(CLO) Ban Bí thư yêu cầu thực hiện quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu.
Ban Bí thư vừa có Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới.
Trong Chỉ thị này, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp.
Chỉ thị yêu cầu thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở theo các chương trình mục tiêu, nhất là đối với người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, hộ nghèo tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công với cách mạng được chăm lo tốt về nhà ở.
Ban Bí thư yêu cầu nghiên cứu hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội. (Ảnh: ST)
Đáng lưu ý, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội độc lập, hoặc trong các dự án nhà ở thương mại tại vị trí thuận tiện về giao thông. Gắn với trung tâm công nghiệp, bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu.
Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội. Có cơ chế, chính sách ưu đãi thực chất, đủ hấp dẫn để thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.
Việc phát triển nhà ở xã hội cần đa dạng về loại hình, cơ chế, chính sách mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà lưu trú, ký túc xá cho công nhân, người thu nhập thấp khu vực đô thị, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang với giá phù hợp khả năng chi trả của từng đối tượng thụ hưởng.
Cùng với đó, theo Ban Bí thư, cần tăng tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê. Chú trọng hỗ trợ nhà ở và đất cho người có công với cách mạng, người nghèo và các đối tượng chính sách, bảo đảm phù hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và kế hoạch phát triển nhà ở trong từng giai đoạn của địa phương...
Nhà ở xã hội và nhà ở được Nhà nước hỗ trợ tại các chương trình mục tiêu, nhà lưu trú công nhân phải bảo đảm về chất lượng xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy, đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu...
Chính sách hỗ trợ, ưu đãi phải bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng; thực hiện tính đúng, đủ các chi phí hợp lý, hợp lệ trong xác định nhà ở xã hội. Có ưu đãi cho các dự án theo mô hình xanh, tiết kiệm năng lượng
Chỉ thị cũng yêu cầu nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về nhà ở xã hội cho công nhân và lực lượng vũ trang nhân dân. Hoàn thiện pháp luật và tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia phát triển nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.
Các cơ quan, đơn vị liên quan cần ban hành cơ chế, chính sách tạo thuận lợi và chủ động cho địa phương trong việc dành ngân sách đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để có quỹ đất sạch làm nhà ở xã hội...
Ban Bí thư định hướng việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận dễ dàng với loại hình này.
Việc phát triển nhà ở xã hội cần có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các mô hình xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững, phát thải carbon thấp. Ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước từ Trung ương và địa phương tương xứng, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn vốn, đặc biệt là của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Chỉ thị cũng đề cập đến việc nghiên cứu hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội hoặc mô hình định chế tài chính phù hợp để phát triển dài hạn, bền vững, mở rộng nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương và từ nước ngoài. Khuyến khích hình thành các quỹ đầu tư, quỹ tín thác đầu tư và hoạt động liên danh, liên kết thực hiện...
Ban Bí thư yêu cầu phân cấp phần quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát. Có chế tài đủ mạnh, ngăn ngừa và kịp thời xử lý nghiêm những sai phạm, trục lợi chính sách. Nghiên cứu thành lập, thiết lập cơ chế hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước chuyên đầu tư phát triển nhà ở xã hội..
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận khoảng sản với Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ gây ra "vấn đề rất lớn" cho Kiev.
(CLO) Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề xuất cho các lãnh đạo Hamas rời khỏi Gaza với điều kiện nhóm này phải từ bỏ vũ khí như một điều kiện ngừng bắn.
(CLO) Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, các cơ sở giáo dục tại Hà Nội đang triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như phát tờ rơi tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh để hướng dẫn tìm hiểu về dịch sởi và cách phòng tránh.
(CLO) Tổng nhu cầu vật liệu đá xây dựng lên tới 11 triệu m3 khiến tỉnh Đồng Nai phải nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về khai thác, cấp phép nhằm đáp ứng tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là sân bay Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Mẫu xe điện Mazda 6e, Volvo EX90 hay BYD Shark 6 nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên về Việt Nam, bên cạnh một số phiên bản cập nhật Honda HR-V và Hyundai Creta 2025…
(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.
(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.
(CLO) Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định truy nã đối với 2 đối tượng Nguyễn Văn Long và Phan Văn Kha liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ TAND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm để điều tra bổ sung đối với bị can Ngô Thanh Thí.
(CLO) Sáng 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham dự chương trình trao đổi học thuật quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam. Chương trình IAPP 2025 do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện.
(CLO) Vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh có cảnh quan nhiên thiên tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, hang động kỳ ảo và có một làng chài cổ sinh sống lâu đời. Ở hiện tại, nơi đây là địa điểm du lịch lý tưởng thu hút số đông du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, khám phá.
(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.
(CLO) Theo chuyên gia của Savills, Quỹ nhà ở quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Đây đồng thời là thông tin tích cực, mang tới kỳ vọng lớn về việc giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.
(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị bổ sung thêm chính sách phát triển nhà ở cho công chức, viên chức nhà nước để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn, rất cấp bách của đội ngũ này.
Lễ khởi công công trình nhà ở thấp tầng và khu nhà ở xã hội khu dân cư mới trên địa bàn phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên (Dự án Majestic City) chính thức diễn ra vào lúc 09h00 ngày 29/03/2025, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một trong những dự án bất động sản tiềm năng bậc nhất khu vực. Với pháp lý vững chắc, Majestic City không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là sản phẩm đầu tư có dư địa tăng giá vượt trội trên thị trường.
(CLO) UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các thủ tục theo "luồng xanh" để rút ngắn thời gian xử lý đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Tiên Dương 1 và Tiên Dương 2, huyện Đông Anh.
(CLO) Trong kỷ nguyên số, công nghệ đang trở thành yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ quản lý vận hành bất động sản. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đẩy mạnh cập nhật các xu hướng công nghệ mới để nâng tầm trải nghiệm cư dân và tối ưu hiệu quả vận hành dự án.
Sự kiện “Lễ giới thiệu Bộ sưu tập dinh thự mặt biển duy nhất tại Đà Nẵng” vừa được tổ chức tại khách sạn Sheraton Grand Danang Resort & Convention Center gần đây đã thu hút sự tham dự đông đảo của khách hàng và nhà đầu tư đến từ nhiều nơi trên cả nước.
(CLO)Thay vì đánh cược với đất nền, “đi săn” quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Vinhomes Global Gate sẽ giúp nhà đầu tư nắm chắc lợi nhuận “3 trong 1” gồm: sóng tăng giá, dòng tiền kinh doanh và chính sách ưu đãi khủng của chủ đầu tư.
Vượt lên trên tiêu chuẩn một khu nghỉ dưỡng thông thường, Long Thành Hòa Bình Luxury Resort nhắm đến một hình thái môi trường sống cao cấp và phong cách sống hiện đại của tương lai.