Điều chỉnh kích thước chữ

Apple ra mắt hệ điều hành macOS Big Sur: Giao diện mới, hỗ trợ nền tảng ARM

(CLO) Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã ra mắt hệ điều hành macOS Big Sur dành cho máy tính Mac với nhiều thay đổi về giao diện, đặc biệt sẽ hỗ trợ cho nền tảng ARM mới.

Audio

Sự kiện: Apple | macOS

Báo Công luận

Giao diện mới

macOS Big Sur đã được nâng cấp về giao diện mới, được tinh chỉnh từ các biểu tượng, thanh dock, thanh công cụ ứng dụng cho đến thanh menu.

Báo Công luận

Control Center

Với giao diện được nâng cấp, người dùng có thể bật/tắt Wi-Fi, Bluetooth, chế độ không làm phiền, âm lượng, độ sáng màn hình 1 cách nhanh hơn, thuận thiện hơn.

Báo Công luận

Safari thêm nhiều tuỳ biến trang chủ

Safari là trình duyệt web được cải tiến mạnh mẽ trên macOS Big Sur, hiệu năng tốt hơn với tiết kiệm điện năng hơn cho máy tính. Người dùng ở giao diện trang chủ có thể tuỳ ý thay đổi hình nền hay bật/tắt một số tập hợp website như trang ưa thích, trang mới xem gần đây hay danh sách đọc.

Báo Công luận

Ứng dụng Tin nhắn mới

Ứng dụng này được bổ sung các tính năng giống ở iOS 14 như: Người dùng có thể "đính" (pin) một số người mà họ thường xuyên liên lạc lên trên đầu ứng dụng Tin nhắn, giúp họ có thể nhanh chóng nhắn tin cho họ mà không sợ bị "trôi". Ở nhắn tin nhóm thì hỗ trợ trả lời tin nhắn riêng lẻ hay "tag" một người khác trong nhóm.

Bên cạnh đó là hỗ trợ Memoji và các hiệu ứng tin nhắn, khả năng tìm kiếm tin nhắn mạnh mẽ hơn, đặc biệt sẽ hỗ trợ nền tảng ARM.

Báo Công luận

macOS Big Sur cũng sẽ đánh dấu là phiên bản đầu tiên hỗ trợ cho máy tính sử dụng chip ARM dành cho thế hệ máy Mac mới.

macOS Big Sur sẽ hỗ trợ với những model Mac:

- MacBook: 2015 trở lên

- MacBook Pro: Late 2013 trở lên

- MacBook Air: 2013 trở lên

- Mac mini: 2014 trở lên

- iMac: 2014 trở lên

- iMac Pro: 2017 trở lên

- Mac Pro: 2013 trở lên

Tuy nhiên, hệ điều hành macOS Big Sur trước mắt sẽ chỉ có bản beta đầu tiên dành cho các lập trình viên, đối với người dùng thì phải đợi thêm 1 thời gian nữa mới có thể được trải nghiệm macOS Big Sur chính thức.