Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại
(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.
Theo dõi báo trên:
Trong Hội thảo “Gỡ vướng địa ốc - Thúc đẩy tăng trưởng” diễn ra vào sáng 19/4, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế đánh giá: Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục xu hướng trầm lắng trong quý I/2023. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế này, nhưng có 3 vướng mắc chính.
Thứ nhất, vướng mắc pháp lý là rào cản, khó khăn lớn nhất hiện tại. Trong đó, quy định pháp lý của lĩnh vực đất đai, xây dựng và bất động sản hết sức phức tạp, liên quan đến hơn 100 Luật, Nghị định, Thông tư. Tuy nhiên, các quy định này chồng chéo, gây mâu thuẫn lẫn nhau, khiến thị trường đi vào bế tắc.
Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: Việt Vũ)
“Ví dụ, chưa có sự nhất quán giữa Luật Đất đai, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản về việc cho phép người nước ngoài mua hoặc sở hữu quyền sử dụng đất/bất động sản”, ông Lực nói.
Thứ hai là vấn đề cung - cầu và giá cả. Do vướng pháp lý nên ít dự án được phê duyệt kịp thời do vậy dẫn đến thiếu nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội...
“Việc thiếu nguồn cung cộng với chi phí làm dự án lớn, chi phí đầu vào tăng cùng với việc thổi giá của các bên trung gian đã khiến giá bất động sản Việt Nam cao so với thu nhập người dân, lên đến 23,5 năm đối với người có thu nhập trung bình, tương đương với Thái Lan, nhưng cao hơn nhiều so với 18,5 năm của Indonesia, 9,2 năm của Ấn Độ và 8,1 năm của Malaysia”, ông Lực nhấn mạnh.
Thứ ba là nguồn vốn đối với thị trường bất động sản đang “tắc” ở nhiều kênh. Dù vậy, một tín hiệu tích cực là vốn từ thị trường chứng khoán đang phục hồi với lượng trái phiếu phát hành toàn thị trường đạt gần 28.000 tỷ đồng trong quý I/2023, trong đó doanh nghiệp bất động sản phát hành 23.300 tỷ đồng, xếp thứ 1, chiếm 83,2% tổng lượng phát hành.
Trong khi đó, ông Phạm Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cho biết: Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản đó chính là thủ tục. Có thủ tục của dự án mà một năm làm không xong, dù Công ty có mối quan hệ rất tốt với các địa phương.
Ông Phạm Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Ảnh: Saigonres)
Ví dụ một dự án phải gia hạn tư cách chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án, mà lý do chậm là do phía địa phương quên không trình Hội đồng nhân dân nên dự án bị sót lại. Thời điểm đó, doanh nghiệp này đã xong thủ tục và dự án thuộc dạng được gia hạn tư cách chủ đầu tư nhưng không ai ký.
“Lý do là các ban, ngành có xáo trộn, thay đổi nên lãnh đạo phải phân công lại công việc. Đến năm vừa qua, Công ty xin gia hạn dự án mà rất khó”, ông Thu nói.
Hay một dự án ở Vũng Tàu, doanh nghiệp mua dự án nhà ở đấu giá từ năm 2020 với giá 100 tỷ đồng, đã thanh toán xong mà đến hết năm 2022, chỉ có mỗi thủ tục sang tên cho doanh nghiệp cũng không xong. Có thể do sơ sót của Ban Đấu giá hay của cơ quan quản lý đất đai.
“Đến tháng 3/2023, chúng tôi phải đưa vụ việc ra tòa. Đã qua hòa giải một lần nhưng doanh nghiệp đã thiệt hại rồi. Doanh nghiệp chỉ mong sai ở đâu thì sửa ở đó, để sang tên dự án cho doanh nghiệp hay trả lại tiền cho doanh nghiệp và ít nhất là kèm theo lãi suất”, ông Thu chia sẻ.
Trong khi đó, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM cho rằng, đầu tư bất động sản, một lĩnh vực hoạt động của công ty này có khó khăn lớn nhất là pháp lý với dự án bất động sản.
Doanh nghiệp này có 2 dự án từ 2009 đến 2023 đến giờ vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để triển khai. Một dự án bị vướng là do luật. Cụ thể, Luật Đấu thầu yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư, sử dụng đất thì phải đấu thầu. Trong khi đó, theo Luật Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp nào có đất thì là chủ đầu tư.
“Dự án ở Bình Chánh thì vướng tình trạng đất ở xen lẫn đất nông nghiệp. Hiện đã có quy định về xử lý đất công xen cài trong dự án thì giao cho chủ đầu tư triển khai dự án, tức về lý thuyết thì làm được. Tuy vậy, không ai dám làm, không ai ký”, ông Bình nói.
Trước thực tế này, Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, như thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản.
Bên cạnh đó, các nút thắt về vốn tín dụng, trái phiếu, cơ cấu nợ cũng có những nghị định cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ.
Tuy nhiên, TS Nguyễn Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng: Khó khăn lớn nhất là pháp lý, vì vậy phía Nhà nước cần có những động thái mạnh mẽ hơn nữa, yêu cầu các chính quyền địa phương rà soát lại quy hoạch đất đai liên quan đến thị trường bất động sản và giải quyết dứt điểm, nhanh chóng các vấn đề về thủ tục cho các dự án.
“Cụ thể như, định giá đền bù giải phóng mặt bằng; định giá thuế quyền sử dụng đất; đấu thầu… cần phải làm nhanh để các dự án nhanh chóng được khởi công xây dựng. Bên cạnh đó, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, để tránh hoang mang và khiến tình hình trở nên xấu hơn”, ông Nghĩa cho biết.
(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.
(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.
(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(CLO) Bạn có biết chọn sai dầu có thể "giết" động cơ? Dầu diesel, nhớt cao với ZDDP, khác dầu thường thay sau 8.000 km.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.
(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Ngày 9/4, Đoàn Ban Tuyên truyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, do ông Lê Phan - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền kiêm Chủ nhiệm Văn phòng báo chí Quảng Tây dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
(CLO) Một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ vừa tuyên bố đã hồi sinh thành công một loài sói tuyệt chủng cách đây hơn 12.000 năm.
(CLO) Elon Musk bắt đầu thể hiện sự phản đối loạt chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump vì chúng đe dọa làm lung lay toàn bộ đế chế hàng trăm tỷ USD của vị tỷ phú công nghệ.
(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại cách chúng ta sống, làm việc và giải trí, đồng thời mang đến những thay đổi đột phá trong lĩnh vực y tế.
(CLO) Cơ quan chức năng đã có bước xử lý ban đầu đối với hai tài xế liên quan đến vụ va chạm giao thông dẫn tới hành vi đe dọa người dân xảy ra tại ngõ 10, đường Xuân Diệu (TP Hà Tĩnh).
(CLO) Loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/4 (giờ Mỹ), trong đó đặc biệt có mức thuế lên tới 104% đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
(CLO) Giữa muôn kiểu giải trí đang thịnh hành, chụp ảnh lấy ngay – hay còn gọi là photobooth đang trở thành trào lưu được giới trẻ Gen Z đặc biệt yêu thích. Loại hình này giúp họ giải trí một cách lành mạnh, lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè và người thân.
(CLO) Phần lớn người Mỹ - bao gồm gần 1/4 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa - tin rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại cho chính nước Mỹ, theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 8/4.
(CLO) Ngày 9/4, Công an tỉnh Tây Ninh đang vào cuộc xác minh vụ việc 2 người hành hung 1 người đi đường.
(CLO) Những tín hiệu phục hồi rõ nét thời gian gần đây cho thấy thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy kỳ vọng. Tại phía Nam, làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh về Tây Bắc TP HCM - nơi một cực tăng trưởng mới đang dần hình thành. Trong đó, Đức Hòa (Long An) nổi lên như điểm sáng với lợi thế vượt trội về quy hoạch, hạ tầng và sự hiện diện của những “ông lớn” bất động sản.
Tô điểm cho sự phát triển mạnh mẽ của Thị xã Nghi Sơn nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng, Khu đô thị Nghi Sơn Central Park đang nổi lên như một biểu tượng sống đáng mơ ước.
(CLO) Chinh phục nhà đầu tư bằng hệ tiện ích wellness đẳng cấp và chính sách giãn xây linh hoạt hiếm có, phân khu Zen Harmony thuộc Vinhomes Golden Avenue (Móng Cái, Quảng Ninh) nổi lên như một điểm sáng ấn tượng trên thị trường bất động sản thấp tầng miền Bắc. Đây cũng là cơ hội vàng cho những ai đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và vừa sức, với số vốn ban đầu chỉ từ 1,2 tỷ đồng.
(CLO) Bất động sản công nghiệp, vốn được coi là ‘ngôi sao hy vọng’, luôn giữ vững đà tăng trưởng tốt trong suốt thời gian qua, là phân khúc nằm ngoài hiện trạng khó khăn chung của thị trường bất động sản, sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi Mỹ áp thuế tới 46% hàng hóa Việt Nam.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
Tại sự kiện giới thiệu dòng căn hộ Xanh Sky thuộc dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, 95% quỹ hàng đã tìm được chủ nhân. Đây là minh chứng cho sức hút của siêu phẩm đặc sắc có một không hai mà Sun Group dày công kiến tạo tại hòn đảo đẹp, độc đáo nhất Việt Nam.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên quá trình triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn.
(CLO) UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Ngôi sao Châu Á chuyển mục đích sử dụng 4.932m2 đất tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng để thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội Tân Lập.
Trong những năm gần đây, căn hộ cao cấp và hạng sang liên tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản. Ngay cả trong giai đoạn trầm lắng vừa qua, khi nhiều phân khúc lao đao thì loại hình căn hộ chung cư vẫn duy trì sự ổn định, liên tục dẫn đầu về nguồn cung, giao dịch và tốc độ tăng giá trên thị trường.