Điều chỉnh kích thước chữ

12 thực phẩm ăn hàng ngày dễ bị nhiễm độc dẫn tới gây hại sức khỏe có thể bạn chưa biết

(CLO) Giá đỗ, khoai tây...là những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách, chúng rất dễ nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Audio

Sự kiện: thực phẩm

Báo Công luận

Dưới đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm độc trong quá trình bảo quản, bạn cần đặc biệt chú ý để tránh gây hại cho sức khỏe của mình.

Báo Công luận

1. Cà chua xanh

Không nên ăn cà chua xanh, đặc biệt là ăn sống. Vì trong thành phần của cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Sau khi ăn phải, khoang miệng sẽ có cảm giác đắng chát đồng thời xuất các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, nôn mửa...

Báo Công luận

2. Chè bị mốc

Chè là thức uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu bảo quan không đúng cách, chè rất dễ bị mốc, dẫn đến nhiễm Penicillin và Aspergillus. Uống phải loại trà này sẽ gây ra triệu chứng chóng mặt, tiêu chảy.

Báo Công luận

3. Giá đỗ không có rễ

Hiện nay, nhiều cá nhân sản xuất giá đỗ sử dụng thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Đây là loại thuốc chứa chất độc hại khi đưa vào cơ thể có thể gây bệnh ung thư, đột biến, quái thai...

Báo Công luận

4. Khoai tây nảy mầm

Mầm khoai tây có chứa Solanine. Đây là một loại Glyco-alkaloid đắng và rất độc thậm chí chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Chúng có thể xuất hiện trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, củ và quả. Vì vậy, bạn cần chú ý không nên sử dụng khoai tây đã nảy mầm để tránh bị ngộ độc.

Báo Công luận

5. Rong biển biến đổi màu

Màu sắc của rong biển tiết ra chất Peptide Cyclic, Fucose, một chất độc tố độc hại. Vì thế, khi sử dụng loại thực phẩm này bạn phải đặc biệt chú ý nếu sau khi ngâm vào nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì bạn nên bỏ đi ngay vì khi đó rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói, rất có hại cho cơ thể.

Báo Công luận

6. Hạt cà phê tươi

Hạt cà phê tươi rất có hại cho sức khỏe vì chúng có thể gây ra hội chứng tán huyết, mệt mỏi, dị ứng, thiếu máu và nhiều triệu chứng khác.

Báo Công luận

7. Gừng héo

Trong quá trình dập nát, cũ hỏng, bên trong củ gừng đã hình thành một chất độc hại có tên là Shikimol. Vì chất này không chỉ nằm ở phần bị dập nát mà nằm trong cả củ gừng nên dù cắt bỏ phần này cũng không thể loại bỏ được hết chất độc. Hoạt chất này có độc tính rất cao, có thể gây ra biến đổi tế bào gan của một người khoẻ mạnh cho dù lượng hấp thu rất ít.

Báo Công luận

8. Khoai có đốm đen trên vỏ 

Khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý, nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen bạn không nên sử dụng để tránh “rước họa” vào người vì dấu hiệu trên chứng tỏ khoai đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ trúng độc.

Báo Công luận

9. Bắp cải thối

Bắp cải thối có chứa Nitrite, chất này sẽ làm hình thành Methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, gây ngộ độc oxy và xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, nôn mửa, đánh trống ngực, tím môi… Nếu tình trạng nặng có thể gây khó thở, bất tỉnh, co giật và kéo dài còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

10. Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh có chứa Saponin và Lectins, trong đó Aponin là chất gây kích thích mạnh đối với đường tiêu hóa, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Ngoài ra, trong đậu còn chứa Hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ dễ gây ra ngộ độc sau khi ăn.

Báo Công luận

11. Dưa muối chưa kỹ

Dưa muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nếu ăn phải dưa muối chưa kỹ sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Vì trong những ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa Nitrat trong các nguyên liệu thành Nitric, khiến nồng độ pH giảm và làm hàm lượng Nitric tăng cao. Ăn dưa muối ở giai đoạn này sẽ có vị cay, hơi đắng và hăng vì chưa đạt yêu cầu.

Báo Công luận

12. Mộc nhĩ trắng biến chất

Dấu hiệu nhận biết mộc nhĩ trắng đã biến chất là xuất hiện màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi,… bởi chúng đã bị nhiễm khuẩn Flavobacterium. Sau khi ăn phải, có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt…