Bất cập trong tuyển sinh và đào tạo y khoa: Không quản chặt hệ luỵ sẽ rất lớn!

Thứ năm, 08/08/2024 09:00 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Đào tạo ngành y khoa đang có tình trạng đầu vào thấp, học phí mỗi nơi một kiểu, đầu ra chưa được kiểm soát dẫn đến nhiều lo ngại liên quan đến chất lượng nhân lực ngành y tế nếu để kéo dài tình trạng trên.

Đầu vào thấp, đầu ra cao

Hiện nay, số trường mở ngành đào tạo liên quan đến khối ngành sức khỏe ngày càng nhiều. Trong đó có trường sống nhờ vào nguồn tuyển sinh hệ vừa học vừa làm liên quan đến đào tạo dược, y khoa.

Điều đáng bàn, khi số trường được phép mở đào tạo y khoa ngày càng tăng thì kèm theo đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng đào tạo. Tình trạng hạ chuẩn đầu vào để vét đủ chỉ tiêu tuyển sinh là vấn đề nhức nhối.

Đơn cử, câu chuyện của một học sinh tên H. đậu trường chuyên ngành ngành Y khoa (theo phương thức xét tuyển sớm năm 2024 - 2025) của một trường đại học tư thục tại Thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Điểm xét tuyển học bạ của em H. là 8.6 với thành tích 3 năm là học sinh giỏi (lớp 10, lớp 11 và lớp 12). Trong khi đó, điểm thi tốt nghiệp của 3 môn xét tuyển đại học của em theo tổ hợp B00 là 19.6. Cụ thể: Toán 7.6; Hoá 7.25; Sinh 4.75. Giáo viên của học sinh H. đã bày tỏ băn khoăn khi điểm thi tốt nghiệp của em này thấp, đặc biệt là môn Sinh học. Với điểm thi tốt nghiệp như vậy, nếu xét tuyển theo phương thức lấy điểm thi tốt nghiệp, em H. sẽ không đạt yêu cầu để theo học ngành sức khỏe vì điểm sàn của Bộ yêu cầu tối thiểu đạt 22,5 điểm mới được theo học ngành y khoa.

bat cap trong tuyen sinh va dao tao y khoa khong quan chat he luy se rat lon hinh 1

Đào tạo y khoa cần thiết phải được kiểm soát chặt chẽ. Nguồn: Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thực trạng nhiều trường đào tạo y khoa tuyển sinh sớm bằng phương thức xét tuyển học bạ ngày càng phổ biến. Sự cạnh tranh đầu vào buộc các trường tư thục tìm mọi cách nhằm hạ chuẩn để vét đủ thí sinh đạt chỉ tiêu đề ra. Vì thế, trường hợp của em H. không phải duy nhất. Nếu kiểm tra một cách công khai, tình trạng điểm học bạ cao nhưng điểm thi thấp sẽ lộ ra rất nhiều.

Trong khi, điểm tuyển sinh đầu vào thấp thì đầu ra đối với các thí sinh theo học ngành y khoa của các trường tư thục lại cao vượt trội so với các trường công nơi có điểm chuẩn đầu vào rất cao. Đơn cử, tại Trường Đại học Duy Tân, sinh viên tốt nghiệp năm học 2023-2024 của khối ngành VI (gồm: Y khoa; Dược học; Điều dưỡng; Răng - Hàm - Mặt) xuất sắc chiếm 5,08%, loại giỏi chiếm 21,95%, loại khá chiếm 62,69%. Trong khi đó, Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2023-2024, nhà trường có 489 sinh viên Y đa khoa tốt nghiệp, trong đó có 72 người xếp loại giỏi (chiếm 14,7%), 358 người xếp loại khá (chiếm 73,21%), không có xếp loại xuất sắc.

Đầu vào thấp, đầu ra cao đang khiến nhiều người đặt nghi vấn cho chất lượng thực sự trong đào tạo y khoa hiện nay. Anh Nguyễn Văn Sơn ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, nhân lực ngành Y vô cùng quan trọng, việc siết chặt đào tạo ngành Y rất cần thiết. Cần tránh trường hợp ồ ạt trong tuyển sinh, đào tạo nhưng ra trường chất lượng lại không tương xứng với bằng cấp. “Vấn đề liên quan đến sức khỏe con người nên không thể buông lỏng, không nên cho phép y khoa tuyển sinh bằng học bạ hoặc bất cứ hình thức tuyển sinh sớm nào. Cần thiết phải tuyển sinh bằng thi cử nghiêm túc. Có như vậy mới chọn được những học sinh ưu tú theo đuổi ngành học này” – anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Học phí có đi kèm với chất lượng?

Bên cạnh vấn đề tuyển sinh và đào tạo thì câu chuyện học phí cũng đang trở thành chủ đề bàn luận liên quan đến đào tạo y khoa hiện nay.

Đơn cử năm học 2024 – 2025, Trường Đại học Y Thái Bình dự kiến học phí với ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Dược học 41,3 triệu đồng/năm; ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học: 31,2 triệu đồng/năm. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng với nhóm sinh viên nhập học trước năm học 2023-2024, các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt và Dược học thu 3,5 triệu đồng/tháng; các ngành Y học dự phòng, Y học cổ truyền thu 3,2 triệu đồng/tháng; các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học thu 2,7 triệu đồng/tháng. Với nhóm sinh viên nhập học từ năm học 2023-2024, mức học phí tương ứng lần lượt là 4,5 triệu đồng/tháng, 3,9 triệu đồng/tháng và 3,5 triệu đồng/tháng.

Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên công bố biểu phí mới hệ đại học chính quy dành cho tân sinh viên năm nay như sau: các khối ngành Y dược (Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt và Y tế dự phòng) là 4,6 triệu đồng/tháng; các khối ngành Sức khỏe (Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng) là 3,6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, năm 2024, ngành có học phí cao nhất Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là Răng - Hàm - Mặt lên tới 84,7 triệu đồng/năm học (tăng 7,7 triệu đồng so với năm ngoái). Xếp ngay sau là ngành Y khoa với 82,2 triệu đồng/năm học (tăng 7,72 triệu đồng so với năm ngoái).

Nhiều người thắc mắc, cùng trong hệ thống đào tạo y khoa, cũng là trường công nhưng tại sao mức chênh lệch học phí giữa các trường lên đến gần 50 triệu đồng/năm học. Chị Đỗ Thùy Linh ở quận Hà Đông, Hà Nội thắc mắc: “Nếu học sinh các năm cuối đòi hỏi thực tập nhiều học phí sẽ tăng cao là điều có thể giải thích nhưng với những năm đầu học chủ yếu các môn đại cương, lý thuyết thì chi phí học tập tương đương với các năm cuối là phi lý, ngoài ra mức chênh lệch giữa các trường công là quá lớn, không thể lý giải” – chị Đỗ Thùy Linh phân tích.

Cần siết chặt trong tuyển sinh, đào tạo

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh, đào tạo, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho biết, việc tuyển sinh các ngành thuộc nhóm ngành Sức khỏe trong một số năm gần đây ở một số trường đại học ngoài công lập có phần dễ dãi.

Trước đây, khối ngành Sức khỏe chỉ có một số trường truyền thống, có uy tín đào tạo. Việc tuyển sinh cũng rất nghiêm túc. Điểm chuẩn các ngành thuộc nhóm ngành Sức khỏe tại các trường như vậy cũng rất cao. Một thời, khi mà con cái đỗ được vào các trường Y, Dược trở thành một niềm hãnh diện cho cả gia đình. Những em trúng tuyển thực sự có khả năng vượt trội. Tuy nhiên, những năm gần đây, có thêm nhiều trường đại học, kể cả trường tư thục mở các ngành khối ngành sức khỏe nên đầu vào đã hạ chuẩn. “Tôi cho rằng cần có sự rà soát trong khâu tuyển sinh, đào tạo đối với nhóm ngành sức khỏe không nên buông lỏng”  - đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) có quan điểm, cần kiểm soát đầu vào nhóm ngành Sức khỏe và khâu đào tạo vì liên quan đến sức khỏe con người. Chất lượng đầu vào của ngành Y khoa vô cùng quan trọng và cần được kiểm soát chặt chẽ. Việc có học sinh trúng tuyển ngành Y khoa của một số trường tư thục với hình thức xét học bạ, trong khi đó điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thấp là vấn đề đáng báo động, đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng nguồn nhân lực y tế trong tương lai.

Theo vị này, đầu vào thấp sẽ ảnh hưởng chất lượng đào tạo. Khi trường tự chủ tuyển sinh với điểm chuẩn thấp, sinh viên liệu có khả năng tiếp thu những kiến thức chuyên ngành phức tạp của ngành Y. Việc đào tạo ra những bác sĩ không đủ năng lực sẽ làm giảm chất lượng nguồn nhân lực y tế, gây khó khăn cho hệ thống y tế trong việc đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. “Cần siết chặt quy định về tuyển sinh đối với nhóm ngành Sức khỏe. Song song với đó là xây dựng cơ chế giám sát chất lượng” - đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh chia sẻ.

Qua trao đổi với nhiều chuyên gia, có thể thấy đào tạo khối ngành Y khoa liên quan đến sức khỏe con người hiện nay đang khiến dư luận lo lắng. Nếu việc đào tạo bị buông lỏng từ khâu tuyển sinh đến đầu ra là điều thực sự nguy hiểm. Do đó, cần thiết phải có sự vào cuộc của cơ quan quản lý kiểm tra tổng thể vì hậu họa của những bằng cấp không đi theo chất lượng tương ứng chính là tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

Trinh Phúc

Tin mới

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.

Đời sống
Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.

Giao thông
Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Môi trường và cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".

Tin tức
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống
Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.

Công luận 24H
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Tin tức
'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Giao thông
Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong tổ chức, hoạt động dạy thêm, học thêm (DTHT).

Giáo dục
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.

Giáo dục
Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.

Giáo dục
Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp 'săn đón' nhân lực chất lượng cao

Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp "săn đón" nhân lực chất lượng cao

Hơn 5 nghìn cơ hội việc làm được gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước mang tới Ngày hội việc làm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) năm 2025, phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp vào năng lực của sinh viên HaUI, cũng như nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

Giáo dục
NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.

Giáo dục
Chấm dứt dạy thêm, học thêm phải là mệnh lệnh của toàn ngành

Chấm dứt dạy thêm, học thêm phải là mệnh lệnh của toàn ngành

(CLO) Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: “Chấm dứt dạy thêm học thêm, bây giờ không còn là dự lệnh nữa, mà phải trở thành mệnh lệnh của toàn ngành chúng ta”.

Giáo dục
'Thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng'

"Thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng"

(CLO) Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hà, thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng với thực tế, thực tiễn, đặc biệt là với những nội dung phân hóa nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Giáo dục
Hơn 10.000 vận động viên tham gia S-Race Hà Tĩnh 2025, cổ vũ phong trào thể thao học đường

Hơn 10.000 vận động viên tham gia S-Race Hà Tĩnh 2025, cổ vũ phong trào thể thao học đường

(CLO) S-Race 2025 chính thức khởi tranh tại Hà Tĩnh, mở đầu cho mùa giải mới với sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên (VĐV), góp phần lan tỏa tinh thần rèn luyện thể chất và kết nối cồng đồng học đường.

Giáo dục
Các mốc thời gian liên quan tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

Các mốc thời gian liên quan tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

(CLO) Từ ngày 16/7 đến 17 giờ ngày 28/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, không giới hạn số lần.

Giáo dục