Điều chỉnh kích thước chữ

4 thói quen dùng quạt điện ảnh hưởng tới sức khỏe

(CLO) Quạt là vật dụng không thể thiếu trong những ngày hè oi bức, tuy nhiên thói quen sử dụng quạt không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Audio

Chính vì vậy bạn cần phải bỏ ngay 4 thói quen sử dụng quạt dưới đây:

Báo Công luận

1. Để quạt thổi thẳng vào đầu

Hầu hết, khi sử dụng các loại quạt cây, quạt treo tường, quạt đứng thường để quạt dừng một chỗ và thổi gió hướng thằng vào chỗ mình ngồi. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến mồ hôi ở phần hứng gió bốc hơn nhanh khiến nhiệt độ ngoài da bị giảm xuống rõ rệt. Còn đối với phần không được gió thối đến, mồ hôi bốc hơi chậm hơn khiến nhiệt độ ngoài da cao và mạch máu da giãn rộng, vì vậy dễ gây nên cảm cúm vì sự tuần hoàn của cơ thể bị mất cân bằng. Ngoài ra, nếu để quạt thổi trực tiếp phải đầu và mặt còn khiến bạn bị chóng mặt, đau đầu…

Đối với những người bị tiền đình, bị huyết áp cao lại càng nên tránh những việc gió thổi trực tiếp vào đầu vì sẽ dễ bị cảm lạnh và cơ thể yếu đi.

Báo Công luận

2. Ngồi trước quạt ngay sau khi đi nắng về

Nhiều người thường có thói quen vừa đi từ ngoài đường nắng nóng về đã bật quạt và ngồi trước gió vì nghĩ làm như thế sẽ nhanh chống làm cơ thể mát hơn. Tuy nhiên đây là một điều rất sai lầm. Bởi khi đứng ngoài nắng, các mạch máu bị giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều, nếu đột ngột gặp gió lạnh từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột, gây nên những nguy hại cho sức khoẻ.

Báo Công luận

3. Bật quạt với tốc độ quá lớn

Khi bật quạt ở mức cao sẽ khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bị bít lại, không thoát được mồ hôi ra ngoài dễ dẫn đến mệt mỏi, đau lưng và kiệt sức. Đối với người có thể trạng yếu, dễ bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, thì không nên ngồi trước quạt bật quá mạnh mà nên bật quạt ở chế độ vừa phải, để cơ thể dần thích nghi từ từ với gió.

Báo Công luận

4. Ngồi quạt ngay sau khi vừa tắm xong

Đây là thói quen của rất nhiều người, và việc làm ngày vô cùng có hại cho sức khoẻ. Vừa tắm xong, các mạnh máu trên cơ thể vẫn đang giãn rộng, nếu ngồi quạt ngay sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, các mạch máu đột ngột co lại khiến máu bị chậm lưu thông gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Bạn cần phải ngồi chỗ không có gió, không có quạt để các mạch máu dần co lại. Thậm chí, những người bị tiền đình còn cần mặc áo khoác nhẹ sau khi tắm xong để tránh gió thôi trực tiếp vào người.