Điều chỉnh kích thước chữ

Bàn giao “khống” gần 1,2 tỷ tiền xây nhà tình nghĩa

(CLO) Dù chưa giao tiền hỗ trợ cho các gia đình chính sách xây nhà tình nghĩa nhưng kế toán và thủ quỹ UBND xã Định Thành A (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vẫn lập biên bản bàn giao "khống" số tiền gần 1,2 tỷ đồng để đối phó với báo chí.

Báo nói Công luận
Trụ sở UBND xã Định Thành A, nơi sự việc xảy ra.

Trụ sở UBND xã Định Thành A, nơi sự việc xảy ra.

Trước đó, vào tháng 11/2019, UBND huyện Đông Hải giao bổ sung dự toán 1 tỉ 170 triệu đồng cho xã Định Thành A chi xây dựng nhà tình nghĩa theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Số tiền này đã được UBND xã Định Thành A rút tạm ứng tiền mặt từ Kho bạc Nhà nước huyện Đông Hải vào ngày 22/11/2019, dự kiến chi cho 26 hộ đang xây dựng nhà tình nghĩa, mỗi hộ là 49 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù được phân công nhiệm vụ rút tiền về chi xây dựng 26 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách nhưng bà Nguyễn Kim Thương, Kế toán – Tài chính xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu lại giữ số tiền trên để sử dụng vào mục đích khác.

Một trong những căn nhà tình nghĩa đang chờ giải ngân để hoàn thiện.

Một trong những căn nhà tình nghĩa đang chờ giải ngân để hoàn thiện.

Sự việc sau đó bị các cơ quan thẩm quyền phát hiện cũng như được báo chí thông tin. Đến sáng ngày 10/12, làm việc với lãnh đạo cơ quan, bà Thương cho biết số tiền nói trên bà đang giữ và chưa chi, chưa tạm ứng cho ai. Đồng thời, hứa từ ngày 10/12 đến 13/12 sẽ hoàn trả lại đủ để chi hỗ trợ cho các gia đình đang xây dựng nhà tình nghĩa.

Ngoài ra, khi làm việc với lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đông Hải, bà Thương còn trình bày: "Thủ quỹ rút 1 tỉ 170 triệu tại Ngân hàng, sau đó do mẹ đồng chí thủ quỹ bị bệnh nên giao cho kế toán tạm giữ, đã xử lý một số công việc cơ quan…".

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đông Hải đã đề nghị bà Thương phải nộp lại cho ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa xã Định Thành A vào ngày 13/12 để chi cho các hộ gia đình chính sách xây dựng nhà ở. Trường hợp không thực hiện thì sẽ chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Thế nhưng, nhằm để đối phó với cơ quan báo chí, bà Nguyễn Kim Thương và ông Huỳnh Văn Á, thủ quỹ xã Định Thành A lại lập biên bản bàn giao “khống” tiền xây nhà tình nghĩa.

Hai biên bản ngày 13/12 có nội dung trái ngược nhau.

Hai biên bản ngày 13/12 có nội dung trái ngược nhau.

Cụ thể, tại biên bản ngày 13/12 về việc bàn giao quỹ năm 2019 (nhà tình nghĩa), nêu rõ: “Bà Nguyễn Kim Thương, Kế toán xã Định Thành A bàn giao lại số tiền 1.170.000.000 đồng (Một tỷ một trăm bảy chục triệu đồng) lại cho thủ quỹ số tiền nói trên, để chi trả tiền nhà tình nghĩa trên địa bàn xã theo tiến độ”. Tuy nhiên, thực tế tại thời điểm này, bà Thương vẫn chưa bàn giao số tiền trên để chi xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Định Thành A (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), cho biết: "Sau khi làm việc xong nhưng bà Thương chưa giao tiền qua nên thủ quỹ “sợ” mới lập biên bản như vậy. Hiện nay, việc này cơ bản xã đã khắc phục xong, xã cũng đã trao tiền cho bà con rồi chứ không phải là mang tính chiếm dụng…”.

Nhưng điều đáng nói chính ông Đức lại là người chỉ đạo lập biên bản trên. Tại nội dung biên bản ngày 13/12 về việc chưa nhận tiền nhà tình nghĩa, thể hiện: “Bà Nguyễn Kim Thương, Kế toán xã trình bày là số tiền quỹ nhà tình nghĩa tôi chưa có giao lại cho ông Huỳnh Văn Á với số tiền 1.170.000.000 đồng (Một tỷ một trăm bảy chục triệu đồng). Tại vì làm việc với nhà báo tôi có nhờ ông Huỳnh Văn Á viết biên bản đã nhận đủ số tiền 1.170.000.000 đồng, tôi chưa bàn giao cho thủ quỹ”.

Còn ông Huỳnh Văn Á, thủ quỹ xã Định Thành A cho rằng, chưa có nhận số tiền 1.170.000.000 đồng, nhưng do ông Đức chỉ đạo viết biên bản để đối phó với nhà báo, chứ số tiền trên bà Thương chưa có giao qua cho ông.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Minh Luân