Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội sau khi phải đối diện với một thất bại nặng nề khi thỏa thuận Brexit với EU của bà bị Hạ viện phủ quyết.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Với tỷ lệ 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống, bà đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chỉ 24 giờ sau khi thỏa thuận Brexit với EU của bà bị Quốc hội bác bỏ

Với việc thời hạn Brexit chỉ còn hơn 2 tháng, nước Anh hiện đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nửa thập kỷ qua khi đang loay hoay tìm đường rời EU với một thỏa thuận.

Sau khi kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm được công bố, bà May đã có bài phát biểu, nói rằng bà tin Quốc hội Anh giờ đây có trách nhiệm phải tìm ra một giải pháp để thỏa mãn ước nguyện của người dân.

"Giờ các nhà làm luật đã nói rõ họ không muốn gì, chúng ta cần chung tay để thiết lập nên một tiếng nói chung", bà May cho hay. "Chính vì thế, tôi hy vọng các nhà làm luật từ mọi đảng có thể cùng ngồi với nhau để thảo luận vấn đề này. Đây là lúc đặt lợi ích đảng sang một bên".

Tuy nhiên, các nhà làm luật lại đang bất đồng quan điểm, khiến khả năng Brexit không thỏa thuận đang trở nên cao hơn bao giờ hết.

Đối diện với cục diện hiện tại, Anh chỉ có 3 viễn cảnh cho Brexit: trì hoãn Brexit để tái đàm phán với EU, Brexit không thỏa thuận hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc có ở lại hay không. Theo những kết quả thăm dò gần đây, nếu tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới, đa phần người dân sẽ lựa chọn ở lại EU.

Sau cuộc gặp, bà May đã gặp nhiều nhà lãnh đạo các đảng khác, tuy nhiên đảng đối lập lớn nhất, đảng Lao động, lại từ chối đàm phán tới khi bà May gạt bỏ khả năng Brexit không thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)