Điều chỉnh kích thước chữ

Ảnh hưởng của Blockchain đến thị trường bất động sản Việt Nam

(CLO) Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực bất động sản (BĐS). Trên thế giới, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain, còn tại Việt Nam, ứng dụng này sẽ có những tác động như thế nào đến thị trường BĐS?

Báo nói Công luận

Ưu điểm nổi bật

Blockchain sẽ tạo ra những giá trị lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền (Ảnh minh họa)

Blockchain sẽ tạo ra những giá trị lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền (Ảnh minh họa)

Hiểu theo cách đơn giản nhất, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp bằng cách tổng hợp và lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận, thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Giá trị của hệ thống này là khả năng kiểm tra và theo dõi các giao dịch trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng. Chính bởi những ưu điểm nổi bật của ứng dụng này mà hiện nay, số lượng các thử nghiệm với blockchain đang ngày càng tăng lên trên khắp thế giới. BĐS cũng đang là một lĩnh vực chịu những tác động từ ứng dụng này

Theo diễn giả Daniel Levine, công nghệ Blockchain trong lĩnh vực BĐS có thể sẽ đưa đến những thay đổi quan trọng một cách cụ thể trong đầu tư BĐS. Trong quá khứ, theo cách truyền thống thì phải tốn rất nhiều tiền và thường chỉ có những người gọi là đại gia mới có thể đầu tư vào BĐS. Công nghệ blockchain sẽ tạo ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư nhỏ liên kết với nhau để rạo ra một nhà đầu tư lớn. Và điều này cũng có thể trở thành cách mà các giao dịch BĐS được tiền hành. 

Ông Lê Hoàng Nhật, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ BMG AMI chia sẻ: Vấn đề hiện tại thị trường BĐS của Việt Nam là thông tin rất khó kiểm soát và không chính xác thì làm sao để giúp cho tất cả những thông tin đó đưa lên minh bạch, nó có thể được lưu trữ để truy lục và giúp cho những giao dịch tiếp theo trở nên dễ dàng hơn đó là tính năng nổi bật và đặc biệt của Blockchain đối với thị trường BĐS Việt Nam

Khi công nghệ Blockchain được áp dụng trên thị trường BĐS sẽ đem lại nhiều lợi ích nhất định. Quy trình xử lý hợp đồng tự động đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí, thời gian, làm tăng khả năng bảo mật và hơn hết là giúp cho thị trường trở nên minh bạch hơn

Ông Lê Hoàng Nhật, cho biết thêm, Blockchain hiện tại giúp cho việc tránh lừa đảo ở chỗ là họ có 1 cái nhà họ có thể bán cho nhiều người cùng 1 lúc thì Blockchain ít nhất giúp ngăn chặn việc đó. Khi bạn đang giao dịch với ai thì tất cả dữ liệu đó đã được ghi trên Smart contract đó rồi thì những người khác sẽ tham khảo trên đó và biết là ngôi nhà này đang được đặt cọc, đang được giao tiền đợt 1, đợt 2…

Nhờ vậy mà hợp đồng giao dịch sẽ được được ghi lại tất cả trên đó và bất cứ ai bán và đưa ra thông tin họ sẽ chịu trách nhiệm với thông tin đó và quá trình đó không bị can thiệp bởi bất kỳ ai khác. Như vậy sẽ giảm được trường hợp bán cho nhiều người cùng một lúc hoặc làm hạn chế việc đưa giá sai sự thật.

Thách thức lớn

Việc ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giúp định hình lại ngành công nghiệp bất động sản trên toàn thế giới (Ảnh minh họa)

Việc ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giúp định hình lại ngành công nghiệp bất động sản trên toàn thế giới (Ảnh minh họa)

Giới chuyên gia nhận định, Blockchain đã đặt nền móng mới cho ngành BĐS. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được một số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định trước khi đạt được mục tiêu này do Việt Nam hiện nay cần thêm các hàng rào bảo vệ cho cả hệ thống cũng như dữ liệu thông tin.

Chia sẻ về những thách thức khi ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Công ty TNHH Savills Hà Nội cho biết: Ứng dụng công nghệ Blockchain không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là một việc khá thách thức, nó đòi hỏi khá nhiều công sức, sự kết hợp giữa đơn vị tư nhân và kể cả chính quyền nhà nước.

Ví dụ như việc chuyển thông tin đang ở dưới dạng bản cứng và mã hóa nó để nhập lên một hệ thống thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Thách thức thứ 2 là các đơn vị chủ quản như nhà nước đang quản lý những cái thông tin BĐS, người ta cũng phải nắm được công nghệ Blockchain là như thế nào thì người ta mới có thể đưa ra được những chính sách, hướng dẫn phù hợp với ứng dụng Blockchain trên thị trường BĐS

Hơn thế nữa, gần đây sự biến động lớn về giá của các đồng tiền ảo, nhất là Bitcoin đã tạo tâm lý dè dặt của thị trường. Vậy nên xu hướng ứng dụng này có thể sẽ đem lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Mặt khác, các đơn vị quản lý tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tiền ảo sẽ không bao giờ trở thành giải pháp thay thế thích hợp cho các loại tiền tệ truyền thống bởi tính bất ổn, dễ bị thao túng và gian lận. 

Hiện tại, giá trị của tiền ảo quá bất ổn để được sử dụng như một kênh đầu tư tích lũy giá trị khả thi. Thái độ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy các giao dịch blockchain sẽ khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, hiện nay, Việt Nam vẫn đang đón nhận công nghệ mới này khá chậm rãi, thế nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang sở hữu nguồn dân số trẻ, năng động, bản lĩnh và có một nền văn hóa khởi nghiệp lớn. Chính vì thế, Việt Nam đang là một trong những quốc gia đầy tiềm năng trong việc tận dụng thời kỳ công nghệ số mới này

Quỳnh Chi