(CLO) Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là món ăn dân gian truyền thống của người Chăm ở làng Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Nhiều du khách đến đây đều muốn thử ăn một lần để cảm nhận hương vị khác biệt và đặc trưng riêng của loại bánh này.
Thưởng thức ẩm thực đất An Giang, không chỉ có bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên, lẩu mắm,... mà nơi đây còn nức tiếng gần xa với món bánh ngọt dịu nhẹ - bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người dân tộc Chăm ở ngôi làng Châu Phong, thuộc thị xã Tân Châu, An Giang.
Ngay khi đặt chân đến ngôi làng nhỏ này, du khách sẽ thật phấn khích và tò mò bởi mùi hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào vấn vương của bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô khiến ai cũng chỉ muốn được thử ngay một chiếc bánh nóng hổi.
Trong đời sống của đồng bào người dân tộc Chăm tại An Giang, các loại bánh có một vị trí rất quan trọng. Chúng là những thứ không thể thiếu trong các buổi lễ hội và cưới hỏi. Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô cũng vậy. Đây là một loại bánh truyền thống và rất nổi tiếng của người Chăm sinh sống tại làng Châu Phong này.
Cứ về đến làng Châu Phong, hỏi người làm bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô thì không ai là không biết đến cô Rofiah, một nghệ nhân làm bánh bò thốt nốt nướng có thâm niên tới 20 năm tại ngôi làng này.
Cô Rofiah vui vẻ cho biết: “Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là một trong những món bánh phổ biến nhất của người Chăm của chúng tôi, nên đa phần phụ nữ ở đây đều được chỉ dạy làm món này từ khi còn nhỏ”.
Một ngày của cô Rofiah bắt đầu từ tờ mờ sáng, luôn tay đổ bánh, nướng bánh. Sạp bánh nhỏ bên vệ đường lúc nào cũng thơm mùi bánh nướng hấp dẫn.
Cô Rofiah được nhận xét là người vừa nướng bánh ngon và vừa thân thiện, nhiệt tình. Bất cứ ai ghé qua sạp bánh này cũng đều thấy cô tươi cười, vui vẻ. Chắc có lẽ vì thế nên dù chỉ bán bánh trong vài tiếng buổi sáng nhưng sạp bánh của cô lúc nào cũng tấp nập người đến mua. Cao điểm, có ngày cô bán được đến 80 cái bánh.
Ngoài bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, cô Rofiah còn bán cả bánh Ha Nàm Căn và bánh trứng. Đây cũng đều là những món bánh truyền thống của dân tộc Chăm.
Anh Ngọc Anh, du khách đến từ Thái Bình hào hứng chia sẻ: “Tôi đã xem nhiều video về du lịch và văn hóa của người Chăm ở An Giang, được biết sạp bánh của cô Rofiah qua một kênh youtube, thấy bánh của cô rất hấp dẫn và cô bán hàng cũng thân thiện nên khi có dịp du lịch qua đây thì tôi đã tranh thủ ghé lại xem và mua bánh của cô. Đúng là tai nghe không bằng mắt thấy, bánh bò thốt nốt rất thơm ngon, có hương vị đặc trưng và cô bán hàng thì miễn chê. Bạn còn có thể tự nướng bánh dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cô ấy”.
Bánh bò thốt nốt của người Chăm khác với của người Khmer hay người Kinh từ nguyên liệu, nêm nếm gia vị cho đến cách chế biến. Bột gạo của bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô được lấy từ lúa trồng ở chân núi Sóc Sơn. Sau khi làm thành bột gạo lại được ủ trong đường thốt nốt để cho ra hương ngọt bùi của món bánh đặc sản này.
Những dụng cụ để làm nên món bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô không hề cầu kì hay phức tạp. Như sạp bánh của cô Rofiah, chỉ có bếp củi, chảo nướng và những chiếc nắp đất nung be bé xinh xinh.
Cách nướng bánh cũng không khó. Sau khi làm nóng chảo, chỉ cần cho bột bánh ủ đường thốt nốt đã pha vào. Sau khi tráng đều bột lên mặt chảo, nhanh tay đậy nắp lại và nướng tới khi bánh chín. Những chiếc nắp được hơ nóng trên bếp củi sẵn để khi nướng thì bánh sẽ được nóng cả mặt dưới lẫn mặt trên.
Ngoài ra, làm như thế thì khi nướng, bánh sẽ phồng lên đẹp mắt hơn. Bánh sẽ không cần phải lật mà cứ để nướng trên bếp củi như thế cho đến khi vàng hai mặt.
Điểm đặc biệt khó của việc làm loại bánh này đó chính là quá trình nướng, phải canh lửa và lượng bột sao cho bánh chín đều mà không bị khét hay chín ngoài sống trong.
“Khách hàng ai muốn ăn như thế nào thì chỉ cần nói ra yêu cầu, tôi sẽ tự căn chỉnh và nướng bánh theo như vậy. Bạn muốn ăn rìa bánh giòn thì tôi sẽ trải bột bánh lên mặt chảo to hơn và nhiều hơn, để khi chín, bánh sẽ có một lớp rìa giòn tan, màu vàng đẹp mắt”, cô Rofiah vui vẻ cho biết thêm.
Với kỹ thuật điêu luyện, bánh bò thốt nốt nướng (Ha Cô) và bánh Namparang của nghệ nhân Rofiah đã đoạt Huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 tại Thành phố Cần Thơ.
Đối với những người dân địa phương nói chung và làng người Chăm Châu Phong nói riêng, bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là thức ăn vặt đáp ứng đầy đủ các tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Còn với những tín đồ ẩm thực lần đầu đến với vùng đất Bảy Núi thì đây là món đặc sản hàng đầu mà ai cũng nên mua về làm quà tặng. Những cái bánh bò thốt nốt nho nhỏ, mềm thơm và béo ngậy, sẽ làm cho bất cứ ai khi ăn cũng phải nhớ mãi không quên.
(CLO) Chiều ngày 22/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng của Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Ngày 22/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest gần 1,4 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm.
(CLO) Bất chấp những thách thức từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, kinh tế Ukraine đã tăng trưởng 4.2% trong 10 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine vào ngày 18 tháng 11.
(CLO) Triều Tiên và Nga vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng trong tuần này, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong những tuần gần đây, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã liên tiếp công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhà máy khi họ chật vật tìm kiếm lợi nhuận từ các dòng xe điện (EV) và đối mặt với làn sóng cạnh tranh từ những sản phẩm giá rẻ hơn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo với Quốc hội kế hoạch xóa 4,65 tỷ USD khoản nợ mà Ukraine đang gánh chịu, theo một bức thư do Bloomberg News thu thập được.
(CLO) Ngày 22/11, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo: Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(CLO) Ngày 22/11, tại Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
(CLO) Ngày 22/11, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp mới nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và trách nhiệm của môi giới.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Ngày 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và lãnh đạo các sở, ngành thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công và thực hiện Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Sáng 22/11, tại khu nghỉ dưỡng Hoiana (huyện Duy Xuyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo công bố việc đăng cai Hội nghị Quốc tế về Du lịch Nông thôn lần đầu tiên của UN Tourism (tổ chức du lịch thế giới), diễn ra vào năm 2024 tại Quảng Nam.
(CLO) Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Dự kiến, sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ 7 đến ngày 8/12/2024 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
(CLO) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, khẳng định vị thế không thể thiếu của phở trong nền ẩm thực toàn cầu.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm với mục tiêu đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó 70% sử dụng dịch vụ kinh tế ban đêm. Doanh thu từ du lịch dự kiến đạt 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP toàn tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
(CLO) Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch "Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa".
(CLO) Nền tảng du lịch Agoda vừa công bố danh sách các điểm đến du lịch cuối năm tiết kiệm nhất, mang đến nhiều lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phòng lưu trú giá rẻ trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch 2025.
(CLO) Trước thềm Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10, UBND TP.Đà Lạt cảnh báo du khách về tình trạng lừa đảo qua các trang mạng giả mạo khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Đây là thủ đoạn nhắm vào những người đang tìm kiếm chỗ lưu trú dịp lễ hội lớn nhất của thành phố này.