Điều chỉnh kích thước chữ

Australia sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 18/5

(CLO) Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 18/5, với những vấn đề thuế và biến đổi khí hậu là trọng tâm tranh luận.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Morrison đã có bài phát biểu rất tự tin trước báo giới, tuy nhiên chính phủ thiểu số của ông cần phải giành thêm được ghế tại Quốc hội nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Các cuộc thăm dò mới đây lại cho thấy đảng Lao động đang dẫn trước khá xa.

"Đây là một ngọn núi cực lớn", Paul Williams, giáo sư chính trị học tại đại học Griffith University cho hay. "Nếu thành công, đây sẽ là một trong những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục nhất trong lịch sử".

[Australia: Đảng Lao động vươn lên dẫn trước]

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Morrison cho biết cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cử tri Australia trong việc quyết định nền kinh tế nước này sẽ được điều hành như thế nào không chỉ trong 3 năm mà cho cả thập kỷ tới.

"Người dân Australia sẽ đưa ra lựa chọn của mình vào ngày 18/5 tới, và câu hỏi được đưa ra là họ sẽ tin tưởng ai dẫn dắt nền kinh tế mạnh mẽ, đang làm nền tảng cho mọi dịch vụ của cuộc sống hiện tại", ông Morrison nói.

"Mọi người sẽ có lựa chọn giữa chính phủ đang giảm thuế... hoặc đảng Lao động của Bill Shorten, những người sẽ áp thuế cao hơn và đè nặng lên nền kinh tế của chúng ta", ông Morrison chia sẻ về lãnh đạo đảng Lao động.

Hiện nền kinh tế Australia đang có dấu hiệu chững lại, sức mua giảm và giá nhà đất cũng hạ nhiệt.

Hoàng Việt (Theo Reuters)