Điều chỉnh kích thước chữ

Afghanistan: Phiến quân Taliban sát hại hơn 30 cảnh sát

Ngày 11/5, giới chức Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đã tấn công các căn cứ quân sự của chính phủ tại tỉnh Farah, miền Tây nước này, đồng thời sát hại hơn 30 cảnh sát.

Người đứng đầu Hội đồng tỉnh Farah Farid Bakhtawar cho biết các tay súng Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công ồ ạt trong đêm nhằm vào một căn cứ cảnh sát ở quận Balabuluk, khiến ít nhất 23 cảnh sát thiệt mạng và 3 người bị thương.

Trong một cuộc tấn công khác ở Farah, nhóm phiến quân này đã sát hại 11 cảnh sát và cướp đi một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị.

Farah, một tỉnh xa xôi và hẻo lánh nằm giữa phía Tây Iran và tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan - một "sào huyệt" quan trọng của Taliban, đã trở thành chiến trường chính nơi các phiến quân tiến hành các vụ tấn công ồ ạt, đặc biệt là tại quận Balabuluk.

Khu vực này bao gồm các tuyến đường buôn lậu chính mà Taliban sử dụng để tuồn thuốc phiện vào Iran.

leftcenterrightdel
 Hiện trường một vụ tấn công của Taliban nhằm vào lực lượng cảnh sát Afghanistan (Ảnh: internet)

Tháng Một vừa qua, Thống đốc tỉnh Farah đã từ chức sau khi thừa nhận các cáo buộc tham nhũng và can thiệp chính trị, trong khi các người dân địa phương cũng liên tục phàn nàn về tình hình an ninh bất ổn tại tỉnh này.

Các vụ tấn công mới nhất của Taliban tiếp tục gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong giải quyết bài toán an ninh.

Đặc biệt nghiêm trọng là loạt vụ đánh bom liều chết do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành hồi cuối tháng 4 vừa qua tại thủ đô Kabul làm ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhà báo, và gần 50 người bị thương.

Kể từ khi Taliban phát động chiến dịch tấn công tại Afghanistan vào mùa Xuân hàng năm hồi tháng trước, các cuộc giao tranh ngày càng khốc liệt tại nhiều khu vực trên cả nước.

Bạo lực cũng gia tăng xung quanh các trung tâm bỏ phiếu trước thềm các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực của Afghanistan vào tháng 10 tới.

Hồi tuần trước, các tay súng Taliban, đang hoạt động trên gần 50% lãnh thổ Afghansitan, đã đánh chiếm một quận ở tỉnh miền Bắc Baghlan và hiện nhóm phiến quân này vẫn đang tiến hành nhiều vụ tấn công tại các khu vực trải dài từ Faryab ở miền Tây Bắc đến Ghazni ở phía Nam thủ đô Kabul.

Quốc Trần (theo Vietnam+)