Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và thách thức

(CLO) Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ với sự ghi nhận của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Bên cạnh những lợi thế mà Việt Nam đang sở hữu thì thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng nước ta vẫn còn nhiều thách thức.

Báo nói Công luận

Chưa băt kịp nhu cầu

Việt Nam đang được coi là một trong những quốc gia có lợi thế về phát triển BĐS nghỉ dưỡng (Ảnh TL)

Việt Nam đang được coi là một trong những quốc gia có lợi thế về phát triển BĐS nghỉ dưỡng (Ảnh TL)

Trong những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển rất nhanh. Trung bình trong 3 năm gần đây khách quốc tế mỗi năm tăng 25%, nếu tính trung bình từ năm 1995 đến 2018 tăng 12%/năm. Đây là một mức tăng rất cao so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Còn về lượng khách nội địa, bình quân từ năm 2001 đến 2018 năng trưởng khách du lịch nội địa đạt 12%/năm. Tính từ năm 2015, mức tăng trung bình lên đến 25%/năm.

Năm 2018, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 620 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm trước. Trong những năm vừa qua tăng trưởng doanh thu trong ngành du lịch đạt ở mức rất cao và đóng góp ngày càng lớn đối với sự phát triển kinh tế.

Với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi như bờ biển kéo dài, khí hậu phù hợp Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, những địa phương có lợi thế lớn như Hạ Long, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Theo GS Đặng Hùng Võ, lượng sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á như Thái Lan. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam đã ở mức 30%/năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới. Vì vậy, trong tầm nhìn dài hạn, nguồn cung của condotel nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam chưa thể vượt cầu.

Nhiều chuyên gia dự báo, tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ cao trong những năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn lớn.

Thách thức nhiều

BĐS nghỉ dưỡng đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh TL)

BĐS nghỉ dưỡng đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh TL)

Tuy nhiên, về số tuyệt đối thì số khách du lịch đến Việt Nam vẫn còn kém xa các nước trong khu vực. Chẳng hạn năm 2018, khách du lịch đến Thái Lan là 32,6 triệu người, Malaysia là 26,8 triệu người. So với các quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, ngành du lịch của họ chiếm hơn 20% GDP, còn Việt Nam chưa tới 10%. Điều đó cho thấy ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng BĐS nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình thế giới. Cụ thể, thế giới đang có những dấu hiệu khủng hoảng, trong đó cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên Mỹ - Trung Quốc liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế. Khi thế giới có khủng hoảng, một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch.

Năm 2018, ghi nhận sự chững lại đối với nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng, tỷ lệ hấp thụ sụt giảm. Nguyên nhân, là do dòng vốn đầu tư cho BĐS nghỉ dưỡng bị siết chặt. Các chính sách quản lý đối với Condotel vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn là một loại hình khá mới do vậy năng lực khai thác dự án của các chủ đầu tư cũng là một ẩn số.

Theo ông Võ, những dấu hiệu giảm giao dịch, chỉ mang tính chất địa phương và thức thời, nguyên nhân có thể đến từ những nhược điểm về tính pháp lý hay quá trình kiểm tra, rà soát làm người mua lấn cấn.

Năm 2016, 2017 các chủ đầu tư lôi kéo người mua bằng chiêu “can kết tỷ lệ lợi nhuận rất cao”. Tuy vậy, năm 2018 thì nhiều chủ đầu tư “bỏ cuộc” vì không thể thực hiện được các cam kết. Thực tế dòng tiền thu được từ việc kinh doanh Condotel rất khó để thực hiện cam kết trả lợi suất cho nhà đầu tư 12-15%. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư mất niềm tin.

Mức giá bán Condotel và Biệt thự nghỉ dưỡng hiện trung bình ở mức 35 - 40 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến 70 - 80 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là mức giá quá cao khiến cho việc khai thác các sản phẩm này khó đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở, Savills miền Bắc & miền Trung dự báo: Thuận lợi trong BĐS du lịch của những tháng còn lại trong năm 2019 có nhiều nhưng thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất là vướng mắc về pháp lý cho condotel và nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế.

“BĐS du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn là những điểm chắc chắn thu hút và vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng”, ông Hiển cho biết thêm.

Nguyễn Khuyên