Điều chỉnh kích thước chữ

Anh bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên diện rộng từ hôm nay

(CLO) Trong hôm nay 8/12, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (gồm Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland) sẽ đồng loạt triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển.

Audio
Anh hôm nay bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh minh họa.

Anh hôm nay bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh minh họa.

Ông Simon Stevens, người đứng đầu Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 đánh dấu "bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến chống virus corona".

Ông Simon Stevens cũng nói chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 sẽ tiếp tục ít nhất cho tới mùa xuân năm sau, cảnh báo người dân tiếp tục duy trì tâm thế "rất thận trọng" trong khoảng thời gian này.

Nước Anh đã đặt mua 40 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Số liều này đủ tiêm cho khoảng 20 triệu người vì mỗi người cần tiêm hai liều để phòng bệnh.

Vắc xin được cất giữ ở âm 70 độ C và chỉ có thể để được 5 ngày trong tủ lạnh bình thường. Vì lý do đó, ban đầu vắc-xin sẽ được sử dụng ở 50 bệnh viện tại Anh. 

Các lô hàng vắc xin do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phát triển đã được chuyển tới Anh vào ngày 6/12 trong các công-ten-nơ siêu lạnh.

Tuần trước, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/ BioNtech cho các trường hợp khẩn cấp. Khi thử nghiệm, loại vắc-xin này đã cho thấy hiệu quả tới 95%.

Các chính phủ và cơ quan y tế trên toàn thế giới sẽ theo dõi chương trình tiêm vắc xin của Anh (dự kiến kéo dài hàng tháng) để ghi nhận thành công, thất bại của nó nhằm điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp.

Trong lô hàng đầu tiên chuyển tới Anh có 800.000 liều, tương đương với khoảng 400.000 người sẽ được tiêm trước.

 Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cũng đã thông báo trên Twitter mọi khu vực thuộc Vương quốc Anh đều đã nhận được vắc xin COVID-19 để sẵn sàng tiêm cho những người thuộc diện tiêm đầu tiên.

Trong đợt đầu tiên triển khai tiêm vắc xin, các nhân viên y tế tuyến đầu và những người trên 80 tuổi, các nhân viên nhà dưỡng lão là nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước.

Trong ngày 7/12 thống kê từ cơ quan chính phủ Anh cho biết nước này đã có thêm 14.718 ca dương tính với virus corona.