Điều chỉnh kích thước chữ

70% tập đoàn Nhật Bản muốn ông Biden xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nên nới lỏng các biện pháp từ thời Trump nhắm vào Trung Quốc, các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Nhật Bản đồng ý trong một cuộc khảo sát mới của Nikkei.

Audio
Đa số các giám đốc doanh nghiệp Nhật Bản muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đa số các giám đốc doanh nghiệp Nhật Bản muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những người được hỏi kỳ vọng bối cảnh toàn cầu sẽ được cải thiện với sự đảo ngược của các chính sách 'Nước Mỹ trên hết' và quay trở lại hợp tác quốc tế. Họ cũng lạc quan rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ để mắt đến biến đổi khí hậu.

Các biện pháp nới lỏng Trung Quốc đã giành được sự ủng hộ từ 68,2% số người được hỏi tham gia cuộc thăm dò nhằm vào các chủ tịch công ty và các nhà lãnh đạo khác. Chỉ 30,7% cho rằng ông Biden nên giữ nguyên hiện trạng.

Về các chính sách cụ thể, 72,3% cho rằng ông Biden nên giảm bớt thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc và 59,2% nói rằng ông nên giảm bớt các hạn chế về thị thực đối với công dân Trung Quốc.

Cuộc khảo sát đối với 141 tập đoàn lớn được thực hiện từ ngày 7 tháng 12 đến ngày 22 tháng 12. Một số công ty đã trích dẫn cách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là nguyên nhân đã tạo ra những cơn gió ngược cho hoạt động của chính họ.

Một người đến từ một cơ sở sản xuất giấy lớn cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc suy yếu hơn đã khiến tiêu dùng giảm, dẫn đến tồn kho tăng cao và giá sản phẩm thấp hơn.

Ông Yasuhito Hirota, chủ tịch hãng sản xuất đồ thể thao Asics, cho biết: 'Việc hạ nhiệt xích mích kinh tế Trung-Mỹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế toàn cầu'.

Những tiếng nói trên kêu gọi một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với Trung Quốc, trái ngược với giọng điệu trong thế giới chính trị. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Nhật Bản đã hối thúc chính phủ hủy chuyến thăm cấp nhà nước đã lên kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với lý do Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông và việc bắt giữ những người biểu tình.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã chuẩn bị các khoản trợ cấp cho các công ty Nhật Bản rời Trung Quốc để đảm bảo chuỗi cung ứng đa dạng hơn.

Công ty Nhật Bản tỏ ra ủng hộ nhất đối với chính sách môi trường của Joe Biden, cuộc thăm dò cho thấy. Cam kết của ông đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Paris về khí hậu đã giành được sự ủng hộ của 70,2% số người được hỏi. Và 61,7% ủng hộ lời hứa của ông Biden dành 2 nghìn tỷ đô la đầu tư cho khí hậu trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Điều này đi đôi với việc công ty Nhật Bản kiên quyết chấp nhận mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Thủ tướng Yoshihide Suga vào năm 2050. Kế hoạch 'tăng trưởng xanh' của chính phủ được thực hiện hôm thứ Sáu vừa qua đã vạch ra những gì các ngành công nghiệp nên làm để đạt được mục tiêu ròng.

Có 93,2% người được hỏi cho biết công ty của họ có thể đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Satoru Komiya, chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Tokio Marine Holdings, cho biết: “Đây là một sáng kiến ​​chính sách quan trọng để các công ty Nhật Bản duy trì và cải thiện lợi thế cạnh tranh quốc tế bằng cách đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh khử cacbon”.

Ông Shigetaka Komori, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fujifilm Holdings cho biết: “Không phải là liệu chúng ta có thể đạt được mục tiêu phát thải về 0 hay không, mà toàn xã hội của chúng ta phải đạt được nó”.

Gần 80% số người được hỏi cho biết họ có chính sách để thực hiện phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 hoặc sẽ đưa ra chính sách vào năm tới. Và 17,6% cho biết họ sẽ đưa ra kế hoạch vào năm 2022 hoặc muộn hơn. Chỉ có 3,2% lãnh đạo công ty không có kế hoạch soạn thảo.

Về công ty của chính họ, tổng cộng 36,7% giám đốc kinh doanh cho biết các chính sách của ông Biden sẽ có tác động tích cực. Chủ tịch Toray Industries Akihiro Nikkaku cho biết: “Tôi dự đoán việc tăng tốc các sáng kiến ​​xã hội, chẳng hạn như xe điện và năng lượng tái tạo, sẽ làm tăng đóng góp của công ty tôi thông qua công nghệ và vật liệu tiên tiến của chúng tôi”.

Ít nhất một công ty có cái nhìn bi quan hơn về chính quyền của ông Biden sắp tới. 'Ở giai đoạn này, các chi tiết cụ thể về chính sách vẫn chưa được biết đến', một người trả lời tại một hãng hàng hải lớn cho biết.

'Có một số chính sách, chẳng hạn như tăng cường đánh thuế đối với các tập đoàn và những người giàu có, sẽ có tác động tiêu cực ngắn hạn đến nền kinh tế, và trên hết, có khả năng Quốc hội Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục bị chia rẽ", ông Kaoru Ino, chủ tịch tập đoàn sản xuất hóa chất DIC, cho biết điều này sẽ gây khó khăn trong việc thúc đẩy chính sách mới.