(CLO) Tuyên Quang là vùng đất nổi tiếng với Cam sành Hàm Yên, rượu ngô Na Hang. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến bánh gai Chiêm Hóa. Bao đời nay, Chiêm Hóa luôn tự hào với thứ bánh có nguồn gốc từ loài cây mộc mạc, mọc bạt ngàn trên quê hương.
Mặc dù bánh gai cũng khá phổ biến ở nhiều nơi như: Bánh gai Hải Dương, bánh gai Tứ trụ Thanh Hóa... Thế nhưng thứ bánh gai của người Tày Chiêm Hóa lại có một hương vị mới lạ, độc đáo riêng mà bất cứ ai khi đã được thưởng thức rồi cũng sẽ cảm thấy rất khó quên.
Muốn làm bánh ngon, đòi hỏi phải rất tỉ mỉ trong từng khâu, đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu. Lá chuối, lá gai sau khi được thu hoạch sẽ phơi khô dưới ánh nắng, lá gai phải chọn lá to, non không dùng lá nhỏ có lẫn hoa, lá phải đem phơi vài lần sau đó nghiền thật nhuyễn, mịn mới có thể dùng làm nguyên liệu. Gạo nếp để làm bánh nhất định phải là loại gạo nếp cái hoa vàng. Nhân bánh thường dùng là đậu xanh cùng đường phên, thông thường khi làm bánh gai người ta sẽ cho thêm dừa vào nhân bánh để tăng thêm vị thơm và ngọt thanh của bánh.
Những năm gần đây, bánh gai có thêm mỡ lợn, tuy vậy mỡ lợn phải được làm nhuyễn, không ngấy và trộn với đường để làm sao cho người ăn không cảm nhận được độ mỡ mà vẫn thấy bùi bùi và mềm bánh. Gạo nếp xay mịn sau đó đem đi trộn với lá gai giã nhuyễn và đường phên. Sau đó giã làm sao để 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau tạo thành bột có màu hơn đen sẫm.
Là một trong số những gia đình vẫn giữ được nghề làm bánh, chị Trần Tố Uyên (32 tuổi, ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), chia sẻ: “Thời gian làm một mẻ bánh hoàn chỉnh khoảng 7 giờ đồng hồ. Thông thường, tôi dậy từ 4h để làm công việc này. Mỗi ngày gia đình tôi gói khoảng 100 cặp bánh gai, giá bán mỗi cặp bánh là 10.000 đồng. Tính ra cũng được lãi khoảng vài trăm nghìn. Điểm đặc biệt, bánh gai ở Chiêm Hóa được gói thành cặp chứ không gói 1 cái như ở các nơi khác, bánh được nặn tròn, rắc vừng ở ngoài, sau đó gói trong lá chuối”.
Bánh sau khi đã gói hoàn chỉnh sẽ được người dân dùng lá chuối khô để gói theo phương pháp cổ truyền tạo nên chất lượng thơm ngon và đặc trưng của vùng quê Chiêm Hóa. Sau khi gói, bánh được xếp vào nồi, rồi được hấp cách thủy. Bánh gai chín được vớt ra, để ráo nước, mặt ngoài của lá chuối se lại, vẫn giữ được màu bàng bạc chứ không chuyển màu sậm đỏ như bánh ở nhiều nơi khác.
Hiện nay, ở huyện Chiêm Hóa có hàng chục gia đình làm nghề này. Nếu như trước đây bánh gai thường được sử dụng vào các ngày lễ, tết, đám cưới và dùng làm quà biếu, thì đến nay bánh gai đã trở nên thông dụng, khách xa gần khắp nơi tìm về mua hàng ngày.
Bóc một chiếc bánh, mùi thơm đặc trưng của lá gai và mùi lá chuối khô khiến thực khách muốn được thưởng thức. Vị ngọt của bánh gai Chiêm Hóa rất thanh, không gây cảm giác khé cổ. Khi thưởng thức, nhân đậu xanh quyện với dừa tươi mang lại vị ngậy bùi. Cũng bởi hương vị đặc biệt của bánh gai Chiêm Hóa mà mỗi ngày, theo các chuyến xe khách, hàng nghìn cặp bánh được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Cũng theo chị Uyên chia sẻ thì bánh gai Chiêm Hóa chỉ nên sử dụng 2-3 ngày kể từ thời điểm sản xuất do bánh không có chất bảo quản. Để hoàn thiện chuỗi cung ứng, xây dựng thương hiệu, nhiều cơ sở làm bánh chủ động trồng cây lá gai để phục vụ nhu cầu sản xuất quanh năm”.
Chị Nguyễn Thị Thủy (Hải Phòng) cho hay: “Hai năm trước tôi có dịp về Chiêm Hóa chơi, được mọi người biếu bánh gai, thực sự khi ăn miếng đầu tôi đã thấy ấn tượng bởi vị thanh nhẹ và không quá ngọt. Do đó lần này về lại Chiêm Hóa tôi mua mấy chục cặp về làm quà cho gia đình, không ăn hết tôi cất tủ đông, khi nào ăn chỉ cần hấp lại hoặc rán lên ăn cũng rất ngon”.
Được biết, năm 2017 sản phẩm bánh gai Chiêm Hóa được công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đến năm 2020 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt 4 sao.
Với hương vị đặc biệt, bánh gai Chiêm Hóa đang dần trở thành thứ quà quê quen thuộc mà quý giá. Hàng nghìn cặp bánh cứ thế mỗi ngày theo các chuyến xe khách được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành để làm quà cho nhiều người.
(CLO) Chiều ngày 22/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng của Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Ngày 22/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest gần 1,4 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm.
(CLO) Bất chấp những thách thức từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, kinh tế Ukraine đã tăng trưởng 4.2% trong 10 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine vào ngày 18 tháng 11.
(CLO) Triều Tiên và Nga vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng trong tuần này, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong những tuần gần đây, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã liên tiếp công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhà máy khi họ chật vật tìm kiếm lợi nhuận từ các dòng xe điện (EV) và đối mặt với làn sóng cạnh tranh từ những sản phẩm giá rẻ hơn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo với Quốc hội kế hoạch xóa 4,65 tỷ USD khoản nợ mà Ukraine đang gánh chịu, theo một bức thư do Bloomberg News thu thập được.
(CLO) Ngày 22/11, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo: Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(CLO) Ngày 22/11, tại Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
(CLO) Ngày 22/11, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp mới nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và trách nhiệm của môi giới.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Ngày 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và lãnh đạo các sở, ngành thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công và thực hiện Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Sáng 22/11, tại khu nghỉ dưỡng Hoiana (huyện Duy Xuyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo công bố việc đăng cai Hội nghị Quốc tế về Du lịch Nông thôn lần đầu tiên của UN Tourism (tổ chức du lịch thế giới), diễn ra vào năm 2024 tại Quảng Nam.
(CLO) Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Dự kiến, sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ 7 đến ngày 8/12/2024 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
(CLO) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, khẳng định vị thế không thể thiếu của phở trong nền ẩm thực toàn cầu.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm với mục tiêu đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó 70% sử dụng dịch vụ kinh tế ban đêm. Doanh thu từ du lịch dự kiến đạt 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP toàn tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
(CLO) Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch "Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa".
(CLO) Nền tảng du lịch Agoda vừa công bố danh sách các điểm đến du lịch cuối năm tiết kiệm nhất, mang đến nhiều lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phòng lưu trú giá rẻ trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch 2025.
(CLO) Trước thềm Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10, UBND TP.Đà Lạt cảnh báo du khách về tình trạng lừa đảo qua các trang mạng giả mạo khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Đây là thủ đoạn nhắm vào những người đang tìm kiếm chỗ lưu trú dịp lễ hội lớn nhất của thành phố này.