Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí phải tạo được niềm tin cho độc giả, đẩy lùi những thông tin sai lệch trôi nổi trên mạng xã hội

(CLO) Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019 chiều 21/1/2019.

Về công tác thông tin năm 2018, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí với Quốc hội trong năm vừa qua; nhấn mạnh năm 2018 là năm bản lề trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng XII, nghị quyết của Quốc hội khoá XIV với tinh thần đổi mới, ngày càng dân chủ, hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn.

Cụ thể, Quốc hội đã kiện toàn nhân sự cấp cao, nhất là việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước được dư luận đặc biệt quan tâm; thông qua 16 dự án luật; phê chuẩn CPTTP và các văn kiện liên quan; tổ chức thành công Hội nghị thường niên APPF...

Quang cảnh buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí.

Quang cảnh buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí.

Quốc hội cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn một cách thận trọng, chu đáo, đúng quy định của pháp luật. Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, việc cải tiến hình thức “hỏi nhanh – đáp gọn” đã tăng cường tính đối thoại, tranh luận trên nghị trường và số lượt đại biểu chất vấn và tranh luận cũng như số lượng thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Tại buổi gặp mặt báo chí, Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng: HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, giảm đầu mối, giảm biên chế... Đến nay có 12 tỉnh thí điểm hợp nhất.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn theo sát, phản ánh hoạt động của Quốc hội, không chỉ trong 2 kỳ họp mà thường xuyên, liên tục.

“Cứ hình dung kỳ họp Quốc hội mà không có phóng viên thì buồn lắm, hành lang chắc sẽ rất vắng vẻ. Tôi cũng đã đề nghị các ĐBQH hồ hởi, cởi mở trao đổi với báo chí, để tiếng nói của Quốc hội đến với dân đa dạng hơn, nhiều sắc màu hơn, trình bày rõ quan điểm, chính kiến của mình”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng vui vẻ thông tin “nóng” cho báo chí về kết quả lấy phiếu tín nhiệm do Đảng Đoàn Quốc hội vừa tổ chức, theo đó 51 cán bộ chủ chốt của Quốc hội trong diện lấy phiếu không có đồng chí nào bị tín nhiệm thấp trên 50%.

Chia sẻ về hoạt động báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đổi mới trong cách thức thông tin của nhiều cơ quan báo chí về Quốc hội: thông tin đầy đặn hơn, bám sát các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, các ban, UBTVQH, cách truyền tải đa dạng, sáng tạo hơn; hình ảnh sinh động, dễ tiếp cận hơn.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các cơ quan báo chí cần rút kinh nghiệm về việc thông tin một số dự luật quan trọng, đơn cử như Luật Đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt (Đặc khu), khiến dư luận hiểu lầm một cách rất đáng tiếc. Ngược lại, các cơ quan Quốc hội cũng phải rút kinh nghiệm, chủ động thông tin đầy đủ, khách quan đến bạn đọc…  

“Báo chí phải tạo được niềm tin cho độc giả và cử tri, định hướng thông tin cho bạn đọc, đẩy lùi những thông tin sai lệch trôi nổi trên mạng xã hội, nhất là trong bối cảnh năm nay 2019, Quốc hội sẽ xem xét 18 dự luật, trong đó nhiều dự luật phức tạp, trong đó có Bộ Luật Lao động, Luật Chứng khoán sửa đổi, Giáo dục sửa đổi, Đầu tư theo hình thức đối tác công tư - PPP”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội phải tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động. 

Đắc Nguyên