sắc làm phong phú thêm kho tàng điện ảnh tài liệu Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu thực hiện bài tập thể dục kéo dài 3 phút nhằm giảm bớt sự mệt mỏi. Ảnh: Sggp

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu thực hiện bài tập thể dục kéo dài 3 phút nhằm giảm bớt sự mệt mỏi. Ảnh: Sggp

Cũng tại lễ khai mạc “Những ngày phim y tế Việt Nam 2019” có sự giao lưu khách mời đặc biệt là bà Nguyễn Thị Kim Lai, nhân vật “O du kích nhỏ” trong bức ảnh nữ chiến sĩ Việt Nam cầm súng áp giải phi công Mỹ bị bắn rơi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

NSND, Đạo diễn Nguyễn Thước, người quay bộ phim “Cuộc hội ngộ 30 năm” và Thạc sĩ Hoàng Minh Hoàn - Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cùng O du kích nhỏ là ba khách mời kể lại những kỷ niệm, hồi tưởng lại ký ức năm xưa. Họ cũng chia sẻ những tâm niệm về nghề, về cuộc đời của các nữ điều dưỡng đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh đang từng ngày vượt qua khó khăn, gian nan để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người bệnh một cách tốt nhất…

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã thực hiện bài tập thể dục giữa giờ rèn luyện thể lực với các động tác đơn giản nhưng dễ dàng giúp cơ thể giảm bớt sự mệt mỏi, hưởng ứng Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

PV