Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản chững lại những ngày áp Tết

(CLO) Trải qua một năm đầy biến động, trong những ngày cận kề Tết cổ truyền, tình hình bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, giảm thiểu dao dịch, chờ biến động theo dấu hiệu tốt hơn ở thời gian tới.

Giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu tụt giảm vào những ngày áp Tết cổ truyền (Ảnh Hồng Linh)

Giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu tụt giảm vào những ngày áp Tết cổ truyền (Ảnh Hồng Linh)

Năm 2018, một loạt các chính sách của Nhà nước cũng như Chính phủ chưa thông qua Luật Đặc khu kinh tế hay việc Ngân hàng Nhà nước tăng cường siết chặt tín dụng vào bất động sản khiến cho thị trường bị tác động mạnh mẽ. Các báo cáo, dự báo hàng quý đều khẳng định bất động sản nhà ở vẫn chiếm ưu thế, phân khúc đất nền có nhiều dư địa tăng giá, tạo nên cơn sốt trải dài cục bộ từ Bắc vào Nam trong khi bất động sản nghỉ dưỡng lại sụt giảm chưa từng thấy và chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt. Tất cả đều hi vọng vào những cơ hội đầu tư tiềm năng trong dịp cuối năm. Nhưng thực tế, đây là một sự trông chờ không như dự đoán vì cho đến tận thời điểm này, thị trường vẫn dừng lại ở mức ổn định, tiếp tục đón chờ những “làn sóng” mới vào năm tiếp theo.

Theo ông Đỗ Trọng Kiên (TGĐ Công ty Cổ phần Imperland) nhận định: “Năm 2018 không tạo ra nhiều cơ hội và đột phá cho người làm bất động sản nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Thời điểm cuối năm mọi thứ đều giảm nhiệt. Những dự án đã được quy hoạch và xây dựng thì vẫn phát triển ổn định, nhịp nhàng theo tiến độ còn các dự án mới thì khá kín đáo, chưa có nhiều thông tin cũng như chắc chắn về thị trường. Đa số còn nằm chờ thời điểm và sự lột xác khi có cơ hội đến”.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Dự án phía Tây, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển địa ốc Vietstarland, chuyên phân phối các dự án Vinhomes cho biết, tốc độ phát triển, phân phối các dự án không được như mong đợi cho dù đó là các dự án được đầu tư lớn và được thị trường kì vọng cao. Ngay cả các dự án thế kỉ tưởng chừng ra mắt sẽ làm khuynh đảo thị trường như Vincity cũng giảm nhiệt nhanh sau một thời gian gây sốt. Nhìn chung đây đang là thị trường có sức hút lớn nhất và an toàn bền vững trong bất động sản so với condotel hay đất nền. Tuy nhiên nó lại chưa thực sự đủ nhiệt để tạo sự thu hút khách hàng trong thời gian này vì cuối năm, không phải là thời kỳ thích hợp để bất động sản bứt phá.

Thị trường bất động sản đang chờ đợi những dấu hiệu tốt lành vào năm 2019 (Ảnh minh họa)

Thị trường bất động sản đang chờ đợi những dấu hiệu tốt lành vào năm 2019 (Ảnh minh họa)

Không chỉ người nghiên cứu, kinh doanh mà các nhà đầu tư cũng không tìm thấy nhiều cơ hội và tiềm năng trong thị trường bất động sản vào thời điểm cuối năm. Anh Nguyễn Đình Hải Nam, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BSC, chuyên đầu tư bất động sản chia sẻ: Cuối năm nay tôi không định chuyển hướng hay đầu tư thêm lĩnh vực nào mới vì chưa thấy thị trường bất động sản có nhiều biến động tích cực. Thời điểm này không chỉ tôi mà bạn bè của tôi đều tập trung vào thị trường bất động sản nhà ở dạng cho thuê hoặc văn phòng. Tôi đang chờ đợi những dấu hiệu mới vào năm 2019. Có thể đây sẽ là một năm tuyệt vời cho chúng tôi.

Chị Dương Thu Hằng, Sở Tư pháp Thành phố Việt Trì chia sẻ thêm, tôi đang tham khảo một số dự án ở Hà Nội, đã đến xem nhiều lần nhưng vẫn chưa quyết định, nhất là trong thời điểm cận Tết này. Việc chuyển tiền và hoàn tất các giao dịch làm cho tôi thấy khá e ngại. Có lẽ tạm thời tôi sẽ dừng lại đợi sang năm 2019 mới chính thức hoàn thiện các thủ tục và quyết định.

Đa số khách hàng đang có nhu cầu, quan tâm đến bất động sản đều có quyết định như chị Hằng vào dịp cuối năm này. Anh Nguyễn Văn Tiến, chuyên viên tư vấn bất động sản cho biết: Từ đầu tháng 12 âm lịch, số dao dịch thành công sụt giảm trong khi số lượng khách hàng cần tư vấn và tham khảo dự án vẫn ổn định thậm chí nhỉnh hơn trong năm. Phần lớn khách hàng tìm đến đều có nhu cầu thực. Tuy nhiên họ chỉ nghe ngóng và cân nhắc các sự lựa chọn. Rất ít người đồng ý chuyển tiền luôn để hoàn tất thủ tục, kí kết hợp đồng, họ vẫn mong chờ một điều gì đó vào các dự án trong năm tới.

Hồng Linh