Điều chỉnh kích thước chữ

5 loại thực phẩm giúp bảo vệ gan nên bổ sung hàng ngày

(CLO) Gan là một bộ phận của cơ thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như tổng hợp Protein, Cholesterol, dự trữ Vitamin, chất khoáng… Có rất nhiều thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, trong đó có 5 loại thực phẩm sau đây.

Audio

Sự kiện: thực phẩm

Báo Công luận

1. Trà xanh

Trà xanh là thức uống rất tốt trong việc bảo vệ gan. Người uống ít nhất bốn cốc trà xanh mỗi ngày thường có ít nguy cơ bị ung thư gan hơn người uống ít hoặc không uống. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, uống 5-10 ly trà xanh mỗi ngày còn giúp cải thiện tình trạng bệnh gan. Ngoài ra, ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), uống trà xanh trong 12 tuần còn có dấu hiệu giảm men gan và giảm sự sản sinh các gốc tự do, chất béo tích tụ trong gan.

Báo Công luận

2. Cà phê

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp bảo vệ gan. Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và Collagen. Uống cà phê sẽ làm giảm nguy cơ bị xơ gan, nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến, tổn thương gan, nhất là đối với những người mắc bệnh gan mãn tính. Người uống từ 3 cốc cà phê mỗi ngày cũng có thể giảm được nguy cơ tử vong.

Cà phê cũng có khả năng bảo vệ tế bào nhờ khả năng làm giảm viêm và làm tăng nồng độ của Glutathione, một chất chống oxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào.

Báo Công luận

3. Dầu oliu

Dầu oliu mang lợi rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như các tác động tích cực đến sức khỏe của tim, quá trình trao đổi chất và gan. Sử dụng dầu oliu còn làm giảm lượng tích tụ chất béo trong gan ít hơn, cải thiện độ nhạy của Insulin và hạ nồng độ men gan trong máu.

Báo Công luận

4. Quả bưởi

Trong thành phần quả bưởi chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ gan. Theo một số nghiên cứu, chất chống Oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là Naringenin và Naringin. Hai chất này có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Trong một nghiên cứu khác trên loài chuột, lượng chất béo trong gan đã giảm và số lượng Enzyme có tác dụng đốt cháy và ngăn ngừa chất béo tích tụ đã tăng lên nhờ Naringenin. Cơ chế bảo vệ gan của bưởi được cho là hoạt động theo hai cách đó là chống viêm và bảo vệ tế bào.

Báo Công luận

5. Quả nho

Nho đỏ và tím được cho là loại quả chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe, trong đó nổi bật là Resveratrol. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nho và nước nho tác dụng giảm viêm, tăng nồng độ các chất chống Oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương vì vậy có tác dụng rất tích cực đối với gan. Theo một thử nghiệm nhỏ ở người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), bổ sung chiết suất hạt nho trong ba tháng giúp còn cải thiện chức năng gan tốt hơn.