Điều chỉnh kích thước chữ

Ba Lan: Phát hiện khoảng 100 trẻ em được chôn cất trong nghĩa địa cổ

(CLO) Các nhà khảo cổ xác định có đến 70-80% là trẻ em trong tổng cộng 115 hài cốt tìm được.

Audio
Hài cốt trẻ em được tìm thấy trong nghĩa địa cổ.

Hài cốt trẻ em được tìm thấy trong nghĩa địa cổ.

Mới đây, trong lúc xây đường S19 tại Jezowe, thị trấn Nisko, tỉnh Podkarpackie, Ancient Origins, 1 nhóm công nhân phát hiện vài mẩu xương người. Sau khi được khai quật, các nhà khảo cổ đã xác định có tổng cộng 115 hài cốt, trong đó 70-80% là trẻ em. Điều đáng chú ý là một số hài cốt trẻ em có đồng xu đặt trong miệng.

Đồng xu được đặt trong miệng những hài cốt trẻ em này được gọi là đồng obol của người chết hoặc đồng obol của Charon, xuất phát từ phong tục chôn cất cổ xưa trước thời Kitô giáo nhưng vẫn được Giáo hoàng Pius IX thực hiện vào thế kỷ 19.

Theo đó, đồng obol được đúc từ thời vua Sigismund III Vasa, cai trị Ba Lan giai đoạn 1587 - 1632 và vua John II Casimir, trị vì từ năm 1648 – 1668, sử dụng để đặt vào miệng người chết trước khi tiến hành chôn cất. Đây là tiền lộ phí hoặc khoản hối lộ cho Charon, người lái đò có nhiệm vụ chở linh hồn qua con sông ngăn cách giữa hai thế giới.

Tuy nhiên trong mộ không có vật dụng nào khác như khuy gài, đinh ốc, hay tay cầm của quan tài. Điều này cho thấy những người chôn cất rất nghèo.

Các nhà khoa học cũng dựa vào việc các hài cốt được sắp xếp theo hướng đông-tây, đặt nằm ngửa với tay để hai bên mà cho rằng nhiều khả năng là khu vực dành cho trẻ em của nghĩa địa cổ. Phần lớn hài cốt được chôn trong mộ riêng.

Tại đây cũng có, một ngôi mộ chứa hài cốt 4 trẻ em nằm liền kề, trong đó có một em nhỏ tuổi hơn nhiều so với ba em còn lại và được đặt ngoài cùng.

"Cách sắp xếp và tình trạng bảo quản của các hài cốt cho thấy đây là một nghĩa trang của nhà thờ Công giáo, có người trông coi chăm sóc. Những ngôi mộ mới không làm hư hại mộ cũ, nghĩa là người trông coi nắm rõ vị trí của chúng", Oleszek cho biết.

Hài cốt sẽ được các chuyên gia sẽ khai quật, nghiên cứu rồi chuyển giao cho một nhà thờ địa phương để chôn cất lại trong nghĩa trang theo cách sắp xếp nguyên bản. Nhóm 4 trẻ em cũng sẽ được chôn cùng nhau như cũ.