Điều chỉnh kích thước chữ

96% bệnh nhân Covid-19 tại các nhà tù ở Mỹ không có dấu hiệu nhiễm bệnh

(CLO) Khi đại dịch bùng phát tại nhiều nhà tù ở Mỹ, các sĩ quan cảm thấy như đang chống chọi với một con ma, khi 96% số bệnh nhân được xét nghiệm dương tính không hề có biểu hiện gì của việc nhiễm bệnh.

Trại cải tạo Marion ở Ohio, nơi có hơn 3,000 người nhiễm virus Corona. Ảnh: Reuters

Trại cải tạo Marion ở Ohio, nơi có hơn 3,000 người nhiễm virus Corona. Ảnh: Reuters

Những triệu chứng thông thường của việc nhiễm virus Corona là sốt, ho, khó thở. Thế nhưng những người nhiễm bệnh tại các nhà tù ở Mỹ thì không có biểu hiện gì là đang bệnh cả.

"Chúng tôi không thể xác định được nguồn gốc nhiễm bệnh", Annette Chambers-Smith, giám đốc quản lý 28 trại cải tạo tại Ohio. Khi virus bắt đầu lây lan, nhà tù này đã tiến hành xét nghiệm cho tất cả những tù nhân ở đây.

Bắt đầu từ trại cải tạo Marion, nới có 2.500 tù nhân, đa phần là người lớn tuổi với các bệnh nền. Sau khi xét nghiệm 2,300 người, họ đã bàng hoàng khi có tới 2,028 người nhiễm bệnh, với gần 95% số người nhiễm không hề có triệu chứng gì.

"Kết quả này vô cùng bất ngờ", Anette nói.

Sau khi các nhà tù được xét nghiệm trên diện rộng, 4 hệ thống nhà tù tại Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia đã phát phiện, 96% trên tổng số 3.277 tù nhân dương tính với virus Corona không có triệu chứng gì.

Điều này cho thấy rằng con số nhiễm bệnh thực tế trên thế giới có thể cao gấp nhiều lần các con số thống kê, khi đa phần những người nhiễm bệnh đều không có triệu chứng, thậm chí không hề biết mình đã nhiễm bệnh.

Từ đó lại dấy lên một câu hỏi rằng, liệu việc xét nghiệm những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh đã là đủ để theo dõi tiến trình lây lan của đại dịch hay chưa.

"Kết quả này càng khẳng định rằng số ca nhiễm bệnh thực tế tại Mỹ cao gấp nhiều lần thống kê", Giáo sư Leana Wen của trường đại học George Washington nhận định. "Việc thiếu kiểm tra và xét nghiệm là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta không thể thống kê cụ thể sức ảnh hưởng của đại dịch".

Tỷ lệ nhiễm bệnh tại các nhà tù thường cao hơn nhiều so với các cộng đồng khác, khi mức độ tiếp xúc là rất lớn và việc giãn cách xã hội là khó có thể thực hiện.

Các nhà tù tại bang Michigan, Tennessee, California cũng đã bắt đầu cho xét nghiệm hàng loạt, kể cả với những người không có biểu hiện nhiễm bệnh.

Bang Tennessee cũng xác nhận rằng đa phần các ca nhiễm bệnh tại các nhà tù ở đây không có triệu chứng của bệnh, dù họ từ chối đưa ra con số thống kê cụ thể.

Các con số trên mới chỉ là "bề nổi" của vấn đề. 

"Các nhà tù đang không thực hiện xét nghiệm đầy đủ trên diện rộng, và số ca nhiễm thực tế cao hơn nhiều so với báo cáo của họ", Michele Deitch, một chuyên gia về các trại cải tạo của đại học Texas cho hay. 

Con số hơn 3.000 ca nhiễm trên hơn 4.000 ca xét nghiệm của bang Ohio mới chỉ tới từ 15 trên tổng số 28 nhà tù. Ohio cũng từ chối đưa ra báo cáo họ đã xét nghiệm cho bao nhiêu người trên tổng số 49.000 tù nhân.

Đa phần đều không công bố các thông tin cụ thể về độ tuổi, giới tính, hay các đặc điểm khác của những người nhiễm bệnh.

Hiện nước Mỹ đã có hơn 53.000 ca tử vong do virus Corona, chiếm 25% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)