Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo vệ chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: sửa đổi Luật Tần số vô tuyến điện, cần làm rõ quy định về việc các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tham gia thi tuyển, đấu giá quyền sử dụng băng tần thì ràng buộc như thế nào, để đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh.

Audio

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 10, ngày 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Cho ý kiến đối với dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tần số vô tuyến điện là tài sản quốc gia quan trọng và ngày càng có giá trị, đặc biệt là trong bối cảnh nước ta đang thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển kinh tế số, xã hội số. Các quốc gia đều chú trọng khẳng định và thúc đẩy để bảo vệ các quyền lợi, nhất là về chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh. Việc cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện là việc làm cần thiết và quan trọng. Do đó, trong Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra dự án Luật cần phải quán triệt quan điểm lớn này.

bao ve chu quyen quoc gia ve tan so vo tuyen dien quy dao ve tinh hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm tại phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hạ tầng số hiện đại và niềm tin vào an ninh số của một quốc gia là yếu tố đảm bảo phát triển và hội nhập quốc tế. Việt Nam xây dựng xã hội số, hạ tầng số nhưng lại trong môi trường hội nhập quốc tế sâu rộng. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra dự án Luật cần có đánh giá tác động cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng các điều lệ, thông lệ quốc tế khi doanh nghiệp Viêt Nam tham gia và hội nhập với quốc tế; đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ điều kiện đối với chủ thể được phân bổ băng tần để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất, tránh tích tụ băng tần gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Về phương thức cấp giấy phép quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, luật hiện hành đang quy định 3 phương thức là cấp giấy phép trực tiếp, thông qua thi tuyển và đấu giá. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay chưa có trường hợp nào đấu giá hay thi tuyển mà toàn cấp trực tiếp, vậy phải lý giải việc này, xem có vướng mắc gì mà không làm được.

bao ve chu quyen quoc gia ve tan so vo tuyen dien quy dao ve tinh hinh 2

Toàn cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ quy trình đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện sẽ theo quy định của Luật Đấu giá tài sản hay theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện. Ngoài ra, cần làm rõ việc các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tham gia thi tuyển, đấu giá quyền sử dụng băng tần thì có ràng buộc nào không, để đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh, bởi đây là vấn đề nhạy cảm liên quan đến chủ quyền số.

Về chính sách sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo hướng cho phép kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo an ninh quốc phòng và việc việc cấp cho doanh nghiệp thì dựa vào tiêu chí cụ thể nên cần có sự rà soát thêm. Việc sử dụng băng tần trong điều kiện, tình trạng khẩn cấp cũng cần có quy định rõ ràng, cụ thể…

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan có ý nghĩa quá lớn đối với tôi

(CLO) Tại cuộc họp báo sau trận chung kết của U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo cho biết: "Kỳ SEA Games 31 này là giải đấu rất có ý nghĩa đối với tôi".

Dự báo thời tiết 23/5: Cả nước có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Nam Trung Bộ mưa vừa mưa to; riêng vùng núi phía Bắc mưa vừa mưa to đến rất to và có dông. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ mưa to đến rất to.

Người hâm mộ tràn xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan để giành HCV SEA Games 31, hàng nghìn cổ động viên đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Một bầu không khí hừng hực, với tiếng hò reo được tạo ra từ sân Mỹ Đình và nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam lập kỷ lục với hơn 200 HCV

(CLO) Trong ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31, Việt Nam đã chính thức thiết lập nên kỷ lục mới khi trở thành đoàn thể thao đầu tiên giành được hơn 200 HCV ở một kỳ Đại hội thể thao khu vực. Khép lại một ngày thi đấu tưng bừng là chiếc HCV dành cho bóng đá nam.

Hàng nghìn người hâm mộ TP.HCM đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

(CLO) Tối 22/5, hàng nghìn người hâm mộ TP. HCM đã có mặt từ sớm tại các quán cà phê, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1),... để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Đông Nam Á vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, kể cả sau đại dịch

(CLO) Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số, nhưng không phải ở Đông Nam Á. 

U23 Việt Nam trở thành quán quân SEA Games 31: “Cảm ơn vì chúng ta đã đồng lòng”

(CLO) Sau những phút hồi hộp theo dõi trận đấu, người hâm mộ vỡ òa trước chiến thắng của U23 Việt Nam.

Thủ tướng sắp tới của Úc muốn đưa đất nước trở thành 'siêu cường' năng lượng tái tạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), lãnh đạo phe đối lập của Úc Anthony Albanese tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành "siêu cường" năng lượng tái tạo, sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia.

Ngắm nhìn dàn cổ động viên siêu xinh, siêu đáng yêu tại sân vận động Mỹ Đình

(CLO) Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã thực sự là "ngày hội" của hàng nghìn cổ động viên, đặc biệt là dịp để các fan nữ thể hiện tình yêu với bóng đá và với thầy trò HLV Park Hang Seo.