Điều chỉnh kích thước chữ

Bà May sẽ theo phương án gia hạn ngắn Brexit sau khi kế hoạch bỏ phiếu lần 3 đổ bể

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ xin EU được gia hạn thời gian Brexit thêm ít nhất 3 tháng sau khi kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu lần 3 của bà bị người phát ngôn Quốc hội can thiệp.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Gần 3 năm sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về Brexit, Anh vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận song phương nào. Thêm vào đó, áp lực từ các nước phương Tây cũng đang tăng cao, buộc bà phải đưa ra kế hoạch giải quyết khủng hoảng trước khi đồng ý cho việc gia hạn ngắn.

Hiện vẫn còn nhiều lựa chọn khác đối với Brexit, bao gồm gia hạn dài, chấp nhận thỏa thuận của bà May, Brexit không thỏa thuận hoặc một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Khi chỉ còn 10 ngày trước hạn, bà May đã bắt đầu viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về việc gia hạn.

Bà May trước đó đã từng đe dọa Quốc hội rằng nếu thỏa thuận của bà không được thông qua, bà sẽ yêu cầu gia hạn qua ngày 30/6, một hành động có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới Brexit.

Các nước EU đang xem xét 2 lựa chọn chính: gia hạn thêm 2 - 3 tháng, hoặc gia hạn tới 2 năm, tùy theo kế hoạch mà bà May đề ra.

Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier cho hay việc gia hạn chỉ có ý nghĩa khi bà May có cơ hội thuyết phục Quốc hội ủng hộ mình.

Phía văn phòng Tổng thống Pháp cho biết họ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu phản đối bất kỳ hành động xin gia hạn nào của Anh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)