Điều chỉnh kích thước chữ

Asus và Microsoft hợp tác "phổ cập" Windows bản quyền: Mừng hay lo?

(CLO) Hai gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Asus vừa chính thức thông báo họ sẽ cài đặt sẵn Windows bản quyền cho tất cả các dòng laptop Asus xuất xưởng từ quý 4/ 2017 về thị trường Việt Nam. Đây thực sự là một tin "nóng" đối với người dùng Việt, khi mà vấn đề sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền hay crack (bẻ khóa) vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Audio
Asus và Microsoft hợp tác

Đại diện ASUS và Microsoft cùng giới thiệu các laptop cài sẵn Windows 10 bản quyền

Nói về sự kiện này, ông Eric Lee – Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh của Asus Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng hào hứng được công bố rằng người tiêu dùng tại Việt Nam giờ đây đã có thể tận hưởng những chiếc laptop được cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền...” 

Đại diện Microsoft, bà Anne Lepissier, Giám Đốc khối thiết bị và kênh tiêu dùng khu vực Đông Nam Á thì nói: "Microsoft tin rằng chiếc máy tính cá nhân là nền tảng khơi nguồn cho những sáng tạo của mỗi người. Với những thế hệ laptop cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền, người dùng có thể tận hưởng tối đa khả năng sáng tạo được tích hợp trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update mới nhất và yên tâm trước mọi rủi ro phần mềm mọi lúc mọi nơi.”

Theo đó, Windows 10 Fall Creators Update có các tính năng nổi bật như Windows Inking, trải nghiệm mới trên video và hình ảnh, đồng thời cải tiến hiệu suất chơi game, bảo mật, khả năng truy cập và trải nghiệm thực tế ảo thông qua Windows Mixed Reality... Windows 10 là phiên bản Windows an toàn nhất từ trước đến nay với những ứng dụng bảo mật tích hợp sẵn và luôn được cập nhật thường xuyên trong suốt vòng đời thiết bị. Hơn nữa, với Windows Defender Antivirus, người dùng được bảo vệ khỏi các mối nguy hại như virus, mã độc hay các phần mềm gián điệp đến từ email, app, dịch vụ đám mây hay trực tiếp từ các website. 

Tại lễ công bố, nhiều nhà bán lẻ lớn như Thế giới di động, FPT Shop, Nguyễn Kim, Viễn Thông A, Phong Vũ, Pico, MediaMart, Phi Long, Phương Tùng… cam kết đồng hành cùng ASUS và Microsoft trong việc giới thiệu, hỗ trợ khách hàng tiếp cận các sản phẩm máy tính xách tay trang bị Windows 10 bản quyền.

Những thông tin trên chắc chắn sẽ khiến nhiều người dùng vui mừng, khi vấn nạn "win lậu" đã được các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm cùng hợp tác xử lý từ gốc. Tuy vậy, cũng có người lo lắng rằng, khi điều kiện tài chính của nhiều người Việt, nhất là học sinh, sinh viên... còn hạn chế, việc Windows bản quyền tích hợp sẵn trên máy tính sẽ làm tăng giá sản phẩm, khiến họ khó tiếp cận hơn.

Tuy vậy, khi đang là một trong những thương hiệu máy tính được ưa chuộng nhất Việt Nam, Asus chắn chắn sẽ không dễ dàng để vấn đề Win bản quyền và chuyện giá làm ảnh hưởng tới vị thế và sức hút của họ.

Kiên Giang

Đại diện ASUS & Microsoft cùng giới thiệu các dòng laptop mới của ASUS cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền
Đại diện ASUS & Microsoft cùng giới thiệu các dòng laptop mới của ASUS cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền
Đại diện ASUS & Microsoft cùng giới thiệu các dòng laptop mới của ASUS cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền