Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang cần 310 tỷ đồng hỗ trợ các công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Bắc Giang đang tập trung giải quyết vấn đề xã hội sau khi đóng cửa khu công nghiệp. Hiện nay có khoảng 60.000 công nhân từ các tỉnh, thành trong cả nước đang ở tại Bắc Giang. Và để hỗ trợ các công nhân này, tỉnh Bắc Giang sẽ cần số kinh phí khoảng 310 tỷ đồng.

Audio

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo công tác bầu cử gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến hết ngày hôm qua (23-5), tất cả cử tri đã được thực hiện quyền bầu cử của mình, ở cả khu cách ly xã hội, khu cách ly y tế. Trong điều kiện dịch bệnh, cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công, không xảy ra sự cố.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng. Hiện mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận khoảng 4 đến 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu là các ca tiếp xúc gần với các bệnh nhân trong khu công nghiệp. Các ca F0 mới hiện nay vẫn ở mức cao, gần 100 ca/ngày, chủ yếu trong các khu cách ly và phần lớn thuộc Công ty Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu. 

Bắc Giang cần 310 tỷ đồng hỗ trợ các công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Ảnh: D.L

Bắc Giang cần 310 tỷ đồng hỗ trợ các công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Ảnh: D.L

Báo cáo những khó khăn của tỉnh hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết dù công suất xét nghiệm đã nâng lên, tuy nhiên hiện nay tỉnh đang triển khai xét nghiệm diện rộng nên gặp nhiều khó khăn. Tỉnh đã xét nghiệm được 600 ngàn mẫu, tuy nhiên vẫn tồn khoảng 20 đến 30 ngàn mẫu/ngày.

Bên cạnh đó là việc điều trị cho bệnh nhân gặp khó khăn do số lượng bệnh nhân lớn, gần 1.000 ca mắc Covid-19 và có thể tiếp tục tăng. Dự kiến khoảng 7 đến 10 ngày nữa, số lượng bệnh nhân mới giảm dần. Tỉnh cũng đang khẩn trương hoàn thiện các trang thiết bị cho khu điều trị, đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU), tuy nhiên vẫn thiếu nhiều máy thở, máy lọc máu, máy xét nghiệm đông máu… Bên cạnh đó, vấn đề tiêu thụ nông sản gặp khó, nhất là khâu lưu thông đi các tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đang tập trung kiểm tra đánh giá an toàn phòng dịch ở các nhà máy sản xuất trong toàn tỉnh. Đối với các nhà máy đang dừng sản xuất, tỉnh sẽ kiểm tra mức độ an toàn, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, khi đảm bảo an toàn sẽ từng bước cho mở cửa. Đồng thời cho biết nhiều doanh nghiệp trong tỉnh tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu, nếu đóng quá lâu sẽ đứt gãy toàn hệ thống.

Tuy nhiên, ông Lê Ánh Dương khẳng định không mở lại ồ ạt mà sẽ xây dựng phương án cụ thể để có thể vừa sản xuất, vừa "sống chung" với dịch bệnh.

Cùng với đó, tỉnh tập trung tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Hiện nay, dứa đang thu hoạch, vải sớm vào đầu vụ và lúa cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Sản lượng vải thiều năm nay khoảng 180 ngàn tấn, do đó người nông dân đang rất lo lắng. Trong khi đó tại các địa phương cách ly, người dân không được ra khỏi nhà.

Về phương án cho doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho rằng cần khẩn trương kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh an toàn để cho phép doanh nghiệp quay lại hoạt động. Bên cạnh đó, chia nhỏ nhà xưởng thành từng khu, bố trí ca kíp làm việc, công nhân ăn ở, làm việc tại chỗ theo từng khu vực được chia nhỏ nhằm đảm bảo giãn cách, dễ dàng khoanh vùng khi xuất hiện ca bệnh.

Dương Lâm - Thủy Tiên

 
 
Tin mới
Di chứng hậu COVID-19 không thể chủ quan

(CLO) Theo chuyên gia, thời kỳ mắc COVID-19 nhiều bệnh nhân bị suy kiệt về sức khỏe, tinh thần bất an vì thế việc điều trị hậu COVID-19 rất cần thiết.

Tuyên Quang: Hỏa hoạn kinh hoàng, 3 người trong một gia đình tử vong

(CLO) Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một gia đình thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khiến 3 người tử vong.

8X Phú Thọ chế tạo xe jeep phục vụ sản xuất nông nghiệp

(CLO) Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên (Thanh Ba - Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng góp phần giải phóng, giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân miền núi.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khoảng 90.000 tỷ đồng chờ gia nhập thị trường

(CLO) Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK ước đạt 90.000 tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Ngành khách sạn sống sót trong mùa dịch nhờ mô hình mới

(CLO) Mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là cứu cánh, mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành trong những tháng cuối năm 2021.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) góp vốn thành lập công ty con, sở hữu trên 50% vốn điều lệ

(CLO) Công ty con của JVC này thuộc loại hình Công ty cổ phần và có ngành nghề kinh doanh chính là phòng khám, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, kinh doanh vật tư tiêu hao,…

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản ủng hộ sản xuất tàu ngầm hạt nhân

(CLO) Ông Taro Kono, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Yoshihide Suga, cho rằng Nhật Bản cần có tàu ngầm hạt nhân.

IAEA nói Iran không tuân thủ thỏa thuận về thiết bị giám sát hạt nhân

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm Chủ nhật (26/9) cho biết Iran đã không tuân thủ đầy đủ các điều khoản của một thỏa thuận được ký cách đây hai tuần.

Thủ tướng Úc có thể không tham gia hội nghị biến đổi khí hậu

(CLO) Trước áp lực phải thông qua mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (27/9) rằng ông có thể không tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay tại Glasgow.