Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không có thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế

(CLO) Theo thông tin mới đây nhất là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có tình trạng hầu hết các cơ sở y tế đều thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám BHYT. Theo đó, Bộ Y tế vừa có công văn 2443/BYT-BH về việc xác minh làm rõ việc này.

Báo nói Công luận
Bà Rịa - Vũng Tàu: Không có thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không có thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Tình trạng này xảy ra tại 8 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đáng chú ý là có cả Bệnh viện Đa khoa.

Theo tìm hiểu thì nguyên nhân chính được ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận là do chậm trễ trong việc đấu thầu thuốc từ đầu năm 2019 đến nay, đã trễ hơn 5 tháng.

Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra xác minh thông tin để có báo cáo về Bộ. Cùng với bản báo cáo, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phải có đề suất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ và nộp về Bộ Y tế trước ngày 14/5.

Theo như vấn đề được phản ánh trong thời gian qua thì tình trạng tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu, có rất nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế nhưng không được phát thuốc hoặc phải sử dụng thuốc khác thay thế khá nghiêm trọng. Bà Trần Ngọc Thanh, P. Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu cho biết, bác sĩ đưa ra hai phương án: Một là bà phải chấp nhận nhập viện thì có thuốc tiêm, hai là chuyển viện lên tuyến trên.

Trước phản ứng của người dân, Bệnh viện Lê Lợi buộc phải thừa nhận tình trạng thiếu thuốc. Điều này, cho thấy việc thiếu thuốc đã tồn tại trong thời gian dài nhưng Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu không có phương án xử lý và không có báo cáo lên Bộ để xem xét giải quyết để phục vụ người dân. Chỉ chờ khi, sự việc đã không thể che giấu thêm nữa thì Sở y tế tỉnh mới thừa nhận tình trạng thiếu thuốc.

Sau đó, dù đã được giải quyết mua gấp nhưng tình trạng thiếu thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế vẫn còn diễn ra trên diện rộng. Nếu không có biện pháp nhanh chóng xử lý thì đây là tình trạng khá bất cập cho người dân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay.

Lương Minh