Điều chỉnh kích thước chữ

Bạo hành con thơ: Những vết thương tinh thần không bao giờ lành

(CLO) Tục ngữ có câu: “Hổ dữ không ăn thịt con”, nhưng hành động của những người cha ở vùng đất Tây Nguyên lại trái ngược hoàn toàn. Dù vết thương da thịt có thể lành theo thời gian nhưng những thương tổn tâm lý thì sẽ ám ảnh tâm hồn trẻ thơ cả đời.

Audio

Những ngày qua người dân ở Tây Nguyên chưa hết đau lòng về câu chuyện của cháu Trần Việt B. (SN 2012; ngụ xã La Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) bị chính cha ruột dùng cây đánh toác đầu, nắm tóc dập đầu đến mẻ răng, trên người chi chít vết bầm tím hôm 9/1.

Ngay hôm sau (10/1), người ta lại bàng hoàng khi hay tin cháu Phạm Ngọc Minh Kh. (5 tuổi; ngụ xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) bị cha chém bị thương nặng phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk).

Nhận được tin báo công an hai tỉnh đã vào cuộc và làm rõ hành vi bạo hành trẻ em của những người cha bất lương này. Mặc dù, biện minh rằng họ chỉ đang dạy con hay vì túng quẫn, vì vợ đi làm ăn xa mà sinh ra chuyện đánh con, nhưng đây rõ ràng là tội ác.

Cháu Kh. được Thứ trưởng Bộ Giáo dục vào Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm tại bệnh viện. (Ảnh: nguoilaodong)

Cháu Kh. được Thứ trưởng Bộ Giáo dục vào Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm tại bệnh viện. (Ảnh: nguoilaodong)

Thật khó có thể đưa ra lý do nào cho những hành vi phạm pháp như vậy vì đó không còn là cố ý gây thương tích mà có thể xếp vào tội giết người nếu gây ra hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi đối tượng bị tấn công là những cháu bé không có khả năng phòng vệ, chống cự.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục vào Đào tạo Ngô Thị Minh khi đến thăm cháu Kh. tại bệnh viện đã chia sẻ: “Bạo lực sẽ ảnh hưởng rất ghê gớm với trẻ thơ. Bác sĩ đã chữa được vết thương thể xác cho em nhưng còn sang chấn tâm lý, tâm hồn của các em lành lặn được như thế nào?".

Rất may mắn là tính mạng của các em nhỏ đã được cứu giúp nhưng làm sao có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ không xảy ra với những em khác. Chúng ta có bao nhiêu hội, đoàn thể để bảo vệ trẻ em vậy mà những chuyện đau lòng như vậy diễn ra.

Trẻ em là tương lai của gia đình và xã hội, thế nhưng vấn đề bảo vệ trẻ em ngay cả trước những người thân bên cạnh các em cũng còn nhiều khó khăn khi vẫn còn những bậc cha mẹ nhẫn tâm với con cái mình. Đừng để tuổi thơ các em hằn sâu cái ác của roi đòn.