Điều chỉnh kích thước chữ

Ăn tôm kết hợp với những thực phẩm dưới đây sẽ có hại cho sức khỏe

(CLO) Tôm là thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn tôm không đúng cách, nhất là kết hợp với các thực phẩm dưới đây thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Audio
Empty

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Trong vỏ tôm có hàm lượng Protein và Canxi rất cao. Nếu thường xuyên ăn tôm cùng các loại thực phẩm như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành sẽ dễ gây ra chứng khó tiêu, đau bụng, béo bụng và các hiện tượng khác.

Trường hợp ăn 2 loại thực phẩm này quá nhiều trong 1 lần còn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sự kết hợp những loại thực phẩm này nhưng lưu ý không nên ăn thường xuyên và không ăn với lượng nhiều.

Empty

Các thực phẩm giàu vitamin C

Thịt tôm chứa Asen, nếu chỉ ăn tôm không thì yếu tố Asen bên trong này không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp tôm với Vitamin C trong cam, quýt, bưởi... chất Anen sẽ được chuyển hóa thành Asen hóa trị 3. Đây là chất đã được cảnh báo là vô cùng độc hại, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ tử vong.

Vì vậy, không nên ăn tôm cùng với các thực phẩm giàu vitamin C hoặc ăn 2 loại này trong khoảng thời gian quá gần nhau.

Trái cây giàu Axit Tannic

Nếu bạn ăn trái cây giàu Axit Tannic như ổi, hồng, nho... ngay sau khi vừa ăn tôm, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ Protein của cơ thể. Bởi vì, Canxi trong tôm khi kết hợp với Axit Tannic sẽ tạo thành một chất không hòa tan, gây kích ứng cho dạ dày và khiến bạn bị đau bụng, buồn nôn và nôn. Để an toàn, bạn nên ăn trái cây giàu Axit Tannic sau khi ăn tôm ít nhất 2 giờ.

Empty

Đồ uống có cồn

Ăn tôm và uống đồ uống có cồn là thói quen của khá nhiều người vì họ nghĩ rằng như vậy sẽ giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, sự kết hợp này lại không hề tốt vì nó khiến hàm lượng Axit Uric trong cơ thể ở mức quá cao dễ gây ra bệnh gút.

Nguyên nhân là vì thịt tôm rất giàu chất Purin. Khi Purin được đưa vào cơ thể sẽ hình thành Aaxit Uric. Trong khi đó, khi đồ uống có cồn vào cơ thể sẽ bị phân hủy và tạo thành Axit Lactic. Chất này sẽ gây ức chế sự bài tiết Axit Uric của thận, từ đó dẫn đến sự tích tụ quá nhiều Axit Uric trong cơ thể và dẫn đến bệnh gút.

Empty

Trà

Trà có tác dụng trong việc làm giảm nhờn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên uống trà sau khi ăn tôm vì trà chứa một lượng Axit Tannic nhất định, nó cũng sẽ kết hợp với Canxi có trong tôm để tạo thành Canxi không hòa tan.

Empty

Quả bầu

Có lẽ nhiều người chưa biết rằng tôm và bầu là 2 loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Theo y học phương Đông, bầu có tính lạnh, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm hen suyễn và giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Trong khi đó, tôm lại có tính nóng. Nếu ăn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm tăng độ ẩm trong cơ thể, từ đó tạo ra đờm. Do đó, mặc dù việc kết hợp 2 thực phẩm này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn tôm với bầu.

Empty

Quả bí ngô

Trong thịt tôm có chứa nhiều Protein chất lượng cao và các nguyên tố vi lượng. Ăn nhiều tôm có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đồng thời tăng cường chức năng tình dục cho con người. Ngoài ra, nó có thể nuôi dưỡng thận và điều trị chứng bất lực. Tuy nhiên, bạn không nên ăn tôm với bí ngô vì khi kết hợp 2 thực phẩm này có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính.

Empty

Thịt lợn và thịt gà

Cũng theo y học, thịt lợn, thịt gà và tôm đều là thực phẩm có tác dụng làm ấm. Nếu ba loại này được ăn cùng nhau sẽ làm cho cơ thể được bồi bổ quá mức, dẫn đến ảnh hưởng chức năng của gan và thậm chí gây suy thận. Do đó, bạn không nên kết hợp 3 loại thực phẩm này cùng với nhau trong bữa ăn để tránh gây hại cho sức khoẻ.