(CLO) Phở, chè trôi nước, gà luộc và lẩu gà đen – bốn món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt – vừa được vinh danh trong danh sách "100 món ngon nhất thế giới có gừng" do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố ngày 17/9.
Sự xuất hiện của những món ăn quen thuộc này trên bản đồ ẩm thực toàn cầu không chỉ khẳng định giá trị văn hóa mà còn giới thiệu đến thực khách quốc tế hương vị tinh tế, truyền thống của Việt Nam.
Phở - Tinh hoa ẩm thực Việt tỏa sáng quốc tế
Không có gì ngạc nhiên khi phở - món ăn đã trở thành biểu tượng quốc hồn quốc túy của Việt Nam - có mặt trong danh sách này, thậm chí chiếm đến hai vị trí. Phở nước với 4.2/5 sao đứng thứ 12, trong khi phở trộn với 4.0/5 sao giữ hạng 25.
Đặc trưng của phở Việt là nước lèo được ninh từ xương bò trong nhiều giờ, tạo nên độ ngọt thanh tự nhiên. Gừng – nguyên liệu quen thuộc – không chỉ làm dậy mùi thơm mà còn thêm chút cay nồng nhẹ, làm hài hòa tổng thể hương vị.
Phở bò và phở gà, dù mỗi loại mang nét riêng, đều sử dụng gừng trong quá trình chế biến, giúp giữ ấm và cân bằng các nguyên liệu.
Trong khi phở bò nấu từ các phần thịt như nạm, gân, bò viên thì phở gà lại tinh tế với thịt ức gà mềm mại. Riêng với phở trộn, gừng hòa cùng xốt đặc biệt, tạo nên hương vị phong phú khó quên.
Chè trôi nước - Món tráng miệng ngọt ngào mang hồn quê Việt
Đứng thứ 23 với 4.0/5 sao, chè trôi nước là món tráng miệng duy nhất của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này. Món chè ngọt thanh, mềm dẻo với viên nếp trắng bên trong là nhân đậu xanh bùi bùi, quyện với nước cốt dừa béo ngậy.
Gừng ở đây đóng vai trò quan trọng, giúp cân bằng vị ngọt, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món chè, đồng thời mang lại cảm giác ấm áp trong những ngày se lạnh.
Chè trôi nước không chỉ là món ăn mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc, thường xuất hiện trong các dịp lễ, cúng bái của người Việt, gợi nhớ về sự đoàn tụ, gắn kết gia đình.
Gà luộc - Sự đơn giản tạo nên vị ngon tinh tế
Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng gà luộc vẫn vươn lên vị trí thứ 38 trong danh sách của Taste Atlas. Món gà luộc được đánh giá cao nhờ sự mộc mạc, tự nhiên nhưng tinh tế.
Gà được luộc cùng muối, gừng, nghệ và hành lá, tạo ra màu vàng óng hấp dẫn, da mềm mịn nhưng vẫn giữ được độ dai ngon của thịt. Gừng trong món gà luộc giúp cân bằng vị béo, đồng thời mang lại cảm giác ấm áp và thanh khiết.
Đối với người Việt, gà luộc thường có mặt trong các dịp lễ, Tết hay cúng giỗ, là biểu tượng của sự no đủ, hạnh phúc.
Lẩu gà đen - Đặc sản từ núi rừng Sa Pa
Lẩu gà đen, món ăn độc đáo từ vùng núi Sa Pa, giữ vị trí thứ 68 trong danh sách. Đây là món ăn truyền thống của người dân vùng cao với nguyên liệu chính là gà đen, một giống gà đặc sản của vùng này.
Gà đen có thịt dai, chắc, giàu dinh dưỡng, thường được nuôi thả tự nhiên. Nước lẩu thanh ngọt kết hợp cùng các nguyên liệu như nấm đông cô, khoai lang, mì, bún và gừng tạo nên một món ăn đậm đà, lạ miệng nhưng hấp dẫn.
Lẩu gà đen không chỉ là món ăn, mà còn mang ý nghĩa về sức khỏe và sự hòa hợp với thiên nhiên, rất được ưa chuộng vào những ngày se lạnh.
Sự góp mặt của bốn món ăn đặc trưng này trong danh sách của Taste Atlas không chỉ là niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam mà còn chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các món ăn truyền thống.
Những nguyên liệu gần gũi như gừng, nấm, thịt gà, cùng cách chế biến tinh tế, đã giúp ẩm thực Việt ghi dấu ấn đặc biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới, đem lại cho thực khách quốc tế những trải nghiệm độc đáo, khó quên.
(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ban bố thiết quân luật trong bài phát biểu bất ngờ trên truyền hình lúc đêm khuya vào thứ Ba (3/12), chỉ trích phe đối lập và gây chấn động khắp cả nước.
(CLO) Chiều 3/12, tại Trụ sở Trung tâm thông tấn quốc gia, Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng dẫn đầu đã làm việc với Đoàn đại biểu Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, do ông Oscar Alberto Sanchez Serra, Phó Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn.
(CLO) Motorola Moto G35 ra mắt ngày 10/12 tại Ấn Độ, nổi bật với màn hình 120Hz, camera 50MP, pin 5000mAh sạc 20W, thiết kế da thuần chay và nhiều tính năng hiện đại.
(CLO) Triển lãm nghệ thuật “Họa Cam Thảnh Cảm” với mong muốn mang sắc màu hy vọng đến với những cuộc đời bất hạnh của nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin.
(CLO) Sau 3 ngày tranh tài, Giải vô địch Bóng bàn Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 17 - Tranh cúp Sao Vàng 2024 đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Đặc biệt, tại giải có sự hiện diện của các “bóng hồng” cầm vợt thi đấu “nảy lửa” đến trận cuối cùng.
(CLO) Ngày 3/12, đoàn Hội Nhà báo tỉnh Chiangmai (Thái Lan) đã đến thăm và làm việc với Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP). Tiếp đoàn có Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo SGGP Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập Bùi Thị Hồng Sương, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong...
(CLO) Ngày 3/12 , Công an TP Hà Nội cho biết, đã tạm giữ nhóm đối tượng cố tình phá hoại kết quả đấu giá đất khi trả giá tới 30 tỷ đồng/m2 đất tại phiên đấu giá của huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
(CLO) Hơn 600 camera được triển khai lắp đặt ở hơn 190 điểm, trải đều rộng khắp trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An. Trong đó, tập trung tại các nút giao thông như: vòng xuyến, ngã ba, ngã tư các tuyến đường chính nội thị, các tuyến giao thông trọng điểm và các mục tiêu quan trọng… là các cửa ngõ giao thông, khu vực tập trung dân cư.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sớm có sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Trung Trung Bộ có mưa rải rác và có nơi có dông. Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Hiện nay, khu vực Nam Bộ xuất hiện sương mù, giảm tầm nhìn do không khí lạnh ở phía Bắc khuếch tán sâu xuống phía Nam hình thành rãnh áp thấp tạo nên độ ẩm không khí cao.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thủ tướng kiểm tra và họp chỉ đạo triển khai dự án sân bay Long Thành; 11 tháng, tăng trưởng tín dụng tại Hà Nội đạt 18,38%; Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên y án tử hình…
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình mong muốn Bắc Giang phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung cao độ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII và Nghị quyết Đại hội tỉnh đề ra; thực hiện tốt công tác đóng góp cho văn kiện và tổ chức Đại hội Đảng các cấp; sẵn sàng cho giai đoạn tăng tốc, bứt phá, phát triển trong giai đoạn vươn mình của dân tộc.
(CLO) Sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, kịch tính, chiều nay ngày 3/12 Giải vô địch Bóng bàn Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 17 - Tranh cúp Sao Vàng 2024 đã diễn ra lễ bế mạc. Đây là giải đấu đem đến nhiều cảm xúc cho cả vận động viên và cổ động viên, thắp sáng tinh thần thể thao, khơi dậy tinh thần đồng đội.
(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn, bộ máy tinh gọn nhưng công việc vẫn ngày càng nhiều lên, thời gian hoàn thành nhiệm vụ cấp bách hơn, chất lượng công việc đòi hỏi cao hơn, phạm vi quản lý rộng hơn. Vì thế, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số sẽ giúp mỗi cán bộ nâng cao năng suất, chất lượng công việc.
(CLO) Bộ Giao thông vận tải vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen, mức đầu tư giai đoạn đầu gần 5.000 tỷ đồng.
(CLO) Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, chợ Bến Thành, đường sách TP.HCM... nằm trong top 50 điểm đến du lịch của TP.HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.
(CLO) Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đã đón hơn 9,8 triệu lượt khách, trong đó gần 1 triệu lượt là khách quốc tế. Doanh thu du lịch ước đạt trên 25.000 tỷ đồng, đưa địa phương tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.
(CLO) Hội An sẽ tổ chức diễu hành và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động nhằm chào mừng 25 năm ngày Đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới
(CLO) Điểm Du lịch Rừng tràm Trà sư vừa được bình chọn là “Điểm đến du lịch hấp dẫn TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024” do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức.
(CLO) Trong khuôn khổ Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024, chiều 30/11 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Phát triển chất lượng nguồn nhân lực bảo tồn phát huy, giữ gìn làng nghề truyền thống”.