Điều chỉnh kích thước chữ

114 giáo viên hợp đồng huyện Đông Anh viết đơn kêu cứu

(CLO) Sau vụ 256 giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn kêu cứu trước nguy cơ mất việc còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây 114 giáo viên hợp đồng gồm tại huyện Đông Anh tiếp tục viết thư kêu cứu chính phủ.

Báo nói Công luận
don_keu_cuu

Là đơn kêu cứu của 114 giáo viên dạy hợp đồng tại huyện Đông Anh, Hà Nội 

Lá đơn kêu cứu của tập thể giáo viên hợp đồng huyện Đông Anh cũng tập trung vào kỳ thi tuyển viên chức tới đây. Các giáo viên hợp đồng bày tỏ nguyện vọng: "Được xét đặc cách vào viên chức giáo dục thay vì tuyển sinh như thí sinh tự do".

Hầu hết các giáo viên đều phản ánh, họ đã dạy hợp đồng từ khi huyện còn thiếu thốn giáo viên. Từng ấy năm đến nay, người công tác ít (thời gian) 5-7 năm, người thâm niên 10-20 năm.

Nhưng kể từ đó đến nay các giáo viên Trung học cơ sở chỉ được hưởng mức lương cơ bản nhân hệ số 1,86. Tuy nhiều khó khăn nhưng tất cả giáo viên đều cố gắng hoàn thành tốt công việc. Bằng chứng là nhiều thầy cô được tặng giấy khen của các cấp, được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục và là giáo viên nòng cốt của trường.

Tuy nhiên có thể sau lần thi viên chức họ sẽ đứng trước nguy cơ mất việc. Bởi "có thi cũng chắc chắn trượt" vì họ là những giáo viên được đào tạo từ thế hệ trước nên sẽ có thua thiệt với lớp trẻ hiện tại.

Nhiều giáo viên cũng chỉ ra những bất cập trong kỳ thi viên chức lần này. Năm 2013 có chủ trương xét đặc cách cho các giáo viên hợp đồng lâu năm. Nhưng thời điểm đó chúng tôi không hề được huyện thông báo và cũng không biết để làm hồ sơ nên chỉ có bên mầm non là được xét đặc cách. Và bây giờ lại bắt họ thi để chứng minh mình có đủ năng lực đứng lớp trong khi nhiều năm qua chúng tôi vẫn hoàn thành xuất sắc công việc, được nhà trường tín nhiệm, phụ huynh tin tưởng là vô lý.

Theo đó, điều mà họ cảm thấy mất mát không phải là công việc và mức lương hơn 3 triệu đồng/ 1 tháng mà họ mất đi đó chính là danh dự, nỗi đau về tinh thần, sự tôn nghiêm của nhà giáo - "Nếu những giáo viên như chúng tôi bị cắt hợp đồng, không thi đỗ viên chức thì ánh mắt của xã hội sẽ nhìn chúng tôi như thế nào?" 

Từ đó, nhiều giáo viên chỉ ra những bất cập trong công tác tuyển dụng giáo viên hợp đồng của huyện Đông Anh tồn tại hàng chục năm qua. Đối với khối Trung học cơ sở, chế độ lương của giáo viên qua hàng chục năm vẫn giữ ở mức lương cơ bản nhân hệ số 1,86. Trong khi đó, tại nhiều Quận, Huyện thuộc tại Hà Nội, giáo viên hợp đồng được trả lương cao bằng lương viên chức và được tăng lương theo cấp bậc.

Theo đó, tập thể giáo viên Đông Anh kiến nghị xem xét chế độ lương cho giáo viên. Đối với nhiều giáo viên hợp đồng cấp 2 nhiều năm qua họ chỉ được hưởng mức lương cơ bản nhân hệ số 1,86. Ngoài ra, một số năm họ cũng không được hưởng lương hè, không được đóng bảo hiểm lao động, không được tăng lương.

Và nếu căn cứ vào Điều 22 Bộ Luật lao động: Khi hết hợp đồng lao động, hai bên phải ký hợp đồng lao động mới, nếu không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Trong khi đó Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh vẫn tiếp tục sử dụng và trả lương cho giáo viên.

Đối với giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng của huyện Đông Anh cho biết họ đã bỏ lỡ đợt xét đặc cách năm 2013 với lý do bị đóng bảo hiểm thiếu thời gian.

Theo các giáo viên hợp đồng huyện Đông Anh thì đây sự thiếu quan tâm của lãnh đạo huyện và sự buông lỏng quản lý hàng chục năm qua.

Họ được ký hợp đồng lao động nhưng không hề được đóng bảo hiểm xã hội. Và bây giờ mọi lỗi lầm, sai phạm của huyện, thì họ là người phải gánh chịu tất cả.

Lương Minh