Điều chỉnh kích thước chữ

Afghanistan: 17 cảnh sát thiệt mạng vì bị không kích nhầm

(CLO) Ít nhất đã có 17 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một cuộc không kích nhầm ở ngoại ô thủ phủ tỉnh Helmand.

Báo nói Công luận
Cảnh sát Afghanistan. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Afghanistan. Ảnh: Reuters

AP đưa tin người đại diện phát ngôn của lực lượng cảnh sát Afghanistan cho biết, trong lúc lực lượng cảnh sát Afghanistan đang giao tranh với phiến quân Taliban tại thành phố Lashkar Gah, thì một trong những máy bay của liên quân đã tiến hành không kích nhầm hôm 16-5. 

Cuộc không kích diễn ra trong thời điểm cảnh sát Afghanistan tiến hành chiến dịch chống Taliban gần thành phố Lashkar Gah. Tờ Aljazeera cho biết ngoài 17 cảnh sát thiệt mạng còn có 14 cảnh sát khác bị thương.

Người phát ngôn của chính quyền địa phương nói rằng vụ không kích do lực lượng thực hiện nhiệm vụ Hỗ trợ Kiên định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành tại khu vực Nahr-e-Seraj trên đường cao tốc Helmand-Kandahar. Tỉnh trưởng Helmand – ông Mohammad Yasin xác nhận đã mở điều tra về vụ không kích.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên của phong trào Taliban đổ lỗi cho lực lượng Mỹ đứng sau vụ tấn công. Trong khi đó, phát ngôn viên của tỉnh trưởng Helmand, Omar Zwak, tiết lộ với đài Al Jazeera rằng cuộc không kích do một lực lượng hỗ trợ Afghanistan của NATO - Resolute Support - thực hiện.

Cuộc không kích được tiến hành trong lúc cảnh sát Afghanistan đang chiến đấu với các tay súng Taliban. Ảnh: Al Jazeera

Cuộc không kích được tiến hành trong lúc cảnh sát Afghanistan đang chiến đấu với các tay súng Taliban. Ảnh: Al Jazeera

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Afghanistan bị máy bay liên quân hông kích nhầm. Sự cố này xảy ra khá thường xuyên, tuy nhiên, kết quả điều tra thường không được công bố. Vụ nhầm lẫn gần đây nhất xảy ra vào tháng 8-2018, một máy bay Mỹ đã không kích nhầm, khiến 9 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng.

Tỉnh Helmand là khu vực trồng nhiều cây thuốc phiện và là thành trì của phong trào Taliban. Thương vong về phía lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng lên trong thời gian gần đây khi họ đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm vào Taliban và các nhóm phiến quân chống chính phủ.

Hoàng Long