Bạo lực học đường: Học sinh 'sợ' kể với ba mẹ, nhà trường

(CLO) Dạo gần đây, không ít vụ bạo lực học đường diễn ra khắp nơi, khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, nhiều học sinh cho biết đã từng trải qua cảm giác bị bắt nạt một lần, nhưng hiếm khi chia sẻ với gia đình, nhà trường.

“Thể xác ở đây nhưng tâm trí không ít lần… nhảy cầu”

Hiện nay, tình trạng bạo lực học đường đã và đang khiến nhiều người cảm thấy lo ngại. Nhiều vụ bắt nạt bằng vũ lực cũng như lời nói liên tiếp diễn ra, khiến không ít trẻ lựa chọn những quyết định dại dột, để lại những ảnh hưởng không mấy tốt đẹp đến tương lai bản thân, gia đình, xã hội. Những sự việc này, vốn dĩ xuất phát từ những mâu thuẫn, lí do nhỏ nhặt của tuổi đang phát triển.

bao luc hoc duong hoc sinh so ke voi ba me nha truong hinh 1

Trước đó, vụ một học sinh nam đánh bạn dã man tại Trường THCS Rạng Đông khiến dư luận bức xúc. Ảnh cắt từ video

Bài liên quan

TP HCM: Yêu cầu ngăn ngừa bạo lực học đường ở các trường

Thực hư cuộc xác minh về cáo buộc bạo lực học đường của Nam Joo Hyuk

Vấn nạn bạo lực học đường: Nỗi lo ngại không chỉ của người trong cuộc

Bạo lực học đường liên tiếp gia tăng: Cần những biện pháp cứng rắn hơn để trở thành liều thuốc mạnh

Trao đổi với phóng viên, em M.H. (14 tuổi, ngụ Hải Dương) cho biết, H. nhận thức được bản thân bị bắt nạt cách đây 1 năm. Thời điểm đó, hậu quả để lại là tâm lý của em trở nên tệ hơn, H. thành một cô bé lúc nào cũng tự ti, sợ hãi.

“Tôi không bị đánh đập, nhưng lại bị một nhóm bạn nữ trong lớp dùng lời nói để hành hạ. Các bạn còn ghi xấu trên bàn học, cửa sổ. Mỗi khi đến lớp, nhìn thấy những lời chửi bới viết khắp trên bản khiến tôi bật khóc ngay tại đó. Đó là những ngày tháng sợ hãi nhất đối với tôi. Tôi sợ việc phải đi học, nhìn mặt những người đã bắt nạt mình”, H. kể.

Không dừng lại ở đó, cô gái 16 tuổi còn từng bị bạn nhốt trong phòng học khi đang trực nhật, đến lúc mở cửa chạy ùa ra thì tiếp tục bị các bạn đổ nước lên người.

“Các bạn nói chỉ đùa thôi, nhưng tôi lại không thấy vui chút nào. Tôi có nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm nhưng cô không giải quyết, mà còn trách ngược lại vì tôi làm gì đó thì các bạn mới làm như vậy”, cô gái bộc bạch.

Từng là lớp trưởng, H. đành xin từ chức, một phần vì mệt mỏi, phần vì khá thất vọng về phản ứng của cô chủ nhiệm khi em bị bắt nạt.

bao luc hoc duong hoc sinh so ke voi ba me nha truong hinh 2

Dù bằng lời nói hay vũ lực, không học sinh đều trải qua ít nhất một lần bị bắt nạt, cô lập. Ảnh minh họa

“Lúc đó đi học về, tôi chỉ biết chạy ùa lên phòng rồi khóc. Sau một thời gian thì tôi và các bạn làm hòa, trở lại bình thường nhưng những ký ức đó làm sao quên được. Lúc nào tôi cũng sợ hãi, cảm nhận câu chuyện mình bị bạo lực học đường sẽ tái diễn”, H. nói.

Đồng cảm với M.H., nữ sinh B.H. (18 tuổi, ngụ Hà Nội) chia sẻ rằng khi vừa lên lớp 9, H. phải chuyển trường nên sợ bản thân sẽ khó kết bạn. Vì là người sống hướng nội, ít nói, sợ giao tiếp, sau một thời gian, H. vô tình bị cô lập và tiếp tục nghe có người bàn tán về mình.

“Ban đầu các bạn nói sau lưng nhưng về sau nói trước mặt tôi luôn. Sau khi chuyển trường khoảng 1 tuần, cộng thêm việc nhiều lúc không hiểu làm sai điều gì, cứ bị mẹ la mắng nên tâm lý hơi bất ổn. Tôi có nói chuyện với mẹ cũng như giáo viên chủ nhiệm nhưng lại không có tác dụng gì”, H. tâm sự.

Từ đó, H. dần sợ tới trường, tan học cũng không muốn về nhà. “Cả hai chỗ đó như địa ngục vậy” – H. thốt lên. Khoảng 1 tháng sau, H. bắt đầu bộc phát, trở nên chống đối lại gia đình và bỏ học. Thấy vậy, gia đình H. cho phép em quay lại trường cũ học, nhưng “bóng ma” tâm lý lại chưa thôi ám ảnh H., khiến em một lần nữa thu mình với những thứ xung quanh, không có bạn bè thân thiết đến cuối năm cấp 3. Hiện tại, H. đã bắt đầu những tháng đầu tiên của cánh cửa đại học, song câu chuyện lúc trước tiếp tục khiến em không thể kết bạn với ai.

Ngoài ra, em H.N. (13 tuổi, ngụ Hải Dương) cũng chung hoàn cảnh của hai trường hợp trên.

“Các bạn tìm được địa chỉ Facebook của tôi, sau đó không ngừng bình luận mỉa mai. Đau khổ nhất là những lần các bạn thả sâu, phá đồ dùng học tập, hất nước, châm chọc ngoại hình. Nhớ có lần tôi bật khóc trong tiết Ngữ Văn, giáo viên cứ vờ như không nhìn thấy gì. Thật sự đã có một thời gian tâm lý tôi rất tồi tệ, chỉ thấy chán nản và từng có ý định tự tử”, N. nói.

Cần sự quan tâm, giúp đỡ

Khảo sát 30 giáo viên (GV), 189 HS tại các trường THPT ngoài công lập ở TP.HCM từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, theo SV Lê Hoàng Phúc (Trường ĐH Sư phạm TP. HCM), về các yếu tố chủ quan trong giải quyết vấn đề khi bị bắt nạt học đường, thì “Lạc quan về các vấn đề bản thân gặp phải trong cuộc sống” và “Thường xuyên chia sẻ với cha mẹ và người thân” có điểm trung bình thấp nhất (lần lượt là 2.35/4 và 1.76/4).

bao luc hoc duong hoc sinh so ke voi ba me nha truong hinh 3

Ngoài tự trang bị kiến thức giáo dục, kỹ năng sống, các em cũng cần sự đồng hành, sẻ chia từ gia đình, nhà trường. Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy rằng, ít học sinh xây dựng được những cảm xúc tích cực trong quá trình đương đầu với vấn đề , cùng với sự khó khăn trong việc chia sẻ, giao tiếp với gia đình, người thân để hỗ trợ các em giải quyết các vấn đề nạn bạo lực tinh thần trên mạng xã hội.

Ở yếu tố khách quan, cụ thể là yếu tố gia đình và nhà trường, “Gia đình luôn cảm thông với các vấn đề gặp phải” và “Nhà trường thường tổ chức hướng dẫn các kỹ năng giải quyết vấn đề” là hai biểu hiện có ĐTB cao nhất lần lượt là 1.85/4 và 2.33/4. Đồng thời, “Cha mẹ thường đánh / la mắng khi làm điều sai” và “Kịp thời khai báo với nhà trường khi bị bạo lực tinh thần trên mạng xã hội”có ĐTB thấp nhất lần lượt là 1.64/4 và 1.7/4.

Điều này đã cho thấy yếu tố gia đình là yếu tố ít có sự tác động đến biện pháp ứng phó của học sinh trung học phổ thông khi bị bạo lực tinh thần trên mạng xã hội, gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên thái độ-nhận thức và suy nghĩ của các em học sinh, tuy nhiên, đứng trước những biến động về bạo lực tinh thần trên mạng xã hội thì yếu tố gia đình vẫn chưa thể đồng hành, hỗ trợ và tác động đến các em.

Từ số liệu trên, ta có thể thấy, sự kết nối giữa các em học sinh và gia đình (nói chung), và phụ huynh (cha - mẹ, nói riêng) đã không còn đạt ở mức độ kết nối tốt. Trong bài khảo sát, một số học sinh còn cho rằng cha mẹ chẳng những không thể giúp đỡ con cái mà còn làm tăng thêm những biến động, tổn thương về mặt tâm lý cho các em trong quá trình đương đầu với những khó khăn bằng những hành vi như (la mắng, làm quá vấn đề, đổ lỗi cho con cái,…). Nhà trường là yếu tố khách quan có ảnh hưởng nhưng nằm ở mức “lưỡng lự”.

Từ đó cho thấy, sự tác động của nhà trường thông qua các bài giảng về kỹ năng sống, kỹ năng đương đầu, ứng phó với tình huống cuộc sống đã có sự ảnh hưởng đến nhận thức, thái độ, hành vi của các em học sinh, song mức độ ảnh hưởng vẫn chưa đạt ở mức tốt, còn nhiều những vấn đề cần nhà trường thay đổi và cải tiến để có thể ảnh hưởng được những điều tích cực nhiều hơn cho các em khi đưa ra biện pháp ứng phó khi bị bạo lực tinh thần trên mạng xã hội.  

“Để phòng tránh việc bị bạo lực học đường, học sinh cần xây dựng những nguyên tắc bảo mật riêng cho chính bản thân mình khi tham gia vào các trang mạng xã hội. Việc trau dồi các kỹ năng đương đầu với khó khăn hay những tình huống bất như ý luôn là một trong những kiến thức quan trọng hàng đầu mà các em học sinh cần phải nắm rõ và nâng cao. Ngoài ra, cần chủ động trong việc kêu gọi sự hỗ trợ, trợ giúp từ phía ngoại lực như: chia sẻ những khó khăn với chuyên gia, chia sẻ những khó khăn với gia đình, hay nói với nhà trường bị bạo lực tinh thần trên mạng xã hội”, nhóm sinh viên khuyến nghị.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đề xuất thêm rằng phụ huynh có thể tham gia các buổi Workshop về tâm lý trẻ, đọc các loại sách nâng cao, thấu hiểu tâm lý trẻ, đồng thời học cách lắng nghe mà không lên án hay phán xét con cái, học cách quản lý cảm xúc của mình bằng những phương pháp cân bằng như thiền, hít thở sâu, yoga,… Việc cha mẹ lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông cho con sẽ tạo ra cơ hội giúp con cái có thể mở lòng, chia sẻ về những khó khăn con đang gặp phải cũng như cùng con chọn lựa được biện pháp ứng phó phù hợp nhất.

Đồng thời, nhà trường tăng cường các tiết dạy ngoài giờ lên lớp về những kỹ năng phòng chống bạo lực, giảng dạy và cho học sinh thực hành về các kỹ năng đương đầu với khó khăn, tình huống, tổ chức các chuyến đi ngắn hạn thực tế giúp các em nhớ lâu hơn, đồng thời nhà trường luôn luôn phải có các đội ngũ thuộc chuyên viên tham/tư vấn dành cho học sinh nhằm giúp các em có thể bộc lộ ra những khó khăn và tìm ra hướng đi phù hợp cho mình.

Xem thêm

Sau tiêu cực thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trả lại 'học thật, thi thật'

Sau tiêu cực thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trả lại 'học thật, thi thật'

(CLO) Thừa nhận "rất buồn" khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vẫn xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng điều ngành giáo dục cần làm không chỉ là xử lý vi phạm ở một kỳ thi, mà phải kiên quyết xây dựng môi trường học thật, thi thật, đánh giá thật, từng bước trả lại chất lượng giáo dục thực chất cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' hạn rà soát dữ liệu tuyển sinh, cập nhật điểm thí sinh bị kỷ luật trước 17h ngày 24/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' hạn rà soát dữ liệu tuyển sinh, cập nhật điểm thí sinh bị kỷ luật trước 17h ngày 24/7

(CLO) Chỉ còn ít ngày trước khi các trường đại học bắt đầu khai thác dữ liệu để xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn tất rà soát, cập nhật dữ liệu tuyển sinh, trong đó có kết quả thi của những thí sinh bị kỷ luật dẫn đến thay đổi điểm thi.

Học sinh 15 tuổi day dứt kể về cái giá của câu nói: 'Người khác cưa bom được thì mình cũng làm được'

Học sinh 15 tuổi day dứt kể về cái giá của câu nói: 'Người khác cưa bom được thì mình cũng làm được'

(CLO) Ở tuổi 15, Nguyễn Ngọc Khuê, học sinh Trường THPT Võ Nguyên Giáp (Quảng Ngãi), đã sớm nhận thức sâu sắc về hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh từ chính câu chuyện đau lòng của người thân. Sự mất mát ấy khiến em luôn ý thức phải cảnh giác, đồng thời lan tỏa kiến thức phòng tránh bom mìn tới bạn bè, gia đình và cộng đồng.

Sắp xếp trường học: Địa phương lo 'bài toán khó' về người và trường

Sắp xếp trường học: Địa phương lo 'bài toán khó' về người và trường

(CLO) Đồng thuận với chủ trương tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả quản lý, song nhiều địa phương cho rằng, sắp xếp mạng lưới trường học không thể chỉ dựa vào mục tiêu giảm số lượng cơ sở. Bài toán lớn đặt ra là tổ chức bộ máy, bố trí nhân sự dôi dư và xây dựng quy mô trường lớp phù hợp với từng địa bàn.

Hà Nội xác minh vụ học sinh lớp 6 'tố' bị nhét bút vào hậu môn suốt nhiều tháng

Hà Nội xác minh vụ học sinh lớp 6 'tố' bị nhét bút vào hậu môn suốt nhiều tháng

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phối hợp công an khẩn trương làm rõ vụ học sinh từng học lớp 6 tại một trường THCS thuộc xã Đại Thanh (Hà Nội) phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài gần 6 giờ để lấy chiếc bút bi dài khoảng 20 cm khỏi trực tràng. Đến nay, cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và đối tượng liên quan.

Sắp có 'giấy thông hành' chung cho các loại chứng chỉ

Sắp có 'giấy thông hành' chung cho các loại chứng chỉ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định việc công nhận chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Lần đầu tiên, việc công nhận các loại chứng chỉ sẽ được quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc, đồng thời siết chặt tiêu chí chất lượng, phân cấp thẩm quyền công nhận và tạo thuận lợi cho người học trong học tập liên thông, học tập suốt đời.

Đủ điểm đỗ nhiều trường, hệ thống xét tuyển đại học 2026 sẽ chọn nguyện vọng nào?

Đủ điểm đỗ nhiều trường, hệ thống xét tuyển đại học 2026 sẽ chọn nguyện vọng nào?

(CLO) Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất trong mùa tuyển sinh đại học 2026. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng làm rõ nguyên tắc lọc ảo, tiêu chí ưu tiên khi nhiều thí sinh có cùng điểm và hàng loạt thay đổi về điều kiện xét tuyển, điểm cộng, tổ hợp xét tuyển.

Học sinh tự nguyện chọn môn thể thao, nghệ thuật thay vì học bắt buộc

Học sinh tự nguyện chọn môn thể thao, nghệ thuật thay vì học bắt buộc

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất mỗi học sinh phổ thông tự nguyện đăng ký tham gia ít nhất một môn thể thao và một loại hình nghệ thuật hoặc một nhạc cụ theo sở thích. Hoạt động được tổ chức trong trường học nhưng không phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng học chính khóa và không gây áp lực thi cử.

Nhóm nhân sự kế toán, văn thư, thủ quỹ sau sáp nhập trường học sẽ hoạt động như thế nào?

Nhóm nhân sự kế toán, văn thư, thủ quỹ sau sáp nhập trường học sẽ hoạt động như thế nào?

(CLO) Trong lộ trình sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học, đội ngũ kế toán, văn thư, thủ quỹ là nhóm nhân sự được nhiều địa phương quan tâm nhất. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những vị trí này không mặc định bị cắt giảm mà sẽ được bố trí theo ba phương án, tùy nhu cầu và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Không thể giảm chức danh rồi đẩy việc hành chính cho giáo viên

Không thể giảm chức danh rồi đẩy việc hành chính cho giáo viên

(CLO) Trong quá trình sắp xếp lại mạng lưới trường học, điều quan trọng không chỉ là giảm đầu mối quản lý mà còn phải bảo đảm giáo viên được tập trung cho chuyên môn. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng mọi phương án tổ chức bộ máy cần hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng dạy học, thay vì để giáo viên gánh thêm công việc hành chính.

Hàng trăm bộ sách giáo khoa vượt núi về với học sinh vùng biên Mô Rai trước ngày khai giảng

Hàng trăm bộ sách giáo khoa vượt núi về với học sinh vùng biên Mô Rai trước ngày khai giảng

(CLO) Chỉ ít tuần trước lễ khai giảng năm học 2026-2027, gần 400 bộ sách giáo khoa đã được chuyển đến Trường Phổ thông liên cấp nội trú Tiểu học và THCS xã Mô Rai (Gia Lai). Với nhiều học sinh nơi đây, đó không chỉ là những cuốn sách mới mà còn là sự sẻ chia, giúp các em bước vào năm học mới mà không còn nỗi lo thiếu sách.

Sắp xếp gần 3.000 trường học: Giảm đầu mối, tăng nguồn lực cho học sinh

Sắp xếp gần 3.000 trường học: Giảm đầu mối, tăng nguồn lực cho học sinh

(CLO) Hà Nội đang xây dựng phương án sắp xếp gần 3.000 trường mầm non, phổ thông công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo chuyên gia, việc tổ chức lại hệ thống trường học không chỉ giúp tinh gọn bộ máy, giảm thủ tục hành chính mà còn tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy học nếu được triển khai bài bản.

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát dữ liệu tuyển sinh trước 17h ngày 24/7, sau khi phát hiện hơn 125.000 hồ sơ chưa được duyệt minh chứng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ cùng hàng chục nghìn trường hợp sai lệch dữ liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học.

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

(CLO) Sau phản ánh trên mạng xã hội về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã cử đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và không có chuyện bao che.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

(CLO) Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng hàng trăm đầu sách, sách giáo khoa, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đưa tri thức đến với cán bộ, chiến sĩ, học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn.

Cỡ chữ bài viết: