Điều chỉnh kích thước chữ

Ba Vì, Hà Nội: Công an vào cuộc điều ra vụ cấp sổ đỏ trên đất rừng

(CLO) Thời gian qua người dân phản ánh về việc UBND huyện Ba Vì, TP.Hà Nội ra quyết định phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện V15-Bộ Công an (Dự án) tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội. Trong danh sách hơn 30 hộ được bồi thường, có 7 hộ dân được cấp “sổ đỏ” trên đất rừng.

Báo nói Công luận

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18/11/2008, Bộ Công an có Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện V15 tại xã Vân Hòa. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Trung tâm huấn luyện V15 - Bộ Công an có tổng diện tích khoảng 199.300 m2. Trong đó, 595m2 đất dành cho đường quy hoạch; phần đất còn lại xây dựng Trung tâm huấn luyện V15 có diện tích khoảng 198.705 m2 bao gồm các khu chức năng chính như: Đất trung tâm điều hành; đất ở giáo viên, học viên; đất huấn luyện; đất kho khí tài và quân trang; đất hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh...

Công an vào cuộc điều ra vụ cấp sổ đỏ trên đất rừng ở Ba Vì. Ảnh A.Đ

TP giao UBND huyện Ba Vì và Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về việc quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết được phê duyệt và quy định của pháp luật.

Mặc dù Dự án đã được phê duyệt, công bố nhưng từ việc mua bán, chuyển nhượng sau đó việc cấp sổ đỏ vẫn diễn ra bình thường. Đáng nói, giấy tờ mua bán chuyển nhượng chỉ là giấy viết tay, nhiều chỗ gạch xóa… sau đó vẫn được cơ quan chức năng huyện Ba Vì chứng nhận sang tên chuyển nhượng vào ngày 9/9/2010; đồng thời, được UBND huyện Ba Vì cấp sổ đỏ ngay. Đáng chú ý, trong số các sổ đỏ có sổ được cấp trước thời điểm công bố qui hoạch tỉ lệ 1/500 chỉ 11 ngày và sau quyết định phê duyệt dự án 2 năm.

Đặc biệt, theo Bảng tổng hợp phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB do UBND huyện Ba Vì lập ngày 31/12/2013, tổng kinh phí đền bù, hỗ trợ được phê duyệt là hơn 43 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đền bù thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình, cá nhân trên để thực hiện Dự án chiếm trên 30 tỷ đồng. 

Theo tài liệu, vào năm 2004 có 7 hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài với diện tích hàng chục nghìn m2  tại thôn Nghe, xã Vân Hòa. Diện tích đất này là diện tích đất trồng rừng (đất lâm nghiệp), không có dân cư ở nhưng ngày 29/6/2004, vẫn được ông Hà Xuân Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký quyết định và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân gồm: hộ bà Nguyễn Thị Lan (4.862m2) , hộ ông Phùng Văn Quân (4.257m2), hộ bà Phùng Thị Tuấn Anh (4507m2), hộ bà Cấn Thị Hằng (5.066m2), hộ ông Nguyễn Phúc Hải (4.787 m2), hộ ông Nguyễn Hữu Quyết (6.455m2), hộ ông Nguyễn Hữu Đạt (5.734m2).

Cho đến nay, có nhiều phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là không có cơ sở, không đúng quy hoạch, vi phạm luật đất đai….gây thất thoát Ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Theo quy trình thì UBND xã xác định nguồn gốc sau đó lên phòng TNMT huyện thẩm định và đến PCT UBND ký. Nếu có yếu tố vụ lợi, ai sai ở khâu nào phải xử lý ở khâu đó. Việc cấp sổ đỏ đó là xử lý theo QĐ 1966 của tỉnh Hà Tây cũ, cho phép xử lý đất sai phạm… Trước đó, UBND cũng đã nhận được đơn thư của người dân và UBKT Huyện ủy Ba Vì cũng đã có kết luận báo cáo UBKT Thành ủy. Trong đó, vị Chủ tịch xã Vân Hòa đã bị cách chức và cũng sắp được đưa ra xét xử.

“Về giá trị đền bù theo đơn giá đất lâm nghiệp ban đầu giá trị còn tăng  hơn so với với đất đã cấp sổ đỏ là hơn 200 triệu đồng. Vụ việc đã và đang được cơ quan cảnh sát điều tra PC46 Công an TP Hà Nội điều tra nên huyện chưa thể cung cấp hồ sơ tài liệu” - ông Tiến cho hay.

Được biết, ông Hà Xuân Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký quyết định và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân thời điểm 2004 hiện nay là Bí thư Huyện ủy Ba Vì.

Báo Điện tử congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV