Điều chỉnh kích thước chữ

6 loại trái cây dễ gây nóng cho cơ thể vào mùa hè

(CLO) Những loại trái cây như mận, mít, vải,…rất được yêu thích vào mùa hè dễ gây nóng trong nếu ăn quá nhiều hoặc không sử dụng hợp lý.

Audio
Empty

1. Quả mận

Vào mùa hè, những quả mận đỏ ăn kèm với muối ớt hoặc những món như mứt mận, hay mận dầm luôn được yêu thích… Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Quả mận rất giàu chất xơ, không có chất béo và cholesterol xấu.Ngoài ra, mận còn có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường chống các bệnh về tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, quả mận có tính nóng nên khi ăn quá nhiều mận sẽ gây nóng trong người, đặc biệt với phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây mụn nhọt, phát ban, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Empty

2. Quả mít

Mít là loại trái cây đặc sản vào mùa hè của miền Bắc, những múi mít ngọt lịm, thơm lừng luôn làm người ta phải lưu luyến muốn thưởng thức. Mít chứa nhiều vitamin C tốt cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mít sẽ gây nóng, mụn nhọt tức thì.

 Ngoài ra, mít cũng chứa khá nhiều đường nên những người bị gan nhiễm mỡ, tiểu đường rất dễ nổi mụn nhọt… Do vậy, không nên ăn quá nhiều mít cùng lúc và liên tục, tiết trời oi bức thì nên hạn chế ăn.

Empty

3. Quả vải

Vào mùa hè, quả vải tràn ngập trong những quầy hoa quả ngoài chợ, gánh hàng rong trên phố,… với vị thơm ngọt, mọng nước. Quả vải chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp hiệu quả và ngăn ngừa ung thư.

 Tuy nhiên, vải cũng là loại quả có tính nóng, với những người bị nóng trong nếu ăn nhiều vải dễ nổi mụn, ra mồ hôi lạnh, chóng mặt, chân tay bủn rủn,… Ngoài ra, vải có chứa hàm lượng đường cao, những thai phụ từng mắc bệnh tiểu đường cũng hay có chứng thừa cân thì không nên ăn quá nhiều.

Empty

4. Quả xoài

Một loại quả hấp dẫn trong mùa hè nữa là quả xoài với giá trị dinh dưỡng cao. Những miếng xoài dầm hay ly sinh tố xoài là món khoái khẩu của nhiều người. Xoài có chứa anacradiol và acid acradic là hai chất có tác dụng chống trầm cảm rất tốt.

Ngoài ra, trong xoài còn có chứa sắt,  vitamin A,C giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều xoài sẽ gây nóng trong, khiến cơ thể bị rôm sảy, mụn nhọt.

Empty

5. Quả sầu riêng

Sầu riêng là loại quả mùa hè phổ biến trong miền Nam có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Hàm lượng protein, glucid, lipid trong quả sầu riêng cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh dục, trừ được giun sán và lọc máu.

Sầu riêng cũng là loại quả chứa nhiều đường và chất béo nên nếu ăn nhiều trong mùa hè dễ khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn. Người ăn quá nhiều sầu riêng dễ bị bốc hỏa, tăng huyết áp, đầy bụng, khó tiêu…

7

6. Quả chôm chôm

Chôm chôm là loại quả cũng được trồng nhiều ở phía Nam, có vị thơm ngọt. Tuy nhiên đây cũng là loại trái cây được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng và sẽ có thể khiến bạn bị nổi mụn nhọt nếu ăn quá nhiều.