Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt giữ người phụ nữ đánh tráo 5,7 triệu USD kim cương bằng đá cuội

(CLO) Một người phụ nữ Pháp dính cáo buộc giả làm chuyên gia đá quý để đánh cắp lượng kim cương trị giá 5,7 triệu USD và sau đó đánh tráo bằng đá cuội tại một cửa hàng đá quý tại London, Anh.

Audio
Giới chức nước Anh bắt giữ một người phụ nữ và hai đồng phạm sau cáo buộc đánh tráo 5,7 triệu USD kim cương bằng đá cuội. Ảnh: Daily Mail/ Getty Images.

Giới chức nước Anh bắt giữ một người phụ nữ và hai đồng phạm sau cáo buộc đánh tráo 5,7 triệu USD kim cương bằng đá cuội. Ảnh: Daily Mail/ Getty Images.

Theo The Sun, một người phụ nữ có tên Lulu Lakatos, 60 tuổi, sinh ra tại Romania nhưng định cư tại Pháp, đã bị bắt giữ vì đóng giả thành một chuyên gia đá quý tới để đánh cắp 7 viên kim cương tại cửa hàng trang sức Boodles trên phố New Bond, khu Mayfair, nằm ở trung tâm thủ đô London của Anh.

Vào hồi tháng 3/2016, dưới vỏ bọc là một chuyên gia đá quý, Lakatos đã thực hiện định giá 7 viên kim cương. Các viên đá quý bị đánh cắp, trị giá tổng cộng 5,7 triệu USD bao gồm một viên kim cương hình trái tim nặng 20 carat được định giá hơn 2,9 triệu USD và một viên kim cương lạ mắt 3 carat hình quả lê trị giá 1,5 triệu USD

Tất cả số kim cương này đều được đặt cẩn thận trong một chiếc túi có khóa và được cất trong két của tiệm đá quý cho đến khi khách hàng thanh toán. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, chuyên gia thẩm định kim cương của tiệm Boodles bỗng nghi ngờ và mở chiếc túi ra kiểm tra, và phát hiện bên trong chỉ còn 7 viên đá cuội thay vì 7 viên kim cương.

Theo công tố viên Philip Stott chia sẻ vào ngày 20/7, Lakatos đã dùng thủ thuật điêu luyện để qua mắt nhân viên, và đánh tráo số kim cương ngay tại tiệm đá quý. Bà Lakatos đã lên kế hoạch, đánh giá mức độ rủi ro với mong muốn trộm được tài sản lớn nhất có thể. Tuy nhiên, bà Lakatos vẫn một mực phủ nhận đã tiến hành vụ trộm cắp vào ngày 10/3/2016.

Cửa hàng trang sức đá quý Boodles là nơi xảy ra vụ đánh tráo kim cương trị giá hàng triệu USD. Ảnh: Getty Images.

Cửa hàng trang sức đá quý Boodles là nơi xảy ra vụ đánh tráo kim cương trị giá hàng triệu USD. Ảnh: Getty Images.

Hồi tháng 2/2016, tòa án cho biết Chủ tịch Công ty trang sức Boodles, Nicholas Wainwright, 73 tuổi, đã được giới thiệu với một người đàn ông Israel tên là “Simon Glas”. Người này nói rằng ông ta muốn mua những viên kim cương giá trị cao để đầu tư.

Một tháng sau, hai người gặp nhau tại Monaco. Ông Wainwright đã được giới thiệu với đối tác kinh doanh của Glas, một người quốc tịch Nga có tên Alexander. Sau khi thảo luận, họ đã đồng ý bán 7 viên kim cương giá trị cao. Bà Lakatos đã giả làm chuyên gia định giá đá quý có tên “Anna”. Người này cho biết ông ta muốn mua những viên kim cương giá trị cao để đầu tư.

Bà Lakatos và chuyên gia đá quý Emma Barton của Boodles đã được ông Wainwright đưa xuống tầng hầm của cửa hàng đá quý. Tại đây, bà Lakatos đã kiểm tra và định lượng những viên kim cương rồi cất chúng vào những chiếc hộp.

Trong khoảng thời gian đó, ông Wainwright đã rời đi một lúc để nhận một cuộc điện thoại từ khách hàng Nga và đây cũng là thời điểm bà Lakatos bị cáo buộc đã đánh tráo kim cương. “Có vẻ như điều đó đã xảy ra, số kim cương đã được đánh tráo vào thời điểm đó”, công tố viên cho hay.

Sau khi quay lại, ông Wainwright đã yêu cầu kiểm tra túi xách của bà Lakatos nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Ngay sau khi rời cửa hàng, bà Lakatos đã liên hệ với hai đồng phạm thuê một chiếc ô tô và di chuyển tới Pháp.

Ngày hôm sau, Boodles cho chụp X-quang chiếc túi đựng kim cương và vẫn không phát hiện điều gì khác thường. Tuy nhiên, khi các nhân viên nghi ngờ và khi mở chiếc túi ra họ chỉ tìm thấy những viên đá nhỏ không phải kim cương.

Hai người đàn ông có tên Christophe Stankovic và Mickael Jovanovic, đã nhận có thực hiện hành vi đồng lõa với Lakatos và bị kết tội âm mưu thực hiện hành vi trộm cắp. Tới tháng 9 năm ngoái, Lakatos bị bắt giữ theo lệnh truy nã của châu Âu và bị dẫn độ sang Anh. Phiên tòa xét xử bị cáo này dự kiến kéo dài thêm vài ngày nữa.

Bình Luận