Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt giữ nghi phạm đánh cắp kiệt tác 7 triệu USD của danh họa Van Gogh

(CLO) Cảnh sát Hà Lan vừa bắt giữ một người đàn ông 58 tuổi do bị tình nghi trộm bức tranh được định giá gần 7 triệu USD của danh họa Vincent van Gogh hồi năm ngoái.

Audio
Bức tranh “Parsonage Garden at Nuenen in Spring” bị đánh cắp đúng vào kỷ niệm ngày sinh của danh họa Van Gogh. Ảnh: Getty

Bức tranh “Parsonage Garden at Nuenen in Spring” bị đánh cắp đúng vào kỷ niệm ngày sinh của danh họa Van Gogh. Ảnh: Getty

Theo The Guardian, một người đàn ông giấu tên đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ tại nhà riêng ở thị trấn trung tâm Baarn sáng hôm 6/4. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, hiện cảnh sát vẫn chưa tìm thấy bức tranh quý hiếm sau khi khám xét nơi ở của nghi phạm.

Cảnh sát địa phương dưới sự chỉ đạo của cơ quan công tố đã tổ chức một điều tra chuyên sâu về vụ trộm trong nhiều tháng vừa qua nhưng vẫn chưa thể tìm thấy bức tranh quý hiếm.

Vào rạng sáng ngày 30/3 năm ngoái, tên trộm đã đột nhập vào Bảo tàng Singer Laren  cách 30km về phía Đông Nam thủ đô Amsterdam, Hà Lan (vốn đóng cửa vì dịch Covid-19), và lấy đi bức tranh “Parsonage Garden at Nuenen in Spring” của danh họa Vincent van Gogh.

Trước đó, tại một buổi đấu giá, kiệt tác của họa sĩ Van Gogh được định giá lên tới 7 triệu USD.

Theo camera an ninh ghi lại, tên trộm đã dùng búa tạ đập vỡ kính của bảo tàng và bỏ trốn bằng xe máy với bức tranh sơn dầu khổ 25cm x 57cm.

Đáng chú ý, vụ trộm diễn ra đúng vào kỷ niệm 167 năm ngày sinh của danh họa thế kỷ 19 khiến giám đốc bảo tàng vô cùng tức giận. “Tranh bị đánh cắp khỏi bảo tàng là nghệ thuật đã bị đánh cắp khỏi xã hội”, Giám đốc bảo tàng Singer Laren chia sẻ.

Bức tranh Parsonage Garden at Neunen in Spring (tạm dịch Khu vườn Parsonage tại Neunen vào mùa xuân), được vẽ vào năm 1884 khi thiên tài hội họa Van Gogh 30 tuổi nhân dịp trong về thăm nhà cha mẹ ông.

Bức tranh mô tả một nhà thờ ở Neunen, ngôi làng nơi người cha mục sư của Van Gogh làm việc. Do được thể hiện bằng những màu sắc khá tĩnh lặng, tác phẩm ghi dấu ấn khác biệt trước khi danh họa người Hà Lan chuyển đến miền nam nước Pháp và phát triển theo một phong cách rực rỡ với nhiều màu sắc hơn.

Thám tử người Hà Lan – ông Arthur Brand đã nhận được hình ảnh từ một nguồn tin bí mật về bức tranh quý khi được lưu hành trong giới mafia. Theo ông Arthur, qua bức ảnh ông nhận được, cho thấy tác phẩm của danh họa Van Gogh đã có thêm một vết xước mới ở phía dưới cùng.

Đại diện phía cảnh sát cho rằng mặc dù bức tranh đắt giá chưa được tìm thấy nhưng vụ bắt giữ hôm 6/4 là một manh mối quan trọng cho cuộc điều tra sau này.

                                                                                              Hương Vũ