(CLO) Củ dền là thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, loại củ này lại có những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe nếu bạn sử dụng sai cách.
Trong thành phần củ dền có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như Kali, Phốt Pho, Sắt, Magie, Mangan, Vitamin C, Bioflavonoid, Beta-carotene, chất xơ, Betaine…có công dụng giúp mát gan, tốt cho thị lực, kích thích khả năng luyện tập, giúp tinh thần luôn thoải mái cũng như tăng cường Hormone trong cơ thể.
Tuy nhiên, ngoài các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại thì củ dền cũng có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là 7 tác hại của củ dền đối với cơ thể mà bạn cần phải chú ý:
Dễ gây sỏi thận và sỏi mật
Ăn quá nhiều củ dền có thể gây sỏi thận và sỏi mật. Nguyên nhân là do loại củ này giàu chất Oxalat, đồng thời còn chứa hàm lượng Betain cao, sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận. Vì vậy, người có tiền sử bệnh sỏi thận hoặc sỏi mật thì không nên ăn loại củ này.
Phát ban
Ăn nhiều củ dền cũng có thể dẫn đến trình trạng dị ứng như ngứa, phát ban, thậm chí ớn lạnh và sốt. Do vậy, bạn cần ăn củ dền với số lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Làm giảm huyết áp
Củ dền rất tốt đối với những người bị tăng huyết áp, những người bị bệnh này nên bổ sung củ dền trong thực đơn để ổn định huyết áp. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh hạ huyết áp thì ăn củ dền quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu mặc bệnh hạ huyết áp, bạn nên hạn chế tối đa củ dền trong các khẩu phần ăn hàng ngày.
Ngoài ra, nếu bạn đang căn bệnh giãn tĩnh mạch, thì cũng cần hạn chế ăn loại củ dền vì dùng nhiều có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
Làm tăng lượng đường trong máu
Củ dền có chỉ số Glycemic cao, ăn vào có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, nếu đang có vấn đề về lượng đường trong máu bạn không nên ăn củ dền mà nên sử dụng cân bằng củ dền với các thực phẩm khác và giữ lượng đường cùng với lượng Carbohydrate trong ngày ở giới hạn an toàn cho sức khỏe.
Hại gan
Ăn nhiều củ dền có thể gây hại cho gan và tuyến tụy vì trong thành phần củ dền chưa rất nhiều Phốt Pho, Đồng, Magiê và Sắt, đây hoàn toàn là kim loại nên khi ăn nhiều sẽ tích tụ kim loại trong gan, rất hại cho gan và tuyến tụy.
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều củ dền cũng có thể làm xuất huyết trên dạ dày-ruột, gây ra tình trạng Melaena (phân xỉn màu, có màu đen).
Khó tiêu
Trong củ dền có chứa Fodmaps dưới dạng Fructans, chất này có vai trò là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột trong cơ thể.
Do vậy, nếu ăn củ dền quá nhiều hoặc dùng sai cách, Fodmaps sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chuột rút và những thay đổi trong chuyển động ruột, bao gồm cả tiêu chảy và táo bón.
Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý khi sử dụng củ dền, đặc biệt là những người bị mắc triệu chứng ruột kích thích.
(CLO) Bệnh viện Mắt Thanh Hóa tiền thân là Trạm Mắt Thanh Hóa, được thành lập ngày 18/5/1964. Thời gian đầu thành lập chỉ có 10 cán bộ chuyên môn, qua nhiều lần đổi tên, đến năm 2005, bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Mắt Thanh Hóa.
(CLO) Góp phần bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh, nhiều ngày qua, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã phối hợp các trường khám, tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum.
(CLO) Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.
(CLO) TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
(CLO) Các vụ ngộ độc thực phẩm lớn thời gian qua có điểm chung là các cơ sở này kinh doanh không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chính điểm chung này, theo các chuyên gia, đang gây khó khăn cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đời sống hiện nay.