Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí quốc tế đánh giá cao hiệu quả kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam

(CLO) Ngày 17/3 trang scoopwhoop.com của Ấn Độ đăng bài bình luận nhận định, Việt Nam là một trong hai nước bên cạnh singapore thành công nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) tại khu vực Đông Nam Á.

Báo nói Công luận
Sau khi xác định bệnh nhân số 17 dương tính với virus SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã phong tỏa đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình ngay từ tối 6/3 để tiến hành công tác chuyển những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đến nơi cách ly. Ảnh Ảnh TL.

Sau khi xác định bệnh nhân số 17 dương tính với virus SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã phong tỏa đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình ngay từ tối 6/3 để tiến hành công tác chuyển những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đến nơi cách ly. Ảnh Ảnh TL.

Scoopwhoop.com nhận định Việt Nam là quốc gia đã thể hiện tốt năng lực ứng phó và kiểm soát dịch Covid-19 và là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất trong chiến dịch phòng ngừa và dập dịch Covid-19 hiệu quả.

Bài viết đã nêu một số biện pháp Việt Nam áp dụng để ngăn chặn virus có thể lây lan trên diện rộng. Trong đó, có nêu biện pháp đầu tiên là việc ra mắt 2 ứng dụng khai báo sức khỏe cho người dân, một cho công dân Việt Nam và một cho người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam. Mọi người được yêu cầu liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân để Chính phủ có cơ sở dữ liệu ổn định.

"Bí quyết" thứ hai là Việt Nam đã sản xuất bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đạt chuẩn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm.

Biện pháp quan trọng thứ ba là lắp đặt "buồng" khử trùng di động phục vụ cho mọi đối tượng người dân. Buồng có hệ thống máy phun chất khử trùng dạng sương mù 360 độ, được cho là có thể loại bỏ 90% vi khuẩn và virus trên cơ thể.

Trên trang The Diplomat cũng đăng một bài viết đề cập tới những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Bài viết nhận định trong cuộc chiến chống dịch, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu.

Theo bài viết, trên tinh thần đó, Chính phủ Việt Nam đã công khai, minh bạch thông tin về dịch bệnh, từ đó có được niềm tin của người dân. Những biện pháp này đã được chứng minh hiệu quả và cho thấy kết quả tích cực ở Việt Nam.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Geneva (Thụy Sĩ) Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có cuộc gặp và làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom đánh giá cao việc Việt Nam đã tiến hành ngay từ sớm nhiều biện pháp hiệu quả, đặc biệt là các cam kết chính trị của Lãnh đạo cấp cao và sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp và các địa phương, nhờ đó giúp kiểm soát dịch bệnh. Tổng Giám đốc WHO hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa các nước ASEAN và vai trò Chủ tịch tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực này là rất quan trọng, đã góp phần kiểm soát dịch Covid- 19 trong khu vực.

PV