Điều chỉnh kích thước chữ

Bác sĩ cảnh báo Philippines có thể thua trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Hàng chục nhóm các bác sĩ hôm thứ Bảy cảnh báo rằng Philippines đang thua trong cuộc chiến chống virus Corona, đồng thời kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte thắt chặt các biện pháp hạn chế khi các ca bệnh tăng vọt và các bệnh viện đã từ chối bệnh nhân.

Audio
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tám mươi Hiệp hội y tế tại Philippines  đại diện cho hàng chục ngàn bác sĩ đã ký thư ngỏ gửi Tổng thống, một ngày sau khi đất nước này ghi nhận kỷ lục với 4.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, đẩy tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên hơn 93.000.

"Chúng ta đang thua trong cuộc chiến với COVID-19, và chúng ta cần vạch ra một kế hoạch hành động hợp nhất, dứt khoát.", trong thư có đoạn.

Ngày càng nhiều nhân viên y tế bị ốm hoặc bỏ việc, trong khi một số bệnh viện hiện đang từ chối tiếp nhận bệnh nhân mới, thư ngỏ cho biết.

Chính phủ đã đổ lỗi cho việc tuân thủ kém các quy trình y tế khiến gia tăng mạnh các ca lây nhiễm.

Quốc gia này đã áp đặt một trong những biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới vào giữa tháng ba. Việc phong tỏa khiến mọi người ở nhà và chỉ ra ngoài khi mua thức ăn và tìm cách chữa trị.

Nhưng chính phủ gần đây đã nới lỏng các hạn chế để cho phép mọi người quay trở lại làm việc sau khi dự đoán rằng nền kinh tế Philippines sẽ rơi vào suy thoái, với hàng triệu việc làm đã bị mất.

Trong thư ngỏ, các bác sĩ kêu gọi ông Duterte đưa Manila và các tỉnh lân cận trở lại "kiểm dịch cộng đồng nâng cao" cho đến ngày 15/8 để cho đất nước có thời gian "tinh chỉnh các chiến lược kiểm soát đại dịch".

Đáp lại, người phát ngôn của Duterte, Harry Roque, cho biết chính phủ đang cân bằng sức khỏe và nền kinh tế của quốc gia.

Các quan chức của Bộ y tế nước này hồi đầu tuần đã thừa nhận giường bệnh trong tình trạng cạn kiệt và chính phủ đã hạn chế trong việc thuê các bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe mới.

Bức thư cho biết việc truy vết là "thất bại thảm hại" và giao thông công cộng cũng như các nơi làm việc thường không an toàn.

Lei Alfonso, một quan chức của Hiệp hội Bác sĩ Y tế Công cộng Philippines, đã nói trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy rằng sự phát triển "sẽ đẩy chúng ta đến bờ vực để trở thành Thành phố New York tiếp theo, nơi bệnh nhân COVID-19 chết tại nhà hoặc (trên) cáng ".

Duterte hôm thứ Năm kêu gọi người Philippines giữ niềm tin vào khả năng nhanh chóng mua một loại vắc-xin do Trung Quốc sản xuất.