Bắt buộc công khai thông tin thu chi lên website nhà trường: Đòn hiểm đánh vào lạm thu, liên kết dạy học

Thứ tư, 11/10/2023 13:45 PM - 0 Trả lời

(CLO) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định mới bắt các nhà trường công khai lên website nhà trường về các khoản thu chi, cơ sở vật chất, thời khóa biểu… được xem là đòn đánh mạnh vào lạm thu, dạy thêm trái phép trong các nhà trường hiện nay.

Cố tình che dấu thông tin để lạm thu, dạy thêm trái phép

Website của một số nhà trường phổ thông tại Hà Nội hầu như không công khai thông tin thu chi, rất khó để biết được thời khóa biểu, các thông tin thu chi đầu năm của nhà trường, thực đơn nhà bếp mặc dù những thông tin này yêu cầu bắt buộc công khai.

Đơn cử như Trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội thời khóa biểu trên website được cập nhật từ năm 2012. Tương tự như vậy trên website của Trường Tiểu học Thành Công A, những thông tin trên đều không thấy. Việc các nhà trường không lựa chọn công khai thông tin trên website là một trong những cách nhiều nhà trường cố tình che dấu lạm thu và hoạt động dạy học liên kết trong giờ chính khóa. Tìm cách hạn chế tối đa công khai trên website như một cách “vô hiệu hóa” sự giám sát của xã hội để “tự tung, tự tác” trong thu chi, dạy thêm học thêm.

bat buoc cong khai thong tin thu chi len website nha truong don hiem danh vao lam thu lien ket day hoc hinh 1

Lạm thu trở thành vấn nạn đầu năm học mới (ảnh minh họa - nguồn internet).

Anh Nguyễn Quang Anh ở Đống Đa, Hà Nội cho rằng, cần thiết phải công khai các thông tin như thu chi đầu năm, thời khóa biểu lên website để cơ quan quản lý, người dân và các tổ chức xã hội giám sát hoạt động của nhà trường. Không thể yêu cầu bắt buộc công khai nhưng các thông tin nhà trường lại không đưa lên website. Như vậy, xã hội giám sát hoạt động của nhà trường bằng cách nào?

Đồng quan điểm, chị Lê Thị Hoa ở Nam Từ Liêm cho rằng, thực tế các thông tin nhà trường luôn trao đổi với phụ huynh. Nhưng chị muốn nhà trường đăng công khai lên website để mọi người đều biết. Nhà trường nào không công khai trên website chứng tỏ đang có vấn đề, muốn che dấu.

Qua thực tiễn cho thấy, chỉ đến khi báo chí vào cuộc thì nhiều vụ việc lạm thu, ép học sinh học thêm, tổ chức dạy học liên kết sai quy định mới bị phanh phui. Nhưng những vụ việc báo chí phản ánh cũng chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh lạm thu hiện nay.

Bộ yêu cầu công khai lên website

Nắm bắt được toan tính của các nhà trường, mới đây Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố dự thảo Thông tư quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thay thế Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT). Trong dự thảo, theo PGS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng Bộ GD&ĐT, về hình thức và thời điểm công khai, Dự thảo Thông tư đã bỏ quy định cơ sở giáo dục phải niêm yết nội dung công khai ở cơ sở giáo dục (trừ cơ sở giáo dục mầm non chưa có cổng thông tin điện tử), mà thực hiện công bố công khai đầy đủ nội dung theo quy định tại Thông tư này trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, Dự thảo còn quy định cụ thể hơn thời gian công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục tối thiểu là liên tục 5 năm kể từ ngày công bố công khai. Thời gian niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục tối thiểu là 90 ngày và sau khi niêm yết phải lưu giữ nội dung công khai để bảo đảm cho việc tiếp cận thông tin tối thiểu là là 5 năm kể từ ngày niêm yết công khai.

“Minh bạch các cam kết về chất lượng, điều kiện bảo đảm chất lượng; thu chi tài chính tại các cơ sở giáo dục và các thông tin khác có liên quan của cơ sở giáo dục để cán bộ, giảng viên, giáo viên, người lao động, người học, gia đình và xã hội biết và tham gia giám sát các hoạt động của các cơ sở giáo dục, đây chính là mục đích chính của công khai.

Công khai theo đúng quy định pháp luật nhưng đơn giản hóa các thông tin công khai, hạn chế việc cập nhật số liệu chi tiết về kỹ thuật, trùng nội dung, giảm biểu mẫu để góp phần thực hiện cải cách hành chính. Là một trong các căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm và giải trình của cơ sở giáo dục” – ông Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh.

Triển khai càng sớm càng tốt

Bàn về dự thảo lần này của Bộ GD&ĐT, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, Tiến sĩ Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng trị cho rằng, việc công khai là yêu cầu bắt buộc tại các nhà trường hiện nay.

Bà cho rằng, trước khi dự thảo Thông tư quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc có quy định bắt buộc công khai các khoản thu chi và nhiều thông tin khác lên lên website của  nhà trường thi nhiều đơn vị đã làm việc này.

Việc công khai minh bạch là yêu cầu bắt buộc trong các nhà trường, giờ buộc phải công khai lên website là điều rất hợp lý. “Tôi hoàn toàn ủng hộ các nhà trường công khai lên website. Trước đây, các nhà trường đã công khai tại cơ sở giáo dục để phụ huynh nắm bắt thì nay công khai rõ ràng hơn trên website sẽ khiến cho môi trường giáo dục minh bạch hơn, xã hội hiểu hơn về giáo dục và đồng hành cùng nhà trường” - Tiến sĩ Lê Thị Hương nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT, không cần đợi cho dự thảo Thông tư quy định về công khai trong hoạt động của các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thay thế Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT) có hiệu lực thì các nhà trường mới công khai lên website của mình. “Tôi cho rằng, cần thiết các khoản thu đầu năm, thời khóa biểu, dạy thêm học thêm nên công khai từ bây giờ. Điều đó tăng tính minh bạch trong giáo dục, tạo sự đồng thuận hơn nữa của xã hội đối với nhà trường và giáo dục” - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị nêu quan điểm.

Qua trao đổi với phụ huynh, lãnh đạo giáo dục địa phương và Bộ cho thấy việc công khai trong cơ sở giáo dục là bắt buộc. Hình thức công khai trên website bắt buộc sẽ chấm dứt tình trạng các nhà trường dấu thông tin để lạm thu, tổ chức dạy thêm học thêm trái phép.

Công khai góp phần chống lạm thu trong trường học

Theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: Việc chống lạm thu trong trường học, rộng hơn là phòng, chống tham nhũng được quy định bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó Thông tư này (nếu được ban hành) là một cơ sở quan trọng để cán bộ, giảng viên, giáo viên, người lao động, người học, gia đình và xã hội biết và tham gia giám sát các hoạt động của các cơ sở giáo dục, đồng thời là một trong các căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, thanh tra việc thực hiện trách nhiệm và giải trình của cơ sở giáo dục. Qua đó việc ban hành Thông tư này sẽ có đóng góp/tác động vào.

Trinh Phúc

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã thấy hình hài con đường cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã thấy hình hài con đường cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau

(CLO) Mục tiêu 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 là khả thi, chúng ta đã thấy hình hài con đường cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau, song Thủ tướng yêu cầu không chủ quan mà phải tiếp tục phát huy tinh thần tiến công, thần tốc, đột phá hơn nữa; quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó, làm việc nào ra việc đó; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền; tăng cường kiểm tra, đôn đốc.

Tin tức
Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

(CLO) Chiều 29/3, nằm trong chuỗi hoạt động Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 - năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025), Ban tổ chức đã thực hiện Lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà nhân ái tặng cựu thanh niên xung phong (TNXP) và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nghề báo
Tổng thống Brazil kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng thống Brazil kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

(CLO) Chiều 29/3, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 27-29/3/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.

Tin tức
Gia đình hoạ sĩ Nam Sơn phản đối nhà đấu giá Christie's bán bức tranh 'Nhà nho xứ Bắc'

Gia đình hoạ sĩ Nam Sơn phản đối nhà đấu giá Christie's bán bức tranh 'Nhà nho xứ Bắc'

(CLO) Gia đình hoạ sĩ Nam Sơn phản đối nhà đấu giá Christie’s bán bức tranh "Nhà nho xứ Bắc" của họa sĩ Nam Sơn do đang vướng tranh chấp.

Đời sống văn hóa
Những người nổi tiếng nói gì về Pickleball

Những người nổi tiếng nói gì về Pickleball

(CLO) Pickleball – Môn thể thao độc đáo kết hợp giữa quần vợt, bóng bàn và cầu lông đang ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo người chơi trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cứ vào dịp cuối tuần, có rất nhiều giải đấu được tổ chức dành cho các lứa tuổi và trình độ khác nhau. Đây là lần đầu tiên một giải đấu quy tụ tới 60 VĐV gồm những ca sĩ, diễn viên, các KOL, KOC có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, tạo nên một bầu không khí sôi động, hào hứng và tràn đầy kịch tính.

Trạm cuối tuần
NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.

Giáo dục
Nghệ An: Mang 2 tiền án, đối tượng vẫn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy

Nghệ An: Mang 2 tiền án, đối tượng vẫn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy

(CLO) Mặc dù mang 02 tiền án về các tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản nhưng sau khi ra tù, Lim Văn Hoàng không lấy đó làm bài học tu chí làm ăn mà tiếp tục tái phạm và bị bắt.

Đời sống
Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

(CLO) Chiều 29/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.

Đời sống văn hóa
Miền Bắc rét đến ngày nào?

Miền Bắc rét đến ngày nào?

(CLO) Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia nhận định, do tác động của không khí lạnh, ngày 30/3 - 4/4, Bắc Bộ có mưa vài nơi; riêng phía Đông Bắc Bộ gần sáng 30/3 -1/4, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Từ ngày 3/4 trở đi, tại Bắc Bộ đêm và sáng trời rét...

Công luận 24H
Nam Định: Đón khoảng 768 nghìn lượt khách tới tham quan các điểm du lịch trong Quý I năm 2025

Nam Định: Đón khoảng 768 nghìn lượt khách tới tham quan các điểm du lịch trong Quý I năm 2025

(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, ước tính trong quý I có khoảng 768 nghìn lượt khách tới các điểm tham quan du lịch, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 182 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2024.

Đời sống văn hóa
Gã khổng lồ khí đốt Nga Gazprom đối mặt với khủng hoảng lỗ 180 tỷ USD

Gã khổng lồ khí đốt Nga Gazprom đối mặt với khủng hoảng lỗ 180 tỷ USD

(CLO) Gazprom đối diện bước ngoặt lịch sử: doanh thu lao dốc, lỗ 180 tỷ USD, xuất khẩu khí đốt sang châu Âu giảm hơn 5 lần.

Thị trường - Doanh nghiệp
Khoảng 1.300 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hầm Cù Mông trên cao tốc Bắc - Nam

Khoảng 1.300 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hầm Cù Mông trên cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Ban Quản lý dự án 85 vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng hầm Cù Mông và đường dẫn hai đầu hầm thuộc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Giao thông
Quảng bá “Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh - Sắc màu tranh Đông Hồ' tại Hà Nội

Quảng bá “Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh - Sắc màu tranh Đông Hồ" tại Hà Nội

(CLO) Ngày 29/3, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Ủy ban UNESCO Việt Nam tổ chức chương trình "Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh - Sắc màu tranh Đông Hồ".

Đời sống văn hóa
Vụ cầm hung khí hỗn chiến trên quốc lộ ở Khánh Hòa: Triệu tập 71 thanh niên

Vụ cầm hung khí hỗn chiến trên quốc lộ ở Khánh Hòa: Triệu tập 71 thanh niên

(CLO) Qua quá trình mở rộng điều tra, đến hôm nay, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triệu tập 71 thanh niên mang hung khí hỗn chiến trên quốc lộ 1.

Công luận 24H
Động đất Myanmar: Hơn 1.000 người thiệt mạng, nỗ lực cứu hộ gặp nhiều trở ngại

Động đất Myanmar: Hơn 1.000 người thiệt mạng, nỗ lực cứu hộ gặp nhiều trở ngại

(CLO) Lực lượng cứu hộ quốc tế đã bắt đầu đến Myanmar vào thứ Bảy để hỗ trợ tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và làm tê liệt cơ sở hạ tầng vốn đã yếu kém của quốc gia Đông Nam Á này.

Thế giới 24h
Bộ Quốc phòng đề xuất quy tắc mới về sử dụng mạng xã hội cho quân nhân

Bộ Quốc phòng đề xuất quy tắc mới về sử dụng mạng xã hội cho quân nhân

(CLO) Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng ứng dụng, dịch vụ và thông tin trên mạng Internet trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Nghề báo
Bình Luận

Tin khác

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.

Giáo dục
Chấm dứt dạy thêm, học thêm phải là mệnh lệnh của toàn ngành

Chấm dứt dạy thêm, học thêm phải là mệnh lệnh của toàn ngành

(CLO) Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: “Chấm dứt dạy thêm học thêm, bây giờ không còn là dự lệnh nữa, mà phải trở thành mệnh lệnh của toàn ngành chúng ta”.

Giáo dục
'Thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng'

"Thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng"

(CLO) Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hà, thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng với thực tế, thực tiễn, đặc biệt là với những nội dung phân hóa nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Giáo dục
Hơn 10.000 vận động viên tham gia S-Race Hà Tĩnh 2025, cổ vũ phong trào thể thao học đường

Hơn 10.000 vận động viên tham gia S-Race Hà Tĩnh 2025, cổ vũ phong trào thể thao học đường

(CLO) S-Race 2025 chính thức khởi tranh tại Hà Tĩnh, mở đầu cho mùa giải mới với sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên (VĐV), góp phần lan tỏa tinh thần rèn luyện thể chất và kết nối cồng đồng học đường.

Giáo dục
Các mốc thời gian liên quan tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

Các mốc thời gian liên quan tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

(CLO) Từ ngày 16/7 đến 17 giờ ngày 28/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, không giới hạn số lần.

Giáo dục
Tuyển sinh lớp 10 năm 2025: Chỉ có 2 địa phương chọn Lịch sử và Địa lý là môn thứ 3

Tuyển sinh lớp 10 năm 2025: Chỉ có 2 địa phương chọn Lịch sử và Địa lý là môn thứ 3

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết năm nay có 60 tỉnh, thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có 58 tỉnh lựa chọn môn thi thứ 3 là môn Tiếng Anh, chỉ có Hà Giang và Bình Thuận lựa chọn môn thứ 3 thi lớp 10 là Lịch sử và Địa lý.

Giáo dục
Thông tin chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Thông tin chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

(CLO) Hà Nội phân chia địa bàn các quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh, giúp học sinh thuận tiện đăng ký nguyện vọng.

Giáo dục
VinUni đạt kiểm định quốc tế FIBAA sau 5 năm hoạt động

VinUni đạt kiểm định quốc tế FIBAA sau 5 năm hoạt động

(CLO) Chỉ sau 15 tháng chuẩn bị và không lâu sau khi có khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, VinUni đã hoàn tất quá trình đánh giá toàn diện và xuất sắc đáp ứng các tiêu chí kiểm định từ Ủy ban Kiểm định và Chứng nhận FIBAA.

Giáo dục
Quy chế tuyển sinh đại học thay đổi: Nhà trường, thí sinh thích nghi thế nào?

Quy chế tuyển sinh đại học thay đổi: Nhà trường, thí sinh thích nghi thế nào?

(NB&CL) Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư số 06/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Nội dung Thông tư có nhiều thay đổi, trong đó quy định bỏ xét tuyển sớm, quy đổi điểm giữa các phương thức về thang chung … được dự báo sẽ tác động nhiều đến việc tuyển sinh năm nay.

Giáo dục
Hanoi Toronto School đồng hành cùng cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholar Debating Championship 2025 – Sân chơi tư duy cho học sinh

Hanoi Toronto School đồng hành cùng cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholar Debating Championship 2025 – Sân chơi tư duy cho học sinh

Ngày 16/3 vừa qua, cuộc thi tranh biện Vietnamese Scholars Debating Championship 2025 đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo học sinh từ nhiều trường trên địa bàn Hà Nội. Với vai trò đồng tổ chức, Hanoi Toronto School (HTS) không chỉ chung tay kiến tạo một sân chơi học thuật bổ ích mà còn mang đến một đội ngũ thí sinh xuất sắc, sẵn sàng chinh phục thử thách bằng tư duy phản biện sắc bén.

Giáo dục