Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản Phú Quốc sau 4 năm: Kẻ vỡ nợ, người “ủ mưu” gom đất chờ tăng giá

(CLO) Sau 4 năm đầy sóng gió, thị trường bất động sản Phú Quốc có dấu hiệu đang "tái sốt" trở lại, nhiều nơi giá đất đã tăng 15% - 25% so với đầu năm 2020.

Audio
Giá đất Phú Quốc có dấu hiệu nhích lên đáng kể trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa)

Giá đất Phú Quốc có dấu hiệu nhích lên đáng kể trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa)

Đảo chiều liên tục

Trong vài năm gần đây, bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) liên tục biến động, có thời điểm thị trường “sốt” nóng, nhưng chỉ sau vài tháng lại đảo chiều đi xuống.

Bà Thu Giang (Hoàng Mai, Hà Nội), một nhà đầu tư bất động sản có hơn 15 năm kinh nghiệm cho biết: “Từ lâu, bất động sản Phú Quốc đã trở thành điểm đến hứa hẹn với giới đầu tư cả nước. Trong đó, 2 phân khúc tiềm năng nhất khi rót vốn tại đây là đất nền và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng”.

Tuy nhiên, kể từ năm 2017 tới nay, thị trường bất động sản Phú Quốc có nhiều dấu hiệu bất ổn. Theo bà Giang, từ năm 2017 - 2019, bất động sản Phú Quốc tăng - giảm liên tục, do nhiễu đoạn bởi các một số thay đổi chính sách lên đặc khu kinh tế; sốt ảo từ thị trường hoặc Chính quyền địa phương vào quốc lệnh dừng phân lô tách thửa đất nền để kiểm soát tình hình.

Đến tháng 3/2020, Phú Quốc tạm ngừng dỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, đây sẽ là một xung lực hỗ trợ thị trường tái sốt trở lại. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải “vỡ mộng”.

Bà Giang cho biết: Sau 3 tháng tạm ngừng dỡ bỏ lệnh cấm phân lô tách thửa, đến tháng 6/2020, một lần nữa lệnh cấm này có hiệu lực, kết hợp với đại dịch Covid-19 đã bất động sản Phú Quốc. Trong suốt 9 tháng đầu năm, khối lượng giao dịch thấp, chỉ bằng 20% so với năm 2019, mặt bằng giá đi ngang, thậm chí có thời điểm giảm nhẹ, thị trường vì vậy mà rơi vào trạng thái “đóng băng”.

“Đến thời điểm này, sau khi Phú Quốc chính thức là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, thị trường đã bắt đầu sôi động và nhộn nhịp trở lại, giá đất từ đầu tháng 11 cho tới nay đã tăng 15% - 25%, tùy thuộc vào từng khu vực. Do đó, những người ôm đất từ thời điểm trũng, của thị trường đang có cơ hội tạo ra lợi nhuận ròng rất nhanh”, bà Giang nói.

Dưới góc độ của nhà đầu tư đã tham gia thị trường bất động sản Phú Quốc từ năm 2018, ông Hoàng Hùng cay đắng khi nhìn giá đất tăng từng ngày.

Ông Hùng cho biết, đầu năm 2018, nhận thấy “sóng” tại Phú Quốc, nhờ ăn theo đề án xây dựng đặc khu kinh tế, ông Hùng quyết định đầu tư 6,5 tỷ đồng, để mua 2 lô đất, có tổng diện tích là 180 m2 tại phía Nam đảo (khoảng 36 triệu đồng/m2).

Sau 3 tháng, có nhà đầu tư khác đề nghị mua lại với giá 7,1 tỷ đồng (tăng 600 triệu đồng). Dù vậy, ông Hùng nhất quyết không bán và chờ giá đất tăng cao hơn.

Tuy nhiên, tới giữa năm 2018, sau khi tạm hoãn thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc, giá đất sụt giảm nhanh chóng. Chỉ trong 1 tháng, 2 lô đất 7 tỷ của ông Hùng đã rơi xuống 6,2 tỷ đồng, sau đó là 6 tỷ đồng. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, giá đất chạm đáy 5,8 tỷ đồng.

Do phải gánh lãi ngân hàng 10%/năm, ông Hùng quyết định “cắt lỗ” 2 lô đất tại Phú Quốc. Chấp nhận mất trắng 600 triệu đồng để thu hồi vốn.

“Sau khi có thông tin Phú Quốc được lên thành phố, giá đất tại đây lại tái sốt trở lại. Lô đất trước đây tôi đầu tư đã tăng trên 7 tỷ đồng. Nếu biết trước có ngày này, thời điểm đó tôi không vội bán ngay”, ông Hùng nói.

Phú Quốc, địa phương du lịch hiếm hoi có giá đất tăng trong năm 2020

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch bị tê liệt. Các khách sạn, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phải đóng cửa trong thời gian dài, khối lượng giao dịch các sản phẩm bất động sản du lịch, condotel, biệt thự biển;... gần như bằng 0.

Do đó, thị trường bất động sản tại một số địa phương có thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng, hay Nha Trang rơi vào trạng thái suy yếu, giá đất có xu hướng giảm nhiệt để kích cầu.

Trả lời PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thừa nhận: Năm 2020, Phú Quốc là địa phương du lịch hiếm hoi có giá đất tăng.

Theo ông Đính, Phú Quốc được quy hoạch phát triển thành thành phố đảo tương tự như Singapore. Do vậy, để phát triển tương xứng, chính quyền địa phương sẽ tìm ra cách để kêu gọi nhà đầu tư góp vốn tại đây.

Tuy nhiên, ông Đính cảnh báo: Chỉ trong vài tháng được quy hoạch lên thành phố, giới đầu tư, “cò” đất đã nhận thấy “sóng” và đang hoạt động rầm rộ tại Phú Quốc, khiến giá đất tăng “nóng”.

“Trước hoạt động đầu cơ của giới cò đất, nhà đầu tư nên cảnh giác và phải có chiến lược dài hạn. Đồng thời, phải kiểm tra kỹ pháp lý, quy hoạch trước khi đầu tư”, ông Đính nói.

Nhận định về khả năng phát triển của Phú Quốc, bà Đặng Thu Hằng - Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng tiềm năng phát triển của Phú Quốc rất lớn. So với các thị trường nghỉ dưỡng đã phát triển bất động sản Phú Quốc còn khá non trẻ vì thế giá còn thấp, tiềm năng gia tăng giá trị lớn, cơ hội đầu tư nhiều.

Một trong những thế mạnh của Phú Quốc được bà Hằng chỉ ra là, Phú Quốc có khí hậu khá ôn hòa, nơi đây cũng có nhiều mô hình BĐS phát triển theo hệ sinh thái BĐS nghỉ dưỡng vui chơi giải trí, đây là những sản phẩm được đầu tư bài bản nên chắc chắn giá sẽ tăng.

Lâm Vũ