Điều chỉnh kích thước chữ

Bất tuân lệnh cấm của tỉnh, huyện, bãi cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

(CLO) Mặc dù Tổ công tác liên ngành của tỉnh và UBND huyện Đức Thọ đã có văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép của hộ kinh doanh Trần Thị An ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, đã gần 3 tháng trôi qua, chỉ đạo này vẫn đang bị phớt lờ...

 

leftcenterrightdel

Bãi tập kết cát không phép ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh "nhờn luật" ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay

 

Bãi tập kết cát trái phép... nhờn luật

Phản ánh tới Báo Nhà báo&Công luận, nhiều người dân tại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bày tỏ bức xúc trước việc một bến cát không có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào hợp lệ để hoạt động, nhưng đã nhiều năm nay, hộ kinh doanh này đã cho san lấp mặt bằng và tập kết hàng ngàn m3 cát để kinh doanh buôn bán. Hàng ngày, có hàng chục lượt xe vận tải cát vào ra vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa hư hỏng đường dân sinh.

Điều khó hiểu là bến cát lấn chiếm đất nông nghiệp để tập kết và kinh doanh cát trái phép của bà Trần Thị An, mà thực chất bãi cát này là của Công ty TNHH La Giang, đóng trên địa bàn thị trấn Đức Thọ chỉ cách trung tâm huyện Đức Thọ chưa đầy 1km, được chính quyền “ưu ái” cho hoạt động một cách công khai, rầm rộ từ nhiều năm nay; trong khi vài năm trở lại đây, tại địa bàn thị trấn Đức Thọ có đến 5 – 7 bãi tập kết cát trái phép đã bị chính quyền địa phương nơi đây đình chỉ hoạt động, giờ chỉ còn bãi cát của bà Trần Thị An này. 

 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Những yêu cầu, đề nghị của Tổ công tác liên ngành kiểm tra tỉnh cũng bị bến cát lấn chiếm đất nông nghiệp để tập kết và kinh doanh cát trái phép này “ngó lơ”

 

Trước tình trạng trên, bãi tập kết cát trái phép này đã bị tổ công tác liên ngành tỉnh theo Quyết định 2181/QĐ-UBND, ngày 20/7/2018 triển khai công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép trên các tuyến sông và khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh “tuýt còi”.

Cụ thể: Hiện tại, hộ gia đình bà Trần Thị An đang sử dụng diện tích khoảng 500 m2 đất do UBND Thị trấn Đức Thọ quản lý để tập kết khoảng 300m3 cát, khối lượng cát kinh doanh tại bãi có ký hợp đồng cung cấp cát với Công ty CPXD Á Châu và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Lam Hồng. Qua kiểm tra, tổ công tác yêu cầu hộ kinh doanh Trần Thị An chấm dứt việc tập kết cát trên diện tích 500m2 tại khu vực tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý hộ kinh doanh cá thể Trần Thị An về lỗi chiếm đất quy định tại khoản 1, điều 10, Nghị định 102 năm 2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thế nhưng, sau những yêu cầu, đề nghị của Tổ công tác liên ngành kiểm tra của tỉnh, bến cát lấn chiếm đất nông nghiệp để tập kết và kinh doanh cát trái phép này vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động một cách công khai, rầm rộ...

Quá thời hạn ra "tối hậu thư" cho bãi tập kết cát trái phép

Trước hành vi "chây ỳ" của hộ kinh doanh Trần Thị An, mà thực chất bãi cát này là của Công ty TNHH La Giang, ngày 14/11/2018, UBND huyện Đức Thọ đã ban hành văn bản số 2929/UBND-TN gửi UBND thị trấn Đức Thọ về việc yêu cầu xử lý dứt điểm các bến bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép.

“Mặc dù, UBND huyện đã có nhiều văn bản giao UBND thị trấn Đức Thọ huy động lực lượng giải tỏa, đình chỉ vĩnh viễn nhưng đến nay bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động, để cử tri bức xúc”, nội dung văn bản nêu rõ.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh – chính trị trên địa bàn, chủ tịch UBND huyện yêu cầu chủ bến cát, điểm tập kết và kinh doanh cát chấm dứt ngay việc tập kết và kinh doanh cát trái phép, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng; đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ huy động lực lượng giải tỏa, đình chỉ vĩnh viễn xong trước ngày 20/11/2018.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

"Tối hậu thư" của UBND huyện Đức Thọ đã bị hộ kinh doanh và chính quyền thị trấn Đức Thọ “phớt lờ”

 

Cũng theo văn bản: “Sau thời gian nói trên, giao tổ công tác liên ngành huyện kiểm tra; nếu địa phương chưa xử lý thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện”.

Thế nhưng đến nay, đã gần 3 tháng kể từ ngày Công văn số số 2929/UBND-TN của UBND huyện Đức Thọ ban hành, hoạt động trái phép của bãi tập kết cát này vẫn còn tiếp diễn và có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, chính quyền thị trấn Đức Thọ cũng như các cơ quan có thẩm quyền không có động thái nào thể hiện việc kiểm tra, xử lý theo thời hạn mà văn bản quy định trước ngày 20/11/2018.

Về trách nhiệm của chính quyền thị trấn Đức Thọ, dư luận đang đặt nghi vấn rằng động cơ nào khiến cơ quan này “thờ ơ” trước những vi phạm kéo dài của bãi tập kết cát trái phép... và sự buông lỏng quản lý đối với vi phạm này đến bao giờ?

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này…

Bài, ảnh: Trần Phong